น่าจะมีหลายคนที่เคยเจอปัญหาเวลาที่กำลังเล่นเกมมือถือแบบเข้าด้ายเข้าเข็ม ดวลกันตัวๆ หรือกำลังเข้าทีมไฟท์อยู่ดีๆ ดั๊นนนน มีข้อความเด้ง หรือมีสายโทรเข้ามาตอนนั้นพอดี กลับมาหน้าจอเกมอีกทีตัวละครเราก็ลงไปชักดิ้นชักงออยู่บนพื้นซะแล้ว แต่ต่อไปนี้ปัญหาดังกล่าวจะหมดไปด้วยแอป Gaming Mode ตัดปัญหากวนใจทั้งข้อความและสายเข้าได้แบบง่ายๆ แถมใช้ฟรีอีกต่างหาก

วงการเกมมือถือในตอนนี้เรียกว่ากำลังมาแรงจริงๆ สังเกตได้จากมือถือหลายๆ รุ่นเริ่มจะใส่โหมดเล่นเกมเข้ามาให้แล้ว ซึ่งโหมดดังกล่าวก็จะเข้ามาจัดการในเรื่องการเคลียร์ RAM, กันข้อความเด้ง, สายเข้าไม่บังหน้าจอ ฯลฯ โดยมือถือแต่ละรุ่นก็จะมีวิธีตั้งค่าที่แตกต่างกันออกไป หรือแย่หน่อยที่บางรุ่นก็ไม่มีโหมดนี้ให้ใช้เลย แต่สำหรับแอป Gaming Mode นี้ สามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งได้ฟรีๆ กับมือถือทุกรุ่นที่ใช้ระบบ Android 5 ขึ้นไป แถมไปติดตั้งเครื่องไหนก็ใช้การตั้งค่าแบบเดียวกันด้วย

ดาวน์โหลดแอป Gaming Mode

Gaming Mode เป็นแอปที่มีฟีเจอร์หลากหลายเน้นไปที่การอำนวยความสะดวกให้กับเหล่าเกมเมอร์มือถือ ที่มักจะมีเรื่องจุกจิก กวนใจ เวลาที่เรากำลังเมามันกับเกมอยู่ ซึ่งฟีเจอร์ทั้งหลายมีทั้ง..

  • บล็อคเบอร์ตัดสายโทรเข้าอัตโนมัติ (คนโทรเข้ามาจะกลายเป็นสายไม่ว่าง)
  • ตั้ง Whitelist เบอร์ที่จะไม่บล็อค (เวอร์ชั่น Pro เสียเงิน)
  • อนุญาตให้โทรเข้าได้ถ้าเบอร์เดิมโทรเข้ามาอีกรอบ (เวอร์ชั่น Pro เสียเงิน)
  • บล็อคการแจ้งเตือน (ใช้กับ Facebook Messenger ไม่ได้)
  • เคลียร์ RAM ด้วยการปิดแอปทำงานเบื้องหลัง
  • ปิดระบบปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ
  • ตั้งปิด – เปิด WiFi
  • ปรับระดับเสียง Game และเสียงเรียกเข้า

การใช้งานก็ง่ายสุดๆ เมื่อติดตั้งแล้ว ก็ให้เปิดแอป Gaming Mode ขึ้นมา จากนั้นกด + ตรงมุมขวาล่างเพื่อเลือกเกมที่เราต้องการใช้งานกับ Gaming Mode แล้วกดเซฟ

กดที่รูปเฟืองที่อยู่ตรงด้านหลังเกมที่เราเลือกเพื่อเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ทั้งการบล็อคสายเข้า, บล็อคข้อความ ฯลฯ เสร็จแล้วก็เซฟซะ

เวลาจะใช้งานก็แค่เข้ามาใน Gaming Mode และกดเครื่องหมายสามเหลี่ยม (Play) เพื่อเข้าเกมที่เราต้องการ และเปิด Gaming Mode ไปพร้อมกัน

เมื่อต้องการจะปิด Gaming Mode ก็แค่ลากแถบลงมาแล้วกดเครื่องหมาย X เท่านั้นแหละ

นับว่าเป็นแอปฟรีที่มีประโยชน์มากแอปนึงเลย สำหรับคอเกมมือถือทั้งหลายที่มักจะมีคนคิดถึงตลอดเวลาเล่นเกม (ตอนไม่ได้เล่นไม่ยอมโทร…พอเข้าเกมล่ะโทรกันจัง) แถมยังฟรีอีกต่างหาก ใครสนใจก็เข้าไปโหลดมาติดตั้งกันได้เลยจ้า