fbpx
News

Foxconn ระงับการผลิตในเซินเจิ้น เหตุจีนสั่งล็อกดาวน์ กระทบ Samsung และ Apple

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จีนพบผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ 60 เคสในเซินเจิ้น จึงได้ออกมาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ พร้อมทั้งปูพรมตรวจหาเชื้อแก่ประชาชน 17 ล้าน 5 แสนรายที่อาศัยอยู่ในเมือง ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ ที่ไม่ได้รับการยกเว้นต้องหยุดชะงักลงทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่ง Foxconn ที่เป็นซัปพลายเออร์รายใหญ่ของ Apple และ Samsung ด้วย

Foxconn ออกแถลงการณ์ว่า โรงงานในหลงหัวและกวนหลาน รวมทั้ง GIS Holding บริษัทในเครือที่ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอสัมผัสจะยุติการผลิตไปจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมจากทางการ โดยในเบื้องต้นจะแก้ปัญหาโดยการกระจายการผลิตไปยังโรงงานที่ตั้งอยู่ในเมืองอื่น ๆ แทน

เป็นที่ทราบกันดีว่า เซินเจิ้นถือเป็นเมืองที่มีความสำคัญลำดับต้น ๆ ของจีน เนื่องจากเป็นที่ตั้งของโรงงานและบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่ง เช่น HUAWEI, OnePlus, TCL และ Tencent

จีนยังคงใช้แนวทางที่เข้มงวดในการจำกัดการแพร่กระจายของ COVID-19 อย่างต่อเนื่อง จากความพยายามจะทำให้ผู้ติดเชื้อกลายเป็น 0 เคส โดยการล็อกดาวน์ในครั้งนี้จะดำเนินไปเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 20 มีนาคม

เซี่ยงไฮ้ที่เป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดในจีนและเป็นที่ตั้งของ SMIC บริษัทผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ได้เริ่มประกาศขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่แต่ในบ้านหากไม่มีความจำเป็น รวมถึงมีการตั้งด่านตรวจ PCR สำหรับคนที่เดินทางเข้าหรือออกเมืองแล้วเช่นกัน

สถานการณ์ดังกล่าว อาจสร้างความกังวลให้กับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ไม่น้อย เนื่องจากชิปเซมิคอนดักเตอร์ยังคงขาดแคลน ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั่วโลก แล้วโรงงานผลิตชิ้นส่วนที่มีความสำคัญดันต้องระงับการผลิตเสียอีก ไม่รู้จะส่งผลกระทบเพิ่มเติมขนาดไหน ชิ้นส่วนอะไรจะขาดตลาดอีกหรือเปล่า สินค้าอิเล็กทรอนิกส์จะมีราคาแพงขึ้นไหม

 

ที่มา : NIKKEI

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save