fbpx
News

ไม่ง้อ Google… Facebook เตรียมพัฒนาระบบปฏิบัติการใช้เอง เพื่อรองรับอุปกรณ์ใหม่ๆ ในอนาคต

เรียกว่าเป็นข่าวใหญ่โตกันเลยทีเดียว เนื่องจากตอนนี้เว็บไซต์โซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Facebook เตรียมพัฒนาและเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมาเอง เนื่องจากไม่อยากพึ่งพาระบบปฏิบัติการ Android ของ Google มากเกินไป โดยหัวหน้าทีมพัฒนาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Mark Lucovsky หนึ่งในนักพัฒนาจากทีม Windows NT นั่นเอง

สำหรับสาเหตุว่าทำไมอยู่ดีๆ Facebook ถึงคิดอยากจะพัฒนาและมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองนั้น เป็นเพราะ Facebook คิดว่าหากมี OS เป็นของตัวเอง พวกเขาก็อาจทำอะไรๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปในเครือหรือใช้กับการพัฒนาเทคโนโลยีประเภท VR และ AR หรืออื่นๆ อีกทั้งหากวันใดวันหนึ่งพวกเขาเกิดมีปัญหากับ Google ขึ้นมา จะได้มีแผนสำรองเอาไว้ด้วย เนื่องจากหากพัฒนาขึ้นมาสำเร็จ พวกเขาก็จะไม่ต้องพึ่งพาบริการต่างๆ ของ Google มากนัก นั่นเอง

ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์ประเภทแว่น VR และหน้าจออัจฉริยะ Portral ต่างมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ทั้งสิ้น แต่เป็นระบบ Android แบบ Custom ที่ผ่านการปรับแต่งจาก Facebook อีกทีนึง

“ถ้า Facebook อยากไปรอดในภายภาคหน้า เราก็ต้องลงมือทำและกำหนดโชคชะตาของพวกเราเอง ไม่ใช่พึ่งพาคนอื่น” – Andrew Bosworth ประธานฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Facebook กล่าวกับสำนักข่าว The Information

ก่อนหน้านี้ Facebook ก็เคยลองพัฒนามือถือร่วมกับแบรนด์ HTC เมื่อปี 2013 มาแล้ว อย่าง HTC Salsa และ HTC Chacha นอกจากนั้นยังได้พัฒนาแอป Facebook Home ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนธรรมดากลายร่างเป็น Facebook Phone พร้อมกับ HTC First แต่ก็ยังไม่ได้ผลตอบรับที่น่าพอใจอยู่ดีจนทำให้ต้องยุบโครงการนี้ทิ้งไป

เบื้องต้น ระบบปฏิบัติการใหม่ Facebook OS นี้จะเน้นการใช้งานไปที่แว่น AR และอุปกรณ์ IoT ต่างๆ เท่านั้นนะครับ อีกทั้งแอป Facebook ก็จะยังคงสามารถใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ได้ไปต่อเหมือนเดิม (เพราะไม่ได้มีปัญหาอะไรกันอยู่แล้ว) โดยคาดว่า Facebook OS กว่าจะพัฒนาได้จนเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานก็คงต้องรอกันไปอีกซักพักเลยครับ

 

ที่มา: techradar

4 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on December 23, 2019 at 12:06 pm

  #1015504

  เดียวนี้แยกออกมาทำเองกันหมดเลยแหะ  🙂 🙂

 2. gondolaz

  gondolaz Post on December 23, 2019 at 8:22 pm

  #1015521

  รอดูกันว่าระหว่าง fb os กับ google fusia (ถ้าผิดขออภัยนะครับ) อันไหนจะเสร็จก่อนกัน และได้รับการตอบรับมากกว่ากัน ผมว่ากรณีหัวเว่ยคงไม่ได้ทำให้เฉพาะจีนเท่านั้นที่ต้องคิดเรื่องนี้ คนอื่นๆก็ต้องเริ่มคิดให้มากยิ่งๆขึ้นไปอีก ก่อนหน้านี้ซังซุงก็เคยทำแล้วแต่ไม่รอด ไมโครซอฟท์ก็ด้วย ไหนจะ โมซิลล่า และยูบันตู อีก แต่ fb มาทำก็น่าคิด ด้วยพลังของผู้ใช้งาน fb เองที่ทำให้ fb น่ากลัวมากกว่า google ซะอีก

 3. ultimize

  ultimize Post on December 23, 2019 at 9:26 pm

  #1015526

  ถ้าทำงั้นควรแจกฟรีแลกกับข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้นะ

 4. pureblackheart

  pureblackheart Post on December 24, 2019 at 10:50 pm

  #1015548

  สำหรับสาเหตุว่าทำไมอยู่ดีๆ Facebook ถึงคิดอยากจะพัฒนาและมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองนั้น เป็นเพราะ Facebook คิดว่าหากมี OS เป็นของตัวเอง พวกเขาก็อาจทำอะไรๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการดักเอาข้อมูลการใช้งาน หรือแอบฟังเสียงของผู้ใช้ โดยที่ไม่มีใครจับได้ เพราะ OS ของตัวเองสามารถดัดแปลงให้มีการซ่อนการแอบเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้

Leave a Reply

To Top