ยุคนี้มือถือจอพับเริ่มเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังคืบคลานเข้ามาเรื่อยๆ แล้ว จากการที่เริ่มมีมือถือจอพับหลายๆ รุ่นวางขายจริงแล้ว ทั้งจาก Samsung, Huawei หรือ Motorola (นับ Royole Flexpai ให้ด้วยก็ได้) และไม่แน่ว่าในอีกไม่นานนี้เราอาจได้เห็นเทคโนโลยีหน้าจอพับได้ ถูกนำมาใช้ในอุปกรณ์ EBook Reader กันแล้ว เพราะล่าสุดบริษัท E Ink ได้ออกมาเผยโฉมหน้าจอ E-Ink ที่สามารถพับครึ่งได้ แถมยังรองรับการใช้งานกับปากกา Stylus อีกด้วย

Play video

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าหน้าจอ E-Ink (หรือบางทีก็เรียก E-Paper) คืออะไร ก็ขออธิบายแบบคร่าวๆ ว่ามันคือหน้าจอแบบขาว-ดำ ที่มีการแสดงผลเหมือนกับกระดาษที่ใช้หมึกเขียน โดยตัวมันเองจะไม่เปล่งแสงออกมาเหมือนหน้าจอแบบอื่นๆ ทำให้การอ่านตัวหนังสือจาก E-Ink สบายตาเหมือนกับการอ่านจากกระดาษปกติ ซึ่งเหมาะสุดๆ สำหรับการใช้อ่าน EBook

ปกติแล้วอุปกรณ์สำหรับอ่านหนังสือแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EBook Reader จะมีหน้าจอขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ประมาณหนังสือเล่มนึง เพื่อความสะดวกในการพกพา แต่ EBook Reader ที่บริษัท E Ink นำมาเผยโฉมในคราวนี้ มีขนาดใหญ่ถึง 10.3 นิ้ว แต่ว่าสามารถพับครึ่งได้ ทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้น

นอกจากนี้หน้าจอ EBook Reader ดังกล่าวยังเป็นหน้าจอสัมผัสที่รองรับการใช้งานควบคู่กับปากกา Stylus ที่ใช้เทคโนโลยีจาก Wacom ในการจดโน้ต หรือทำไฮไลท์บนตัวหนังสือได้อีกด้วย แต่เนื่องจากยังมีข้อจำกัดทางเทคโนโลยีบางอย่างอยู่ ทำให้ปากกายังมีความหน่วงมาก (หน้าจอประเภท E-Ink ยังมีข้อจำกัดเรื่องเฟรมเรตต่ำ ซึ่งไม่เหมาะกับการดูภาพเคลื่อนไหวหรือวิดีโอ)

น่าเสียดายที่ EBook Reader แบบพับได้ตัวนี้ ยังเป็นเพียงเครื่องต้นแบบเท่านั้น น่าจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาเพิ่มเติมอีกซักพักกว่าที่จะสามารถปล่อยออกสู่ตลาดได้ครับ

 

ที่มา : GoodEReader