fbpx
News

Google ปล่อย MusicLM ระบบ AI ที่สามารถทำเพลงได้ผ่านข้อความตัวอักษร

ยังไม่หมดเท่านี้สำหรับนวัตกรรมสุดล้ำ Google ยังปล่อย ‘MusicLM’ ในงาน I/O 2023 มาให้ทุกคนได้ตื่นเต้นกันอีกครั้งสำหรับ AI ที่สามารถสร้างเสียงเพลงได้ผ่านข้อความตัวอักษร เพียงใส่ไอเดียเข้าไปว่าเราอยากได้บรรยากาศเพลงแบบไหน อาทิ ดนตรีป็อปที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาสำหรับงานเลี้ยงอาหารค่ำ ทางปัญญาประดิษฐ์ก็จะสร้างฐานข้อมูลเพลงที่อยู่ในระบบกว่า 28,000 เพลงให้เรา

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม Google ได้ประกาศเปิดตัว MusicLM ซึ่งเป็นเครื่องมือ AI รุ่นทดลองที่สามารถเปลี่ยนคำอธิบายข้อความของเราให้เป็นเสียงเพลงได้ แต่ล่าสุดได้เปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียนเพื่อทดลองใช้งานใน AI Test Kitchen บนเว็บ, Android หรือ iOS ได้แล้วค่ะ (คาดการณ์กันว่าเจ้าตัวนี้อาจจะมาแข่งขันกับ Jukebox ของ OpenAI )

MusicLM 

เป็นรูปแบบข้อความที่สามารถสร้างเพลงได้ไม่ซ้ำใครตามแนวคิดหรือ ไอเดียสุดบรรเจิดของเรานั่นเอง

ส่วนการสร้างเพลงนั้นแสนง่าย แค่เพียงพิมพ์ข้อความเช่น  “soulful jazz for a dinner party” หรือ“create an industrial techno sound that is hypnotic” และระบุเครื่องดนตรีเช่น แนวอิเล็กทรอนิกส์, แนวคลาสสิก และแนวป๊อปลงไป รวมถึงกลิ่นอาย vibe, mood, และ emotion ที่เราต้องการ

ในขั้นตอนสุดท้าย MusicLM จะวิเคราะห์ข้อความที่เราพิมพ์บอกไป แล้วประมวลผลออกมาเป็นเสียงเพลงที่มีโทนคล้ายกับคำบรรยายนั้นมากที่สุด ซึ่งทางทีมพัฒนาบอกว่ายิ่งบรรยายเจาะจงมากเท่าไหร่ ระบบก็จะยิ่งแต่งเพลงขึ้นมาได้ดีมากขึ้นเท่านั้น แต่หากจะใช้แค่คำบรรยายสั้น ๆ ก็ทำได้เหมือนกัน

ยกตัวอย่างคำบรรยาย  A fusion of reggaeton and electronic dance music, with a spacey, otherworldly sound. Induces the experience of being lost in space, and the music would be designed to evoke a sense of wonder and awe, while being danceable.

เพลงลูกผสมระหว่างเร็กเก้และเพลง EDM, มีเสียงแบบล้ำ ๆ อวกาศ ๆ, ให้ความรู้สึกเหมือนหลงทางอยู่ในอวกาศ, ดนตรีจะให้ความรู้สึกสงสัยปนความกลัว แต่ยังมีจังหวะที่สามารถเต้นตามได้

 

สำหรับใครที่อยากทดลองใช้ก็สามารเข้าไปได้ทันทีหรือ ถ้าอยากฟังการบรรยายเพลงเพิ่มเติมของ Google สามารถเข้าไปรับชมเพลงที่สร้างโดย MusicLM ได้ที่ google research 

 

ที่มา : MusicLM

1 Comment

  1. boatheng Post on May 11, 2023 at 1:13 pm

    #1034384

    โห นักแต่งเพลงจะตกงานไม๊นี่

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save