ภายในงาน Google I/O 2023 ก็ไม่มีดีแค่สมาร์ทโฟน Pixel Fold , Google Pixel 7a หรือโมเดลด้านภาษา PaLM 2 อย่างเดียว แต่ยังมีเกมการ์ดสุดคลาสสิค I/O FLIP ที่สร้างขึ้นโดย AI ด้วยนะ โดยรูปแบบของเกมทำออกมาได้น่าสนใจไม่น้อย แถมยังใช้หลักการเล่นแบบ Best-of-3 อีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าจะน่าสนใจแค่ไหนตามมาเลย

Play video

I/O FLIP คือ เกมไพ่คลาสสิกที่ออกแบบโดย AI ขับเคลื่อนโดย Google พร้อมอัดอั้นไปด้วยแรงบันดาลใจของนักพัฒนามากฝีมือ ด้วยการทดลองในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้ก่อกำเนิดขึ้นใหม่ โดยตัวเกมจะประกอบไปด้วยพลังธาตุทั้ง 5 เพื่อใช้ในการเล่น อาทิ อากาศ น้ำ ไฟ โลหะ ดิน ที่สำคัญการ์ดตัวละครแต่ละใบจะมีความสามารถเฉพาะตัว โดยพลังหลักของการ์ดจะอยู่ที่ 10-100 ในแต่ละแมตช์ ถ้าเพื่อน ๆ อยากชนะใส ๆ แค่ดูพลังธาตุที่มาลบล้างกันให้ได้ก็พอแล้ว เรียกว่าเป็นเกมไว แต่สนุกสนานได้ไม่มีพัก

รูปแบบการเล่น

  • ให้ผู้เล่นจัดเดคของตัวเองจำนวน 12 ใบ พร้อมเลือกการ์ดสามใบจากแพ็คเพื่อสร้างทีม
  • เข้าร่วมการแข่งขันแบบ Best-of-3 ใครชนะไปก่อน 2 เกมจะเป็นฝ่าย win ไปแต่อาจมีแต้มเสมอแล้วแต่รอบการเล่น
  • ชนะหลายแมตช์ติดต่อกันเพื่อสร้าง streak ในการก้าวเป็น leaderboard เพื่อโชว์พลังสุดแข็งแกร่ง
  • สามารถแข่งขันและเข้าเล่นเกมไปกับผู้แข่งขันจากทั่วทุกมุมโลกได้สบาย ๆ

เบื้องหลังการทำงานของเหล่าการ์ดสุดคิ้วท์ ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร Dash, Sparky, Dino และ Android ซึ่งใช้พื้นฐานการสร้างจาก DreamBooth บน Muse สำหรับคำอธิบายการ์ดด้านล่างใช้  PaLM API ที่คัดกรองออกมาหลายแสนรายการโดยไม่ซ้ำกัน ถัดมาที่ขั้นตอนสุดท้ายสำหรับใช้กลไกลต่าง ๆ ในการสร้างเกม คือ Flutter, Dart, Firebase และ Google Cloud พร้อม Cloud Run เพื่อช่วยปรับขนาดการ์ดเกม

และนี่คือหนึ่งในผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วย Ai ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ในอนาคตเราอาจได้เห็นเกมอีกมากมายที่มาจากปัญญาประดิษฐ์กันอีกเพียบ

 

 

ที่มา : Google