fbpx
News

กรรม…พ่อถ่ายอวัยวะเพศลูกส่งให้หมอตรวจโรค โดน AI ของ Google แบน + แจ้งความเพราะคิดว่าละเมิดทางเพศเด็ก

คุณพ่อรายหนึ่งต้องเจอปัญหาหนักเลย จากการใช้มือถือถ่ายรูปอวัยวะเพศของลูกชายตัวเองเพื่อส่งให้หมอวินิจฉัย แต่ระบบ AI ของ Google เข้าใจผิดคิดว่าเป็นภาพการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก ได้แบนบัญชีแถมยังแจ้งความกับตำรวจไปซะอย่างงั้น ทำเอาคุณพ่อต้องลำบากเคลียร์ความเข้าใจผิดกับตำรวจ แล้วยังโดนแบนบัญชีจนเข้าถึงข้อมูลหลายอย่างไม่ได้ อย่างเช่นอีเมล รายชื่อผู้ติดต่อ ภาพและวีดีโอที่เคยถ่ายไว้ หรือแม้กระทั่งบริการเครือข่ายมือไว้โทรเข้าออกด้วย

มีรายงานว่าคุณพ่อคนหนึ่งใช้นามแฝงว่า Mark ต้องประสบปัญหาหนักจากการถ่ายรูปลูกชายด้วยมือถือ เพราะคุณพ่อมีความจำเป็นที่ต้องถ่ายรูปอวัยวะเพศของลูกที่มีอาการเจ็บและบวมแดง เพื่อส่งให้คุณหมอได้ทำการวินิจฉัยว่าเป็นอะไรแน่ โดยได้ใช้มือถือของ Mark ถ่ายภาพลูก ก่อนจะส่งไปที่ iPhone ของภรรยา แล้วก็ค่อยส่งไปให้แพทย์อีกทีนึง

หลังจากหมอได้รับภาพและได้คุยกันผ่านวิดีโอคอลแล้ว ก็สั่งยาปฏิชีวนะไปให้และอาการของลูกเค้าก็ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ว่าก็มีปัญหาอีกอย่างนึงที่เกิดขึ้นตามมาโดยที่ทั้งคู่ไม่รู้ตัว คือภาพที่เค้าถ่ายไว้ถูก Backup ขึ้นไปที่ Google Drive แล้ว และระบบ AI ของ Google ก็ตรวจจับว่ามันเป็นภาพโป๊เด็ก และได้ทำการแบนแอคเคาท์ของ Mark แถมยังไปแจ้งความกับตำรวจอีกด้วย

สองวันต่อมา Mark ก็ได้รับแจ้งเตือนในมือถือขึ้นมาว่าบัญชี Google ของเค้าถูกยุติการใช้งานเนื่องจากอาจมีการกักเก็บเนื้อหาที่เป็นอันตรายและผิดกฎหมายอยู่ในบัญชี และถือเป็นการละเมิดกฎระเบียบของ Google อย่างรุนแรง ที่นี้คุณ Mark ก็เลยรู้ตัวว่าโดน Google เข้าใจวัตถุประสงค์ของการถ่ายภาพอวัยวะเพศของลูกชายผิดไปซะแล้ว

โดยผลจากการแบนก็ทำให้ Mark เข้าถึงข้อมูลหลายอย่างในบัญชี Google ของเค้าเองไม่ได้ อย่างเช่นอีเมล รายชื่อผู้ติดต่อ ภาพและวีดีโอที่ถ่ายไว้ บริการเครือข่ายมือถือของเค้าก็ใช้ของ Google Fi ทำให้ต้องไปเปิดเบอร์ใหม่กับค่ายอื่นอีก และพอเปิดอีเมลไม่ได้ก็เอาโค้ดยืนยันตัวตนล็อกอินเข้าที่ไหนไม่ได้เช่นกัน นับว่าซวยซ้ำซวยซ้อนเลยทีเดียว

ซึ่งหลังจากนั้นอีกไม่กี่เดือนน ก็มีหมายตรวจส่งมาให้ Mark ที่บ้าน แล้วตำรวจก็มาค้นข้อมูลทุกอย่างของเค้า ไม่ว่าจะเป็นประวัติการค้นหาในเน็ต ประวัติตำแหน่ง GPS ข้อความ เอกสาร ภาพและวิดีโอทุกอย่างที่เค้าเก็บไว้กับ Google แต่สุดท้ายตำรวจก็กล่าวในรายงานเอาไว้ว่า เหตุการณ์นี้ไม่นับเป็นการทำผิดกฎหมายใด ๆ ทั้งสิ้น และถือเป็นการปิดคดีไปเรียบร้อย

Mark เลยเอารายงานของตำรวจไปยื่นอุทธรณ์กับ Google แต่ก็ไม่เป็นผล โดย Google ตอบกลับมาว่าภาพที่อยู่ในมือถือ Mark ไม่ได้มีร่องรอยความเจ็บป่วยบวมแดงอย่างที่กล่าวเอาไว้เลย แล้วเมื่อ 6 เดือนก่อน ก็มีวิดีโอเด็กนอนอยู่ข้าง ๆ ผู้หญิงที่กำลังแก้ผ้าอยู่คนนึงในบัญชีของเค้าด้วย ซึ่งดูเป็นเนื้อหาที่เข้าข่ายอันตรายอีกเช่นกัน

Mark ก็ตอบว่าเค้าเองจำไม่ได้หรอกว่าวิดีโอไหน เพราะแค่จะกลับไปดูก็ทำไม่ได้แล้วด้วยซ้ำ แต่เค้าพอจะนึกออกว่าเค้าอาจมีช่วงอยากเก็บความทรงจำของลูกและภรรยาเอาไว้โดยการถ่ายเป็นวิดีโอ แต่มันเกิดเป็นปัญหาขึ้นมาเพราะบ้านเค้านอนแบบไม่ใส่เสื้อผ้ากันเท่านั้นเอง

สุดท้ายแล้ว Google ก็ยืนยันในการตัดสินใจแบนบัญชีของคุณ Mark และไม่ได้มีท่าทีจะเปลี่ยนใจด้วยครับ ซึ่งก็มีนักวิชาการด้านกฎหมายมาให้แง่คิดเรื่องการใช้กฎอย่างสุดโต่งของ Google โดยอธิบายว่ามันคงเป็นเรื่องง่ายมาก ๆ ที่จะแค่แบนบัญชีพวกนี้แล้วไม่ต้องมาคอยแก้ไขปัญหาเป็นรายคนไป ไม่งั้นจะต้องมานิยามความหมายว่าอะไรคือพฤติกรรมที่เหมาะสมสำหรับเด็ก และภาพแบบไหนที่เรียกได้ว่าละเมิดหรือไม่ละเมิด ยิ่งซับซ้อนเข้าไปกันใหญ่เลย จนถึงทุกวันนี้ Mark ก็ยังไม่ได้บัญชีคืน แต่ยังดีที่ตำรวจก็มีสำเนาข้อมูลของเค้าเก็บเอาไว้ และก็พร้อมจะช่วยเหลือชายที่โชคร้ายคนนี้อย่างเต็มที่ครับ

 

ที่มา: The New York Times

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save