fbpx
News

Google Assistant เตรียมอัปเกรดใหม่ฉลาดขึ้น สอนให้อ่านชื่อเฉพาะได้ และเข้าใจคำสั่งเสียงดีกว่าเดิม

น่าจะมีหลายคนที่ชอบเรียกใช้ผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ในการสั่งงานหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสั่งให้แจ้งเตือนนู่นนี่, สั่งให้หาข้อมูล, สั่งให้เปิดเพลง, สั่งนับถอยหลัง หรือสั่งให้โทรหาใครซักคนที่อยู่ในรายชื่อติดต่อ ซึ่งเอาจริง ๆ ก็เรียกได้ว่ามันอัจฉริยะพอตัวเลยล่ะ ที่สามารถฟังคำสั่งต่าง ๆ ของเราได้ แต่ก็ยังมีจุดอ่อนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ยังคงต้องพัฒนาต่อไป โดยล่าสุด Google ก็ได้ปล่อยอัปเดตล่าสุดที่จะทำให้ Google Assistant ฉลาดมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการสอนให้ออกเสียงชื่อให้ถูก รวมถึงปรับปรุงให้เข้าใจคำสั่งได้มากกว่าเดิมด้วย

สอนให้ Google Assistant อ่านชื่อได้ถูกต้อง

ปกติแล้วหากเราตั้งภาษาของเครื่องให้เป็นภาษาตามประเทศที่ใช้ เจ้า Google Assistant มักจะไม่มีปัญหาในการอ่านออกเสียงชื่ออยู่แล้ว แต่สมมุตเราตั้งภาษาของเครื่องเป็นภาษาอังกฤษ แล้วชื่อของเราหรือชื่อคนใน Contact เป็นชื่อไทยที่เขียนด้วยตัวอักษรอังกฤษเมื่อไหร่ บางชื่ออาจมีการอ่านออกเสียงที่เพี้ยนไปจนบางทีก็สร้างความตลกขบขันหรือทำเอาจำไม่ได้ไปเลยว่าตกลงชื่อใครกันแน่

Google ก็เลยเตรียมปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้งานสามารถสอนผู้ช่วยอัจฉริยะอ่านออกเสียงชื่อที่อยู่ใน Contact ได้ โดยผู้ใช้งานจะต้องเป็นฝ่ายออกเสียงชื่อที่ถูกต้องเพื่อให้ Google Assistant ได้จดจำวิธีออกเสียงของชื่อนั้นเอาไว้นั่นเองครับ โดยฟีเจอรืนี้ในช่วงแรกจะรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษก่อน แล้วจะมีการอัปเดตภาษาอื่น ๆ ตามมาภายหลัง

 

เข้าใจบริบทของคำสั่งเสียงได้ดีขึ้น

บางทีเวลาเราจะสั่งงานที่เป็นประโยคยาวหน่อย อาจมีการพูดผิดไปบ้าง หรือมีชะงักระหว่างพูดเพราะนึกอะไรขึ้นมาได้ ซึ่งปกติแล้วหากเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นมา เจ้า Google Assistant อาจเข้าใจคำสั่งผิดจนทำตัวเอ๋อ ๆ ขึ้นมาให้เราได้เพลียใจกันบ้าง ตัวอย่างเช่นบอก Google Assistant ให้ตั้งเวลานับถอยหลังด้วยคำสั่ง “OK Google, set timer for 5, no wait 9 minutes” (ตั้งเวลานับถอยหลัง 5…เดี๋ยวก่อน เอาเป็น 9 นาทีดีกว่า) เจ้า Google Assistant ก็จะซื่อไปหน่อยกลายเป็นเข้าใจว่า “Alright, a 9 minute timer called 5 no wait starting now.” (ได้เลย ตั้งการนับเวลาถอยหลัง 9 นาที ที่มีชื่อว่า “5 เดี๋ยวก่อน” เริ่มนับตอนนี้เลย)

แต่พอได้รับการอัปเดต เจ้า Google Assistant จะเข้าใจกับประโยคคำสั่งที่มีผู้พูดเกิดอาการอึกอัก หรือมีการแก้ไขคำสั่งระหว่างประโยคได้ดีขึ้น และไม่ซื่อเหมือนก่อนแล้ว นอกจากนี้ยังสั่งงานประเภทเดียวกันแต่คนละเวลาได้ด้วย อย่างเช่นสั่งให้ตั้งเวลาถอยหลังเป็น 2 ช่วง ซึ่งเรายังสามารถสั่งยกเลิกการตั้งเวลาได้จากการบอกเป็นลำดับคำสั่งได้เช่น “OK Google, ยกเลิกการจับเวลาอันที่ 2” เป็นต้น

ฟีเจอร์ดังกล่าวในเบื้องต้นจะใช้งานได้เฉพาะคำสั่งตั้งเวลานับถอยหลัง และตั้งปลุกเป็นภาษาอังกฤษสำหรับลำโพงอัจฉริยะเท่านั้น และจะทยอยอัปเดตให้กับมือถือและอุปกรณ์ Smart Display ในภายหลัง

 

เข้าใจการหาข้อมูลได้ดีขึ้น

การอัปเดตนี้จะทำให้ Google Assistant เข้าใจคำสั่งเสียงได้ดีขึ้น โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่อยู่บนหน้าจอมือถือ ทำให้การโต้ตอบระหว่างผู้ใช้งานและ Google Assistant เป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยไม่ต้องคอยบอกข้อมูลเดิมซ้ำ เพื่อที่จะหาข้อมูลใหม่ที่ยังคงเกี่ยวเนื่องกับเรื่องเดิมอยู่

ยกตัวอย่างเช่นเราพึ่งถาม Google Assistant เกี่ยวกับเมืองไมอามี่ (Miami) จากนั้นก็มีข้อมูลดังกล่าวเด้งขึ้นมาบนหน้าจอให้ดู และหากเราต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ชายหาดของไมอามี่” ก็แค่สั่งต่อว่า “ขอดูชายหาดที่สวยที่สุดหน่อย” จากนั้นก็จะมีข้อมูลชายหาดที่สวยที่สุดของไมอามี่โผล่ขึ้นมาให้ โดยที่เราไม่ต้องพูดคำว่า ไมอามี่ ซ้ำอีกรอบด้วย

Google ยังคงพัฒนาระบบ AI ของผู้ช่วยอัจฉริยะต่อไปเรื่อย ๆ แบบไม่หยุดยั้ง เพื่อให้การสนทนาด้วยเสียงกับ Google Assistant แม่นยำ และเป็นธรรมชาติมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะเข้ามาช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้นด้วยนั่นเองครับ

 

ที่มา : Google

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Putthabhumi Poonsawas Post on April 29, 2021 at 5:44 pm

    #1027578

    ดีมากครับ ชื่อไทย บางคน คนอ่านยังงงเลยอ่านว่าอะไร

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save