fbpx
News

iFixit วิเคราะห์ปัญหาของ Galaxy Fold ว่าอาจเกิดจากฝุ่นและรอยการพับหน้าจอ

เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นจนต้องเลื่อนกำหนดวางขายกันไป สำหรับมือถือสุดล้ำอย่าง Samsung Galaxy Fold โดยหลังจากส่งเครื่องให้เหล่านักรีวิวได้ลองเล่นแล้วปรากฎว่าหน้าจอมีปัญหา ซึ่งล่าสุด iFixit เว็บไซท์มือโปรในการซ่อมมือถือด้วยตัวเองก็ได้ออกมาให้ความเห็นที่น่าสนใจว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้หน้าจอของ Galaxy Fold มีปัญหา

หลายๆ คนน่าจะรู้จักหรืออย่างน้อยก็น่าจะเคยได้ยินชื่อของ iFixit เว็บไซท์ชื่อดังที่มักจะเอามือถือหรืออุปกรณ์ไฟฟ้ามาชำแหละออกเป็นชิ้นๆ เพื่อให้คะแนนว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้นซ่อมยากซ่อมง่ายแค่ไหน และแน่นอนว่าทั้งแกะทั้งแงะทั้งซ่อมมาอย่างโชกโชนขนาดนี้ ก็ต้องมีความเชี่ยวชาญในด้านชิ้นส่วนและการประกอบต่างๆ ของมือถือเป็นอย่างดี ซึ่งหลังจาก iFixit ได้ชำแหละ Galaxy Fold ไปแล้วก็พบว่าหน้าจอ OLED ที่เปราะบางนั้นมีความเสี่ยงที่จะโดนทำร้ายได้ง่ายเหมือนกัน

หน้าจอ OLED ยืดหยุ่น แต่เปราะบาง

Samsung เป็นผู้พัฒนาและผู้ผลิตหน้าจอ OLED อันดับ 1 ของโลก ซึ่งหน้าจอดังกล่าวจะมีข้อได้เปรียบกับจอ LCD หลายอย่าง ทั้งเรื่องสี เรื่องการใช้พลังงาน และมันยังเป็นจอชนิดเดียว (ในปัจจุบัน) ที่ยืดหยุ่นจนสามารถพับได้

แต่ข้อเสียของมันก็คือเรื่องของความเปราะบางนั่นแหละ เพราะแค่รอยร้าวเล็กๆ ที่เกิดขึ้นบนตัวเคลือบหน้าจอก็สามารถทำให้มันพังได้แล้ว นอกจากนี้มันยังไม่ถูกกับอ๊อกซิเจน และความชื้นอีกต่างหาก นั่นทำให้การซ่อมมือถือที่ใช้หน้าจอ OLED นั้นต้องมีอุปกรณ์และความชำนาญเป็นพิเศษ

หน้าจอ OLED ฝุ่นเข้า = พังแน่นอน

นอกจากออกซิเจนและความชื้นแล้ว แค่เศษฝุ่นเล็กๆ ที่เล็ดลอดเข้าไปใต้ตัวเคลือบหน้าจอ OLED ก็ทำให้มันพังได้ง่ายๆ เหมือนกัน และการออกแบบของ Galaxy Fold ตรงช่วงบานพับดูเหมือนว่าตอนที่จะพับหรือจะกางหน้าจอ มันจะมีรอยเผยอเล็กๆ พอให้ฝุ่นเข้าไปสะสมได้อยู่ด้วย และเนื่องจาก Galaxy Fold นั้นไม่ได้รองรับมาตรฐานการกันน้ำหรือกันฝุ่นใดๆ เลย ทำให้ฝุ่นอาจจะเข้าไปใต้ตัวเคลือบบนหน้าจอได้นั่นเอง และเมื่อฝุ่นเข้าไปแล้ว พอกางจอออก ชั้นตัวเคลือบก็จะดันฝุ่นให้เข้าไปเบียดกับแผงจอ OLED อีกทีจะเกิดความเสียหายขึ้น

ฟิล์มกันรอยหน้าจอที่ไม่ควรลอกออก

นักรีวิวจำนวน 3 คน ที่ทำหน้าจอ Galaxy Fold พัง ได้ลอกฟิล์มกันรอยหน้าจอออก ซึ่งตอนนี้คาดว่าน่าจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้จอพังด้วย โดย Samsung ได้แจ้งว่า “ฟิล์มกันรอยนี้ไม่ควรลอกออกด้วยมือคน (???)” เพราะตอนที่กำลังจะลอกฟิล์ม คนส่วนมากจะใช้นิ้วออกแรงกดลงไปบนหน้าจอ หรืออาจจะโดนเล็บจิกลงไปแบบไม่รู้ตัวด้วย และเนื่องจากหน้าจอ OLED ของ Galaxy Fold ไม่ได้ครอบด้วยกระจกเหมือนมือถือทั่วไปอีก ก็เลย…บ๊ายบาย OLED..

วิธีพับของคนและเครื่องจักรไม่เหมือนกัน

ถึงแม้ว่าทาง Samsung จะทดสอบพับจอของ Galaxy Fold เป็นแสนๆ ครั้งด้วยเครื่องจักร ซึ่งการใช้เครื่องจักรจะมีวิธีการพับและกางออกที่เหมือนกันหมดทุกครั้ง แต่สำหรับการใช้งานของนักรีวิวแต่ละคนจะไม่เหมือนกันแน่นอน ทั้งท่าทางการจับ การออกแรงกด ซึ่งอาจจะมีการจับไปบนแผงหน้าจอแล้วโดนแรงบีบจากนิ้วด้วย

และเนื่องจาก Samsung ได้ทดสอบการพับ-กาง Galaxy Fold ในห้องทดลองที่สะอาดปราศจากฝุ่นใดๆ ถ้าเอามาเทียบกับการใช้งานจริงแล้ว ไม่ว่าจะในบ้าน นอกบ้าน บนรถไฟฟ้า ข้างถนน ฯลฯ มันก็จะมีปัญหาจากฝุ่นที่อาจจะเข้าไปใต้จออย่างที่บอกไปนั่นแหละ

ปัญหาจากการพับ

หน้าจอที่กางออกมาของ Galaxy Fold ไม่มีเส้นแบ่งกลางแบบเป๊ะๆ ว่าจอมันจะพับตรงไหน ทำให้การพับจอแต่ละทีจะมีแรงกดและมุมในการพับที่ไม่เหมือนกัน ทำให้เมื่อใช้ไปซักพักแล้วหน้าจอจะมีรอยยับปรากฎขึ้นมาอย่างที่เราเคยเห็นกัน และแผ่นเคลือบที่นูนออกมาตอนเกิดรอยยับก็อาจจะไปดันเข้ากับแผงจอ OLED ตอบพับเครื่อง ซึ่งอาจจะเป็นอีกเหตุผลนึงที่ทำให้หน้าจอพังนั่นเอง

ทั้งหมดนั้นก็ยังเป็นแค่การสันนิษฐานและความน่าจะเป็น ของทางฝั่ง iFixit เท่านั้นนะครับ ก็คงต้องรอให้ทาง Samsung ออกมาชี้แจงอีกทีว่าสาเหตุที่แท้จริงของความเสียหายที่เกิดกับหน้าจอ Galaxy Fold คืออะไร

ที่มา : iFixit

2 Comments

 1. por311 Post on April 25, 2019 at 8:13 pm

  #1007229

  ฟิล์มกันรอยนี้ไม่ควรลอกออกด้วยมือคน (???)” เพราะตอนที่กำลังจะลอกฟิล์ม คนส่วนมากจะใช้นิ้วออกแรงกดลงไปบนหน้าจอ หรืออาจจะโดนเล็บจิกลงไปแบบไม่รู้ตัว

  – ตกลงมันคือฟิล์มกันรอย?

 2. iPhone Post on April 27, 2019 at 2:25 pm

  #1007278

  แย่

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save