ช่วงนี้เทรนด์สมาร์ทวอทช์กำลังมาแรง เพราะนอกจากการออกกำลังกายแล้ว หลายๆ รุ่นก็ยังสามารถตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดการนอน (Sleep Tracking) แม้จะไม่ได้ออกกำลังกายหนักแต่ก็สามารถสุขภาพดีด้วยข้อมูลจากอุปกรณ์เหล่านี้ ซึ่ง Fitbit ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่โดดเด่นในด้านนี้ ล่าสุดก็ได้เปิดตัว Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอทช์รุ่นต่อยอดจาก Versa ที่มาพร้อมราคาสบายกระเป๋า และ Fitbit Premium บริการแนะนำข้อมูลด้านสุขภาพและการออกกำลังกายในรูปแบบสมาชิก

Fitbit Versa 2

สำหรับ Versa 2 นั้นหน้าจอเป็น AMOLED สีสันสวยงามขึ้น พื้นที่จอมากกว่าเดิม เปิดใช้ Always On Display ได้ และยังสามารถรับแจ้งเตือนสายเข้า ข้อความ นัดหมายต่างๆได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสามารถตอบกลับข้อความด้วยเสียงได้ด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน Spotify จากในเครื่องได้เลย และมี Fitbit Pay เพิ่มบัตรเครดิตแล้วจ่ายเงินได้ผ่าน Versa 2 เลย

แน่นอนว่า Versa 2 มาพร้อมฟีเจอร์แทร็กการออกกำลังกายมากมายเช่นเคย เพิ่มเติมคือเน้นการตรวจจับการนอน มีฟีเจอร์ Sleep Score ตรวจสอบคุณภาพการนอนและให้คะแนน โดยวัดจากอัตราการเต้นของหัวใจ เวลาที่ตื่น และระดับการนอน (Sleep Stage) และ Sleep Mode หยุดการทำงานและแจ้งเตือนต่างๆ ของสมาร์ทวอทช์ เพื่อให้เรานอนหลับได้เต็มที่ หรือเลือกใช้ได้เมื่ออยู่ในช่วงเวลาที่ไม่ต้องการให้รบกวน อย่าง ประชุม ระหว่างคาบเรียน อะไรประมาณนี้

ในอนาคตจะมีฟีเจอร์ Smart Wake ช่วยปลุกในช่วงเวลาที่เหมาะสม คือจะปลุกจากที่เราตั้งค่าและจะเว้นช่วงทุกๆ ครึ่งชั่วโมง โดยจะไม่ปลุกในช่วงเวลาที่เราหลับลึก เพราะจะทำให้ตื่นมาแล้วรู้สึกเพลีย และฟีเจอร์ Estimated Oxygen Variation Garph กราฟแสดงผลระดับ Oxygen ในเลือด ช่วยให้เข้าใจเรื่องการหายใจขณะนอนหลับมากขึ้น

ใครที่สนใจตอนนี้ Fitbit Versa 2 ก็วางขายแล้ว โดยรุ่นธรรมดา มีให้เลือก 3 สี คือ สีดำ (Black, กรอบอะลูมิเนียมคาร์บอน), สีชมพู (Petal, กรอบอะลูมิเนียมสี Copper Rose) และ สีเทา (Stone, กรอบอะลูมิเนียมสี Mist Grey) ราคา 7,990 บาท

ส่วนรุ่นพิเศษ Versa 2 Special Edition สีน้ำเงิน-ชมพู (Navy-Pink, กรอบอะลูมิเนียมสี Copper Rose) และสีเทา (Smoke, กรอบอะลูมีเนียมสี Mist Grey) ราคา 8,990 บาท

อุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็มีให้เลือกตั้งแต่ราคา 960 – 3,200 บาท ทั้งหมดนี้หาซื้อกันได้ที่ B2S, Dotlife, Jaymart, Power Buy, King Power, Lazada, Central, Robinson, The Mall และตัวแทนจำหน่ายทั่วไปค่ะ

 

Fitbit Premium

Fitbit Premium เป็นบริการแนะนำข้อมูลด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย โดยจะใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพจากผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านวิชาการและด้านการแพทย์ รวมถึงข้อมูลการออกกำลังกายเชิงลึกที่ทาง Fitbit ได้เก็บรวบรวมมาเป็นเวลากว่า 10 ปี มาช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การนอน และสุขภาพของเรา รวมถึงยังดึงข้อมูลสุขภาพและกิจกรรมต่างๆ ที่ถูกบันทึกจากอุปกรณ์ของ Fitbit มาใช้ในการคำนวณเพื่อให้คำแนะนำต่างๆ ที่เหมาะกับผู้ใช้งานแต่ละคน นอกจากนี้ยังมีวิดีโอการออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ มาให้เราเลือกทำตามด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเอง

หากใครสนใจก็สามารถสมัครใช้งานได้แล้ว โดยเลือกจ่ายค่าบริการได้ทั้งแบบรายเดือน 300 บาท หรือ รายปี 2,500 บาท ค่ะ