ก่อนหน้านี้เราพึ่งฮือฮากับระบบ AI ที่มีความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพศิลปะจากตัวหนังสือที่เราพิมพ์บอกไป…และดูเหมือนการใช้ AI เพื่อสร้างสรรค์งานศิลป์จะไม่ได้หยุดอยู่แค่ภาพวาดแล้ว เพราะล่าสุด Google พัฒนาระบบ AI ที่สามารถแต่งเพลงจากข้อความบรรยายเป็นตัวหนังสือได้อีกด้วย

ทีม Google Research ได้ทำการฝึกฝนระบบ AI ให้ฟังเสียงเพลงต่าง ๆ เป็นเวลารวมกว่า 280,000 ชม. จนได้ออกมาเป็น MusicLM ที่มีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อความที่เราพิมพ์บอกไป แล้วประมวลผลออกมาเป็นเสียงเพลงที่มีโทนคล้ายกับคำบรรยายนั้นมากที่สุด ซึ่งทางทีมพัฒนาบอกว่ายิ่งบรรยายเจาะจงมากเท่าไหร่ ระบบก็จะยิ่งแต่งเพลงขึ้นมาได้ดีมากขึ้นเท่านั้น แต่หากจะใช้แค่คำบรรยายสั้น ๆ ก็ทำได้เหมือนกัน

โดยมันสามารถแต่งเพลงที่มีระยเวลาสั้น ๆ ไม่กี่วินาทีไปจนถึง 5 นาที ตัวอย่างเช่น…

คำบรรยาย : The main soundtrack of an arcade game. It is fast-paced and upbeat, with a catchy electric guitar riff. The music is repetitive and easy to remember, but with unexpected sounds, like cymbal crashes or drum rolls.

เพลงประกอบเกมแนวอาร์เคด ทำนองรวดเร็ว และเร้าใจ, มีท่อนกีต้าร์ไฟฟ้าที่ฟังแล้วติดหู, เพลงวนซ้ำและจดจำง่าย, มีเสียงประกอบแบบคาดไม่ถึง อย่างเสียงจาก แฉ หรือการรัวกลอง

 

คำบรรยาย : A fusion of reggaeton and electronic dance music, with a spacey, otherworldly sound. Induces the experience of being lost in space, and the music would be designed to evoke a sense of wonder and awe, while being danceable.

เพลงลูกผสมระหว่างเร็กเก้และเพลง EDM, มีเสียงแบบล้ำ ๆ อวกาศ ๆ, ให้ความรู้สึกเหมือนหลงทางอยู่ในอวกาศ, ดนตรีจะให้ความรู้สึกสงสัยปนความกลัว แต่ยังมีจังหวะที่สามารถเต้นตามได้

 

น่าเสียดายที่ตอนนี้ Google ยังไม่เปิดให้คนทั่วไปเอา MusicLM มาทดลองใช้ได้นะครับ…ก็ไม่รู้ว่าในอนาคต หากระบบนี้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธืภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ จะมีผลกระทบกับเหล่านักแต่งเพลงประกอบ หรือนักแต่งเพลงทั่วไปมากน้อยแค่ไหน

 

ที่มา : Gizchina, Google-research