เพิ่งเปิดให้จองไปหมาดๆ สำหรับมือถือจอพับสุดล้ำอย่าง Samsung Galaxy Fold ซึ่งในที่สุดก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายสักที หลังจากที่เปิดตัวไปครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่กลับมีปัญหาจนต้องนำกลับไปแก้ไขและเลื่อนการวางจำหน่ายไปรอบนึง.. และล่าสุดเว็บไซต์ CNET ก็ได้จับเจ้า Galaxy Fold เครื่องที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว เอามาพับ-กางเข้าๆ ออกๆ เพื่อดูว่ามันจะทนได้กี่ครั้งกันแน่

ก่อนการทดสอบดังกล่าว ทาง CNET ตั้งใจว่าจะทดสอบพับ-กางหน้าจอ Galaxy Fold ซัก 200,000 ครั้ง กะแบบคร่าวๆ ว่าถ้าใช้งานเต็มที่ด้วยการพับและกางหน้าจออยู่ที่ราวๆ 110 – 120 ครั้งต่อวัน ก็เท่ากับว่า Galaxy Fold จะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 5 ปี เลยทีเดียว (แต่เอาจริงๆ คงไม่มีใครพับๆ กางๆ ทั้งวันขนาดนั้นหรอกมั้ง)

ในการทดสอบครั้งนี้ CNET ได้ทำการถ่ายทอดสดให้เข้าไปดูกันได้ตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ ของวันที่ 3 ตุลาคม 2019 โดยคาดว่าการพับ-กางหน้าจอ 200,000 ครั้ง น่าจะไปจบเอาตอน 10 โมงเช้าของวันที่ 4 ตุลาคม 2019 ซึ่งเจ้าเครื่องที่ว่านี่ก็ดุเดือดมากๆ พับเข้ากางออกรัวๆ กันเลย

สุดท้ายแล้วการทดสอบก็มาหยุดลงตอนตี 2 ของวันที่ 4 ตุลาคม เนื่องจากพับไปได้ 119,380 ครั้ง หน้าจอของเจ้า Galaxy Fold ด้านซ้ายก็ดับไปทั้งซีกเลย เหลือแค่จอด้านขวาที่ยังคงใช้งานได้อยู่ ส่วนตัวบานพับก็เริ่มฝืดๆ ผิดปกติ.. ถ้าคำนวณจากตัวเลขเดิมคือพับ-กาง วันละ 110 – 120 ครั้งต่อวัน Galaxy Fold ก็จะเหลืออายุการใช้งานอยู่ที่ราวๆ 3 ปี (อายุการพับจอสั้นกว่าที่คาดไว้ราวๆ 80,000 ครั้ง)

Play video

สำหรับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน เราอาจจะไม่ได้เปิดๆ ปิดๆ หน้าจอของ Galaxy Fold เยอะขนาดนี้ และไม่ได้ทำติดต่อกันเป็นเวลานานแบบในการทดสอบด้วย เพราะการเปิดปิดหน้าจอต่อเนื่องกันเป็นเวลาสิบกว่าชั่วโมงแบบนี้ บานพับและหน้าจอก็จะเกิดความร้อนสะสมมากกว่าปกติ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มันชำรุดได้เร็วกว่าเดิมนั่นเอง

 

ที่มา: Cnet 

Play video