ผู้ใช้งาน Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G เจอปัญหาหน้าจอของเครื่องดับไปโดยไม่มีสาเหตุ และมีการแชร์ข้อมูลในกลุ่มผู้ใช้งาน ก็พบว่าเจอปัญหาคล้ายกันหลายคน คือตัวเครื่องยังเปิดทำงานอยู่ แต่หน้าจอดับไป ไม่สามารถกดใช้งานได้ แต่ยังได้ยินเสียงการแจ้งเตือนรวมถึงมีการโทรเข้าได้อยู่ แม้ว่าหน้าจอจะไม่แสดงผลใด ๆ เลย โดยเจอกันทั้งรุ่นชิป Exynos และ Snapdragon

Galaxy Note 20 Ultra 5G เจอปัญหาจอดับ

โดยปัญหาล่าสุดนี้เริ่มเป็นข้อถกเถียงกันทั้งใน Pantip และกลุ่มผู้ใช้งาน Samsung Galaxy Note บน Facebook ซึ่งมีสมาชิกหลายคนรายงานว่า Galaxy Note 20 Ultra 5G ของเขาเกิดปัญหาหน้าจอดับสนิทไม่แสดงผลใด ๆ แต่พบว่าเครื่องก็ยังทำงานอยู่ เพราะมีสายโทรเข้ามาในขณะที่หน้าจอไม่แสดงผล แต่สามารถกดรับสายได้ (เขาต้องจำตำแหน่งเมนูรับสาย) ซึ่งก่อนหน้านี้เครื่องของเขาก็เคยมีปัญหาเครื่องร้อนมากขณะดู Youtube รวมไปถึงอาการอินเทอร์เน็ตค้างอีกด้วย

หลังจากนั้นก็มีสมาชิกบางส่วนมาแสดงความเห็นในทำนองเดียวกันว่า ปัญหาหน้าจอมืดสนิท และก็ยังได้ยินเสียงแจ้งเตือนจากข้อความ กับสายโทรเข้าอยู่ ส่วนบางคนก็เจอปัญหาทั้ง ๆ ที่วางเครื่องไว้ไม่ได้ใช้งาน แถมยังดับสนิทไปเลยราว ๆ 1 ชั่วโมงเลยด้วย แต่ปัญหาดังกล่าวไม่ได้เพิ่งจะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะมีสมาชิกรายหนึ่งบอกว่าเคยพบนี้เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมปี 2563 ซึ่งปัจจุบันได้ผ่านมาแล้ว 2 เดือน ก็กลับมาพบอาการเดิมอยู่

ปัญหาหน้าจอ Note 20 Ultra เกิดจากอะไร

แน่นอนว่าปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องของการอัปเดท Software ที่จะแก้ได้ เหมือนอาการหน้าจอเขียว ทำให้ผู้ใช้งานหลายรายก็ได้นำเครื่อง Galaxy Note 20 Ultra 5G ไปซ่อมที่ศูนย์ของ Samsung ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการเปลี่ยนหน้าจอให้ภายใน 1 วัน โดยได้มีการพูดคุยสอบถามกับเจ้าหน้าที่เบื้องต้น ก็พบว่ามีผู้เจอปัญหานี้พอสมควร และก็แนะนำว่าหากใครมีปัญหาก็สามารถนำมาซ่อมเพื่อเปลี่ยนหน้จอใหม่ได้

ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันจากทาง Samsung อย่างเป็นทางการว่าปัญหานี้เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ แต่เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการบอกว่าเกิดจากการลัดวงจร และการจ่ายไฟส่งไปเลี้ยงหน้าจอไม่พอในบางครั้งจนทำให้หน้าจอดับไป และในบางรายที่อาการหนักมากๆ อาจจะทำให้บอร์ดชองเครื่องพังไปด้วย เรียกว่าเปลี่ยนกันยกชุดเลยทีเดียว

Samsung ประเทศไทยพร้อมให้บริการเปลี่ยนหน้าจอฟรี

หลังจากได้สอบถามกับทาง Samsung มาในเบื้องต้น สำหรับ Galaxy Note 20 Ultra 5G นั้นมาพร้อมกับบริการ Galaxy Butler ซึ่งเราสามารถโทรนัดกับเจ้าหน้าที่ได้ก่อนเพื่อนัดหมายวันรับซ่อม รวมถึงมีบริการมารับ-ส่งเครื่องถึงที่บ้านอีกด้วย โดยการเปลี่ยนหน้าจอของ Note 20 Ultra 5G จะได้แบตเตอรี่ก้อนใหม่ไปด้วย เนื่องจากส่วนของหน้าจอและแบตนั้นติดเป็นชิ้นเดียวกันนั่นเองครับ ซึ่งการให้บริการในส่วนนี้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

หมายเหตุ : มีบางกรณีเห็นว่าหากอะไหล่ขาด ไม่สามารถซ่อมได้ หรือลูกค้าไม่พอใจ ทาง Samsung จะรับซื้อเครื่องคืนด้วยนะครับ

 

ที่มา : Pantip