ในยุคปันจุบันที่ใครหลายคนต่างรู้ดีว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญญาประดิษฐ์ได้ แถมยังล้ำหน้าไปทุกวัน ทำให้ผลงานวิจัยเผยว่าพนักงานส่วนใหญ่รู้สึกไม่สบายใจที่ต้องบอกหัวหน้าไปตรง ๆ ว่ากำลังใช้ AI ช่วยจัดการงานให้ ไม่ว่าจะเรื่องไอเดียหรือคิดบทความ และสร้างภาพเป็นต้น ทำให้เราสงสัยว่ามันเพราะอะไรกันนะ ?

 

ผลงานวิจัยที่จัดทำโดย Advertising Week Europe โดย Cint ได้ทำการสำรวจผู้คนกว่า 1,000 ในสหราชอาณาจักรที่มีอายุเฉลี่ยระหว่าง 16 –  79 ปี ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม –  4 พฤษภาคม 2023 พบว่าพนักงานกว่าหนึ่งในสามของช่วงวัยกำลังใช้ AI ช่วยในการทำงาน (ถ้าให้เราคิดตามก็ดูจะปกติดีนี่ แต่ทำไมถึงไม่กล้าบอกเจ้านายกันซะงั้น)

ทำไมคนส่วนใหญ่รู้สึกกลัว ? ที่จะบอกหัวหน้า

เนื่องจากหลายสาเหตุมาจากความสัมพันธ์ระหว่างเจ้านาย-ลูกน้อง ทำให้บางคนอาจรู้สึกเกรงกลัว หรือไม่สบายใจที่จะต้องบอกตรง ๆ ว่าเราใช้ Ai เข้ามาช่วยในส่วนของการทำงาน

 

สำหรับบางคนอาจจะสนับสนุนและเห็นชอบเพื่อให้เราทันโลกทันยุค เพื่อมาปรับใช้ แต่สำหรับบางคนก็อาจมองว่าเราไม่เรียนรู้ด้วยตัวเอง เพราะหวังพึ่งเครื่องมือมากเกินไปทำให้ส่งผลถึงแรงจูงใจที่พนักงานจะไปให้ถึงเป้าหมายองค์กรได้นั่นเองค่ะ โดยข้อมูลที่ระบุพบว่าคนรุ่นใหม่ในช่วง Gen Z คิดเป็น 42% และกลุ่มคนที่มีอายุ 40% ของคนรุ่น millennials รู้สึกแบบนี้ ซึ่งความกลัวนี้อาจเกิดจากบริษัทในสหราชอาณาจักรไม่มีแนวทางที่ชัดเจนในการใช้ AI หรือแม้กระทั่งกฎระเบียบ จึงไม่มีใครรู้ว่าสามารถให้พนักงานใช้ AI ในการทำงานได้มากน้อยแค่ไหน แถมในภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนผู้คนจึงมีความกลัวที่จะตกงานกันเป็นธรรมดา 

ในขณะเดียวกันพนักงานที่มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 15 ปี ไม่เคยใช้เทคโนโลยี AI มาก่อน เมื่อเทียบกับ 62% ของผู้มีประสบการณ์น้อยกว่า 15 ปี จะใช้ AI เข้ามาช่วยงานมากกว่า แต่นี่ไม่ใช่ประเด็นสดใหม่อะไร เพราะที่ผ่านมาก็เคยเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ตลอดว่าสมควรนำมาใช้มั้ย แต่บางบริษัทก็มีแนวโน้มที่จะนำ AI ไปใช้ในที่ทำงานเป็นที่เรียบร้อย และยังสนับสนุนมากขึ้นอีกด้วยได้แก่ด้านการแพทย์, ด้านการศึกษา  และด้านการค้าปลีกเป็นต้น

และดูเหมือนที่ผ่านมาตั้งแต่มีการเปิดตัว ChatGPT ของ OpenAI ในเดือนพฤศจิกายน พนักงานรวมถึงนักกฎหมาย วิศวกร ครู และอาชีพอื่น ๆ ต่างนำแชทบอทเข้ามาช่วยเขียนงานเพื่อให้ประหยัดเวลาขึ้งตั้งแต่  การเขียนอีเมล เนื้อหาบนโซเชียลมีเดีย  การสรุปตาราง การแสดงรายการอสังหาริมทรัพย์ การแต่งเพลง และการเขียนบทความต่าง ๆ ยิ่งไปกว่านั้น ChatGPT ช่วยให้งานเสร็จไปกว่า 80% และสามารถทำงานชิ้นถัดไปได้ทันที

ทำให้นึกถึงกรณีของ Apple และ Samsung ที่สั่งแบน ChatGPT รวมถึงบริการ AI ทั้งหมด เพราะกลัวข้อมูลรั่วไหลออกไป แต่จริง ๆ เราว่าการนำเครื่องมือเหล่านี้มาช่วยทำงานก็สะดวกไม่น้อย แถมยังประหยัดเวลาด้วย 😀 หรือเพื่อน ๆ คนไหนมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง บอกให้เรารู้ได้นะ

 

ที่มา : businessinsider