fbpx
News

ทีมนักวิจัย Google พัฒนาระบบ Electronic Screen Protector ใช้ AI กับกล้องหน้าในการตรวจสอบและแจ้งเตือนเมื่อมีคนแอบดูจอมือถือ

เคยรู้สึกมั้ย…เวลาเล่นมือถือบนรถไฟฟ้าหรือรถเมล์ หรือจะที่ไหนก็แล้วแต่ จะคอยระแวงว่ามีใครกำลังแอบดูว่าเราเปิดเว็บอะไร หรือจะทำธุรกรรมการเงิน จะพิมพ์ password อะไรก็กลัวคนเห็น คนแอบมอง แต่ต่อไปนี้ความเป็นส่วนตัวในการใช้มือถือของเราจะมีมากขึ้นด้วย AI ตัวใหม่จาก Google ที่จะช่วยเตือนเมื่อมีคนแอบมองจอมือถือของเราจากด้านหลัง

ตอนนี้นักวิจัยจาก Google กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาระบบ AI ที่มีชื่อว่า electronic screen protector และกำลังจะเปิดตัวอาทิตย์หน้าในงาน Neural Information Processing Systems จัดขึ้นที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดย AI ตัวนี้ จริงๆแล้วก็เป็นแอปพลิเคชั่น แอปนึงที่ใช้ระบบ Machine Learning บวกกับกล้องหน้าเพื่อสแกนใบหน้าของคนที่ไม่ใช่เจ้าของ แต่ว่ากำลังแอบมองมาที่จอมือถืออยู่ และเมื่อตรวจพบก็จะส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ใช้รู้ว่าตอนนี้มีคนกำลังแอบมองหน้าจออยู่นะ

electronic screen protector สามารถตรวจจับการจ้องมองมาที่หน้าจอได้ภายในเวลาแค่ 2 มิลลิวินาที เท่านั้น ซึ่งในเวลาแค่นี้ คนที่จะแอบมองหน้าจอของเราแทบจะไม่มีเวลาได้อ่านอะไรเราก็รู้ตัวก่อนแล้ว

เหล่านักวิจัยที่กำลังพัฒนา electronic screen protector บอกว่าระบบนี้สามารถตรวจจับการจ้องมองได้ในสภาพแสงที่หลากหลายไม่ว่าจะแสงน้อย หรือแสงจ้า และยังตรวจจับการมองได้จากหลายๆท่าทางอีกด้วย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าการเปิดระบบนี้เอาไว้ตลอดจะเปลืองแบตเตอรี่ขนาดไหน เพราะมีการใช้งานกล้องหน้าอยู่ตลอดเวลา

แต่สุดท้ายแล้วเราก็ยังไม่รู้ว่า electronic screen protector จะเป็นโปรเจ็คท์ที่ได้ออกสู่ตลาดสมาร์ทโฟนรึเปล่า เพราะมันก็ยังเป็นแค่โปรเจ็คท์ที่อยู่ในช่วงพัฒนา และอย่างที่บอกไปแล้วว่ามันจะมีการใช้งานกล้องหน้าอยู่ตลอดเวลา ถ้าต้องใช้งานจริงแบตคงจะลดฮวบๆ เลยทีเดียว แต่คิดๆ แล้วมันก็เป็นฟีเจอร์ที่เข้าท่าดีเหมือนกันนะ

 

ที่มา : Androidauthority, Phonearena 

4 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on November 30, 2017 at 11:10 am

  #984495

  บางคนถึงกับ ต้องซื้อฟิล์ม กัน ส่อง มาติดจอ มือถือ และ โนตบุค

 2. Avatar

  angelpoon Post on November 30, 2017 at 7:27 pm

  #984521

  ี่มันนวัตกรรมสำหรับคุณพ่อบ้านใจกล้าแท้ๆ
  แอบแฟนคุยกับกิ๊ก

 3. D-luke

  D-luke Post on December 1, 2017 at 12:19 am

  #984534

  หวังว่าระบบคงไม่รวน ขึ้นแจ้งเตือนคนแอบดูตอนอยู่คนเดียวนะ (ยิ่งถ้าแจ้งเตือนรัวๆอีก) บรื๋อออ
  อีกหน่อยอาจจะมีฉากนี้ในหนังผีก็ได้ 55

 4. Romeo888

  Romeo888 Post on December 2, 2017 at 1:35 am

  #984596

  ต่อไป AI  อาจจะถูกโปรแกรม ให้ ดูหน้าคนใช้ตอนไหนก็ได้โดยที่เราไม่รู้  แล้วส่งข้อมูลไปส่วนกลาง
  หรือแม้เราวางมือถืออยู่ ตอนนอน ตอนดู youtube  หรือตั้งไว้เฉยๆ กล้องหน้าอาจแอบส่องเราอยู่…

Leave a Reply

To Top