fbpx
News

Google Lookout แอปช่วยผู้บกพร่องทางการมองเห็น เริ่มเปิดทดลองใช้งานแล้วในสหรัฐอเมริกา

หลังจากที่ในงาน Google I/O 2018 มีการพูดถึงแอพพลิเคชั่นสุดสมาร์ทอย่าง Lookout ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้บกพร่องทางการมองเห็น ในที่สุด Google ก็ได้เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แล้วในสหรัฐอเมริกา โดยเบื้องต้นจำกัดให้ใช้งานเฉพาะบน Google Pixel และต้องตั้งค่าการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษก่อน

สำหรับแอพพลิเคชั่น Lookout โดย Google นี้ จะชูจุดเด่นเอากล้องและปัญญาประดิษฐ์เข้ามาใช้เพื่อช่วยเหลือผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็น เวอร์ชั่นแรกนี้จะมาพร้อมกับ Mode ใช้งาน 3 โหมดด้วยกันได้แก่ Explore, Shopping และ Quick Read หากเปิดเข้าใช้งานแอพฯในครั้งแรกจะเข้าสู่โหมด Explore ที่จะช่วยสื่อสารกับผู้ใช้งานโดยเป็นการบอกทุกสิ่งทุกอย่างที่กล้องมองเห็น เช่น ไม่ว่าจะมีเก้าอี้หรือหมาน้อยขวางทางเดินของเราอยู่ Lookout รู้ Lookout เห็น

สำหรับโหมด Shopping จะเน้นไปที่การอ่านบาร์โค้ดสินค้าและค่าเงินบนธนบัตรเป็นหลัก ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้มั่นใจได้มากขึ้นว่าถือธนบัตรถูกชนิดอยู่ โดยเฉพาะเวลาที่ต้องถือสกุลเงินต่างประเทศที่ไม่คุ้นเคย และสุดท้ายกับโหมด Quick Read ก็ค่อนข้างตรงตัวคือช่วยอ่านป้ายและสัญลักษณ์ต่างๆรอบตัว เช่น ผู้ใช้งานจะหาทางเข้า – ออกตามสถานที่ หรือ เข้าใจสัญลักษณ์ต่างๆได้สะดวกรวดเร็วขึ้น ซึ่งจุดประสงค์หลักในเวอร์ชั่นแรกของแอพพลิเคชั่นนี้คือ ผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นจะสามารถเข้าถึงและสร้างความคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมและสถานที่ใหม่ๆได้เป็นปกติสุขมากขึ้น สะดวกสบายมากขึ้นนั่นเอง

การใช้งานนั้นผู้ใช้เพียงแค่ต้องเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมาครั้งเดียวเท่านั้น และแทบจะไม่ต้องแตะหรือเลือกอะไรเพิ่มเติมอีก (เว้นแต่ต้องการเข้าสู่โหมดเฉพาะอย่าง Shopping หรือ Quick Read) ผู้ใช้แค่ต้องหาตำแหน่งดีๆให้กล้องหันออกจากตัวเช่นเอาใส่กระเป๋าเสื้อ หรือสายห้อยคอเท่านั้นเอง ในเบื้องต้น Google ยอมรับว่า Lookout ยังห่างไกลจากความเพอร์เฟ็ก แต่พวกเขาอยากให้แน่ใจว่ามันจะเป็นประโยชน์กับกลุ่มผู้บกพร่องทางการมองเห็นอย่างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ และจะพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านความสเถียร ฟังก์ชั่น รวมถึงการเปิดให้ผู้ใช้บริการในสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆนอกจาก Google Pixel และนอกประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา และรวมไปถึงแพลตฟอร์มหรือระบบปฏิบัติการอื่นๆอีกในอนาคตอีกด้วย

 

ที่มา: Engadget

Leave a Reply

To Top