หลังจากที่ Samsung ประกาศทยอยปล่อยอัปเดต One UI 2.5 ให้กับมือถือ Galaxy ทั้งหมด 23 รุ่น โดยจะมีการปรับปรุงการใช้งานต่างๆ รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาอีก และที่เจ๋งก็คือเพิ่มฟีเจอร์ล้ำๆ จากซีรีส์ Galaxy Note 20 เข้ามาในมือถือซีรีส์เรือธง Galaxy S20 ด้วย ไม่ว่าจะเป็นลูกเล่นกล้องใหม่, โหมด DeX ไร้สาย, Audio Bookmark และอื่นๆ อีกเยอะแยะ ซึ่งตอนนี้ One UI 2.5 ก็เริ่มทยอยอัปเดตให้กับเครื่องในประเทศไทยแล้ว

ฟีเจอร์กล้องใหม่

วิดีโอ 8K อัตราส่วน 21:9

สำหรับผู้ใช้งาน Galaxy S20 ในบ้านเรา ถ้าหากได้รับการอัปเดตเป็น One UI 2.5 อาจจะยังไม่ค่อยเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก แต่จริงๆ แล้วมันมีลูกเล่นใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเยอะเลยล่ะ…เริ่มจากฟีเจอร์กล้องกันก่อน โดยคราวนี้โหมด Pro Video สามารถเลือกปรับอัตราส่วนวิดีโอ 8K (24fps) เป็น 21:9 ได้แล้ว โดยอัตราส่วนดังกล่าวจะเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในการถ่ายภาพยนตร์นั่นเอง

ต่อไมโครโฟนแยกได้

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะช่วยให้การถ่ายวิดีโอมีความโปรมากขึ้นไปอีกก็คือ ในโหมด Pro Video สามารถเชื่อมต่อกับไมโครโฟนแยกผ่านพอร์ต USB-C หรือผ่าน Bluetooth ได้แล้ว ทำให้การบันทึกเสียงคมชัดกว่าใช้แค่ไมโครโฟนจากตัวมือถือเอง แถมยังมากับฟีเจอร์เลือกทิศทางไมโครโฟนได้อีกด้วย

โหมด DeX ไร้สาย

โหมด DeX ที่จะเปลี่ยน UI และการใช้งานโดยรวมของมือถือให้คล้ายกับ PC ซึ่งปกติจะต้องต่อสายเข้ากับ TV หรือมอนิเตอร์ก่อนถึงจะใช้งานได้ แต่ใน One UI 2.5 จะรองรับการเชื่อมต่อกับ TV แบบไร้สายด้วย ทำให้ไม่ต้องไปมองหาสาย USB-C > HDMI หรือใช้ HUB ให้ยุ่งยากอีกต่อไป โดยระหว่างที่เปิด DeX อยู่ เราสามารถใช้งานมือถือต่อ หรือจะเปลี่ยนให้มือถือกลายเป็น Touch Pad ก็ได้

ฟีเจอร์ Audio Bookmarks สำหรับแอป Samsung Notes 

เพิ่มความสะดวกในการจดโน้ต และบันทึกเสียง ด้วยฟีเจอร์ Audio Bookmarks ที่อยู่ในแอป Notes ที่จะเข้ามาเพิ่มความสะดวกให้กับการทำงาน หากเราอัดเสียงไปด้วย พร้อมกับจดโน้ตไปด้วย และเมื่อย้อนกลับมาฟังคลิปเสียงดังกล่าว ตัวอักษรที่เราจดเอาไว้ก็จะโผล่ขึ้นมาตามช่วงเวลาของเสียงที่เราบันทึกเอาไว้ ไม่ต้องมานั่งจำว่าตอนที่เราอัดเสียงท่อนนี้ เราได้จดโน้ตไปถึงไหนแล้ว

บอกความเร็วของ WiFi ที่กำลังใช้งาน

หน้าจอการตั้งค่า WiFi แบบใหม่จะมีการแสดงผลความเร็วอินเทอร์เน็ตให้ดูได้ด้วยว่าเครือข่ายที่เรากำลังเชื่อมต่ออยู่มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่ ทำให้เราสามารถเลือกเครือข่ายที่ดีที่สุดในขณะนั้นได้ง่ายๆ นั่นเองครับ

เจ้าของมือถือซีรีส์ Galaxy S20 ในบ้านเราตอนนี้น่าจะได้รับการอัปเดต One UI 2.5 กันแล้ว ใครที่เจอฟีเจอร์ใหม่ๆ เจ๋งๆ นอกเหนือจากนี้ก็มาคอนเมนต์บอกกันบ้างนะครับ