ในวันนี้มีพี่คนนึงที่ผมรู้จักใน Facebook บังเอิญไปพบเจอโปรโมชั่นพิเศษที่ทาง Microsoft จะเปิดโอกาสให้เราได้ทดลองใช้ Office 365 Personal ฟรี โดยแพ็คเกจ Office 365 Personal ผู้ใช้จะได้รับสิทธิใช้ Office 365 และเนื้อที่ OneDrive เพิ่ม 1 TB ฟรีเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งทางทีมงานของเราหลายๆ ท่านได้ลองสมัครโปรโมชั่นที่ว่านี้ดู พบว่าสมัครกันได้ โดยโปรโมชั่นที่ว่านี้ไม่ได้เป็นโปรโมชั่นที่สุ่มแจกให้บางบัญชี (account) ดังนั้นทางเว็บจึงนำวิธีการสมัครโปรโมชั่นมาเผยแพร่ให้เพื่อนๆ ได้ทดลองใช้งาน Office 365 และ OneDrive 1 TB ใช้ฟรีนานถึง 1 ปี (จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตหรือบัญชี PayPal)

อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับเงื่อนไขสำหรับผู้ที่จะมีสิทธิรับ Office 365 Personal ฟรี 1 ปี

เนื่องจากมีเพื่อนๆ หลายคนที่ไม่ได้รับสิทธิ Office 365 Personal ฟรี 1 ปี ผมจึงลองไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าสิทธิพิเศษดังกล่าวเป็นสิทธิพิเศษสำหรับเยียวยาผู้ใช้ OneDrive ที่ได้รับผลกระทบจากการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการให้บริการ OneDrive 

โดย Microsoft จะปรับลดเนื้อที่สำหรับผู้ใช้บริการฟรีจาก 15 GB ลดเหลือเพียง 5 GB เท่านั้น นอกจากนี้สิทธิพิเศษเนื้อที่เพิ่ม 15 GB ฟรีจากการเปิดฟีเจอร์ Camera Roll บนมือถือก็จะถูกยกเลิกเช่นกัน ซึ่งจะเริ่มมีผลในช่วงต้นปี 2016 (early 2016)

แน่นอนว่าผู้ใช้ฟรีทั่วไปที่มีเนื้อที่บน OneDrive เกิน 5 GB ต้องได้ผลกระทบแน่นอน ดังนั้น Microsoft จึงเสนอสิทธิพิเศษ Office 365 Personal ฟรี 1 ปี นั่นจึงเป็นผลที่ทำให้บางคนถึงได้หรือไม่ได้สิทธิดังกล่าวที่ว่านี้

สามารถอ่านเงื่อนไขเพิ่มเติมจากเว็บ OneDrive ได้โดยตรงตาม link นี้ https://blog.onedrive.com/onedrive_changes_FAQ/

รายละเอียด Office 365 Personal

เรามาดูรายละเอียดกันก่อนว่าสิทธิพิเศษการทดลองใช้ Office 365 ฟรี 1 ปีนั้นมีข้อกำหนดหรือสิทธิที่ได้รับนั้นมีอะไรบ้าง

– สามารถใช้ Office 365 บน Mac หรือบนพีซีได้สูงสุดเพียง 1 เครื่องเท่านั้น เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง
– สามารถใช้ Office สำหรับบนแท็บแล็ตได้สูงสุดเพียง 1 เครื่อง
– สามารถใช้ Office สำหรับบนสมาร์ทโฟนได้สูงสุดเพียง 1 เครื่อง
– ได้รับเนื้อที่บน OneDrive เพิ่ม 1 TB ฟรี
– ได้รับสิทธิการโทรเข้าโทรศัพท์ทั่วโลกผ่าน Skype ฟรี 60 นาทีต่อเดือน

สามารถไปอ่านรายละเอียดเต็มๆ ผ่านเว็บ Microsoft เพิ่มเติมตาม link นี้ https://products.office.com/th-th/office-365-personal

วิธีการทดลองใช้ Office 365 Personal ฟรี 1 ปี

วิธีการเข้าไปรับสิทธิ Office 365 Personal ฟรีที่ว่านี้ต้องทำผ่านหน้าเว็บ OneDrive เท่านั้น (https://onedrive.live.com) ไม่สามารถทำผ่านแอพได้ ส่วนวิธีเข้าไปยังหน้ารับสิทธิ มีดังนี้

– ให้เรา login เข้าไปในระบบของ OneDrive ก่อนจากนั้นให้เลือกไปที่อัพเกรด (upgrade)

– ซึ่งในหน้าอัพเกรดนี่เองจะมี Office 365 Personal ฟรี 1 ปีให้เลือก ซึ่งเราจะได้เนื้อที่ OneDrive มาฟรี 1 TB เป็นเวลา 1 ปีด้วย 

– เมื่อกดไปแล้วก็จะมีหน้าต่างให้เราชำระค่าสินค้า (เช็คเอาต์) ซึ่งราคาที่เราต้องชำระคือ 0 บาท แต่ในขั้นตอนนี้เราจำเป็นต้องผูกบัตรเครดิตหรือบัญชี PayPal ลงไปในบัญชีของเรา เพื่อที่จะสามารถต่ออายุ Office 365 Personal เมื่อเราใช้ฟรีครบปีนึง ซึ่งตรงนี้ให้เรากดชำระเงินไปก่อน แล้วเราค่อยไปกดยกเลิกการต่ออายุอัติโนมัติที่หลังได้

– หลังจากที่เราดำเนินการเช็คเอาต์ Office 365 Personal เสร็จแล้ว เราก็จะได้เนื้อที่ OneDrive 1 TB เพิ่มเข้ามาเหมือนรูปด้านล่าง

วิธีการยกเลิกการต่ออายุอัตโนมัติของ Office 365 Personal

– ไปยังหน้าจัดการเนื้อที่ (Manage Storage) ตรงเนื้อที่ที่เราได้เพิ่มมาจาก Office 365 นั้นให้เรากดเข้าไปดูรายละเอียด (View) หรือเข้า link https://stores.office.com/myaccount/home.aspx แทน

– ให้เลือกไปที่ จัดการบัญชี (Manage Account)

*ในหน้าถ้าเราสังเกตตรง Skype จะเห็นว่าบริการโทรศัพท์ฟรีทั่วโลกผ่าน Skype เดือนละ 60 นาทีจะยังไม่ถูกเปิดเช่นกัน เราก็สามารถเปิดใช้งานได้ผ่านทางหน้านี้เช่นกัน

– กดปิดการต่ออายุอัตโนมัติ

เพียงเท่านี้เพื่อนก็สามารถใช้ Office 365 Personal ในมูลค่า 2099 บาทฟรี 1 ปี ใครที่สมัครได้หรือไม่ได้ยังไงฝากเพื่อนๆ ช่วย comment บอกกันบ้างนะครับ เผื่อจะได้เป็นข้อมูลให้กับเพื่อนๆ คนอื่นด้วยว่าติดปัญหาอะไรยังไง

*หมายเหตุ สำหรับคนที่กดเข้าไปแล้วเจอสิทธื์ทดลองใช้ฟรีแค่เดือนเดียว แสดงว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยเข้าไปรับสิทธิ์ทดลองใช้มาก่อน มันก็จะยังค้างอยู่ยังงั้นนะครับ และก็จะไม่มีตัวเลือกทดลองฟรี 1 ปี + 1TB มาให้