fbpx
News

วงในเผย มือถือจอพับจาก Google OPPO vivo และ Xiaomi จะใช้พาเนล OLED แบบ LTPO จาก Samsung

ปีนี้เป็นปีที่มือถือจอพับได้รับความสนใจอย่างมากจากทั้งทางฝั่งผู้ผลิตและผู้บริโภค นอกเหนือจากหน้าเก่า ๆ อย่าง Samsung และ HUAWEI ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ยังมี Xiaomi กับ TCL ที่พึ่งกระโดดเข้ามาแจมเป็นครั้งแรก ซึ่งล่าสุดแหล่งข่าวได้เปิดเผยว่า Google, vivo และ OPPO กำลังจะเป็นกลุ่มแบรนด์ถัดไปที่จะตามมาในเร็ว ๆ นี้ โดยจะใช้พาเนล OLED แบบ LTPO จาก Samsung และมีอัตรารีเฟรช 120Hz เหมือนกันทั้งหมด

หากใครติดตามข่าวสารเกี่ยวกับอุตสาหกรรมมือถือเป็นประจำ น่าจะพอทราบว่า ทั้ง Google, vivo และ OPPO ต่างก็มีหลักฐานที่บ่งชี้ให้เห็นถึงการมีตัวตนของมือถือจอพับที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอยู่ เช่น หลักฐานจากเอกสารการจดสิทธิบัตร เอกสารการจดเบียนชื่อทางการค้า เอกสารภายในบริษัท ฯลฯ

การที่ผู้ผลิตข้างต้นเหล่านี้จะเลือกใช้พาเนลแสดงผลจาก Samsung อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะขึ้นชื่อเป็นเต้ยด้าน OLED อยู่แล้ว ยิ่งกับชิ้นส่วนที่เฉพาะเจาะจงลงมาอย่างหน้าจอพับได้ยิ่งแล้วใหญ่ แถมยังถือไพ่ทีเด็ดอย่าง “กระจกแบบบางเฉียบ” (ultra-thin glass: UTG) เอาไว้ในมืออีก ซึ่งเป็นวัสดุปิดทับหน้าจอสำหรับอุปกรณ์พับได้ที่คุณภาพดีที่สุด ณ ตอนนี้ และมีผู้ที่สามารถผลิตขึ้นมาได้เพียงแค่หยิบมือเดียวเท่านั้น

รอสส์ ยัง (Ross Young) ประธานกรรมการบริหารของ Display Supply Chain Consultants (DSCC) ระบุว่า Galaxy Z Flip 3 กับ Galaxy Z Fold 3 จะมีขนาดอยู่ที่ 6.7 นิ้ว และ 7.55 นิ้วตามลำดับ นอกจากนี้ยังมีการเอ่ยถึง Google, vivo และ OPPO แต่ที่น่าสนใจคือมี Xiaomi รวมอยู่ด้วย ทั้ง ๆ ที่เปิดตัว Mi MIX FOLD ไปแล้วในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่า ข้อมูลนี้หมายถึงมือถือจอพับรุ่นใหม่ที่จะพับในลักษณะเดียวกับฝาหอยตามที่เคยมีข่าวลือ (ตามภาพด้านล่าง)

  • Samsung Galaxy Z Filp 3 – หน้าจอขนาด 6.7 นิ้ว
  • Samsung Galaxy Z Fold 3 – หน้าจอขนาด 7.55 นิ้ว
  • Google – หน้าจอ 7.57 นิ้ว
  • OPPO – หน้าจอขนาด 7.11 นิ้ว
  • vivo – หน้าจอขนาด 8.2 นิ้ว
  • Xiaomi – หน้าจอขนาด 8.1 นิ้ว

หากไม่มีอะไรผิดพลาด Samsung มีกำหนดการจะจัดงาน Galaxy Unpacked ครั้งถัดไปวันที่ 11 สิงหาคม โดยจะมี Galaxy Z Filp 3, Z Fold 3 รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ มาเปิดตัวพร้อมกันในงานนี้ ส่วนแบรนด์อื่น ๆ ที่เหลือยังไม่มีข้อมูลแม้กระทั่งชื่ออย่างเป็นทางการที่สามารถยืนยันได้

 

ที่มา : Ross Young

Leave a Reply

To Top