ก่อนหน้านี้เอง Google สนใจที่จะพัฒนาหน้าตา UI ของแอปต่าง ๆ บนอุปกรณ์จอใหญ่ให้ดูสวยงามและน่าใช้ขึ้น (จากเมื่อก่อนที่แท็บเล็ต Android เหมือนแค่เอามือถือมาขยายขนาด) ซึ่งก็ได้มีการอัปเดตแอปไปแล้วกว่า 50 แอป และล่าสุดก็ได้ออกมาประกาศเพิ่ม 5 ใหม่ที่ถูกปรับปรุงหน้าตาให้เหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอใหญ่ ๆ ได้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ

โดยก่อนหน้า Google ได้มีการอัปเดตแอปสำหรับใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ไปแล้วมากกว่า 50 แอป เพื่อความสวยงามและใช้งานง่าย เช่น Gmail, Photos, Meet, MineCraft, Spotify และ Disney+ ล่าสุดภายในงาน Google I/O 2023  ได้ประกาศอัปเดตเพิ่มอีก 5 แอป ที่ได้รับการออกแบบใหม่ ให้ใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ ๆ กันแล้วค่ะ

1. Google Calendar

แอปปฏิทินที่เราใช้งานกันเป็นประจำ ได้ปรับเปลี่ยน Layout ใหม่ให้ดูง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ผู้ใช้งานสามารถดูปฏิทินในรูปแบบรายเดือนบนหน้าจอด้านซ้ายและดูอีเว้นท์เทียบทางหน้าจอด้านขวาไปด้วยกันได้เลย อีกทั้งยังมาพร้อมแถบนำทาง ( navigation bar ) อยู่ด้านบนสุดเอาไว้สลับมุมมองต่าง ๆ ได้ด้วย

Google Calendar บนมือถือจอพับหรือแท็บเล็ต

2.YouTube Music

ถัดมาเป็นแอปฟังเพลงที่ใช้กันเป็นประจำอย่าง YouTube Music เมื่อผู้ใช้งานฟังเพลง เนื้อเพลงและคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องจะขึ้นมาอยู่ข้าง ๆ ให้ผู้ใช้งานได้เลือกดูไปพร้อมกัน ซึ่งฟีเจอร์ Layout ดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถฟังเพลงพร้อมกับค้นหาหรือเลือกจัดลำดับเพลงในเพลย์ลิสด้วยกันได้เลย จะได้ไม่เสียอรรถรสคอยกดกลับไปมาเวลาหาเพลง

3. Calm

Calm แอปสำหรับช่วยการนอนหลับและทำสมาธิเพื่อผ่อนคลายความเครียดได้อัปเดตเป็นการใช้งานแบบแนวตั้งเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ด้วย อีกทั้งตัวแอปจะปรับเปลี่ยน Layout แบบอัตโนมัติเมื่อกางมือถือจอพับออก

Calm บนมือถือจอพับ 

4.Candy Crush Soda Saga

เกมเรียงเพชรในตำนานที่อยู่คู่มือถือใครหลาย ๆ คน ก็ได้รับการอัปเดตให้เล่นได้ง่ายขึ้นบนมือถือจอพับและแท็บเล็ตด้วยเช่นกัน

5.Peloton

Peloton แอปสำหรับออกกำลังกายที่มาในดีไซน์ใหม่สำหรับใช้งาน tabletop mode หรือ โหมดการเล่นแบบตั้งโต๊ะบนมือถือจอพับ สามารถใช้งานแอปแบบแฮนด์ฟรีในขณะที่ออกกำลังกายได้ เพียงแค่กางจอมือถืออยู่ที่ 90 องศาและวางไว้บนโต๊ะแค่นั้น

แอปที่อัปเดตทั้ง 5 นี้จะทยอยให้เริ่มใช้งานได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปค้นหาและกดดาวน์โหลดได้ที่ Google Play เลย อีกทั้งใน Google Play Store ก็จะได้รับอัปเดตให้ผู้ใช้งานได้ดูวิดีโอตัวอย่างเกม เรตคะแนนของเกม หรือรีวิวแอปได้อย่างเต็มตาและจุใจมากขึ้น

แอปสำหรับการใช้งานบนจออุปกรณ์ขนาดใหญ่นั้นจะรองรับมือถือจอพับรุ่นใหม่  ๆ ทั้ง Pixel Fold, Pixel tablet, OPPO FindN , vivo x Fold 2 , Samsung Galaxy Fold 4 รวมถึงอุปกรณ์จอใหญ่ของแบรนด์ xiaomi motorola ที่จะมาในอนาคตด้วย

อีกทั้ง Google ยังบอกอีกว่า ในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการแนะนำแอปที่เน้นสำหรับการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นแนะนำที่หน้าหลักของ Google Play และผู้ใช้งานอาจจะได้เห็นแอปที่มีการใช้งานร่วมกับฟีเจอร์พิเศษที่มาคู่กับแท็บเล็ตอย่าง ปากกา stylus หรือการใช้จอแยกก็เป็นได้ ยังไงก็ต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

 

ที่มา : Google