fbpx
News

Google กำลังทดสอบ Remote Installation สั่งติดตั้งแอปจากมือถือเครื่องเดียว ไปอีกหลายเครื่องได้

ใครที่มีสมาร์ทโฟน Android มากกว่า 1 เครื่อง น่าจะถูกใจไม่น้อย เพราะ Google กำลังทดสอบการใช้งานที่เรียกว่า Remote Installation หรือการใช้งานการติดตั้งระยะไกล ที่สามารถสั่งถอนหรือติดตั้งแอปพลิเคชั่นจากมือถือเครื่องที่ใช้อยู่ ไปยังมือถือเครื่องอื่นๆ ที่เราเป็นเจ้าของได้ ซึ่งแต่ก่อนทำได้เพียงแท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ และ Android TV เท่านั้น

 

โดยล่าสุด มีแอคเคาท์ทวิตเตอร์ที่ชื่อ @AssembleDebug ได้ออกมาโต้ตอบกับ Artem Russakovskii ว่าตอนนี้ดูเหมือนว่าทาง Google กำลังทดสอบการติดตั้งแอประยะไกลจากมือถือเครื่องนึง ไปเครื่องอื่นๆ ได้ เมื่อเลือกแอปใดแอปนึงใน Play Store ขึ้นมา ก็จะมีลิสต์รายชื่อมือถือ ที่เราทำการซิงค์ไว้ในบัญชีเรียบร้อยแล้วขึ้นมา ว่าเราจะติดตั้งแอปดังกล่าวลงเครื่องอื่นๆ ด้วยหรือไม่ หากจะติดตั้ง ก็เเค่กด Install จากเครื่องนี้ได้เลย ไม่ต้องเข้าผ่านแต่ละเครื่องให้วุ่นวาย

ที่มา : twitter ของ Artem Russakovskii

วิธีการใช้งานติดตั้งแอประยะไกลผ่าน Google Play Store

ส่วนวิธีการซิงค์อุปกรณ์อื่น ๆ ก่อนที่จะเข้าไปใช้งานติดตั้งแอประยะไกลนั้นให้เข้าไปที่ Play Store > การจัดการแอปและอุปกรณ์ (Manage apps and device) > การซิงค์แอปจากหลายอุปกรณ์ (Sync apps to device) > เลือกอุปกรณ์ที่เราต้องการจะซิงค์ แต่ในการซิงค์นี้ทุกเครื่องจะต้องใช้แอคเคาท์เดียวกันนะ

เรียกได้ว่าฟีเจอร์นี้น่าจะเป็นตัวช่วยให้เราสามารถติดตั้งแอปจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่งในขณะที่เราเข้าแอคเคาท์เดียวกันใน Play store อยู่ด้วยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

และดูเหมือนว่าฟีเจอร์นี้ได้เลียนแบบขั้นตอนการตั้งค่าเริ่มต้นของมือถือ Android ทั่วไป เวลาที่เราเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่แต่ล็อกอินเมลล์เดิม ตัวระบบก็จะดึงแอปมาจากโทรศัพท์เครื่องเก่าแต่ก็จะดึงได้แค่บางแอปเท่านั้น สุดท้ายเวลาที่เรากดข้ามขั้นตอนการตั้งค่าอุปกรณ์แล้ว เราก็ต้องเข้าไปใน Play Store และกดโหลดแอปเองด้วยมือเราอยู่ดี

หากได้เปิดการใช้งานจริง คิดว่าฟีเจอร์นี้มีประโยชน์และช่วยให้เราใช้งานและจัดการอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นเลยล่ะ เพราะว่าเราสามารถซิงค์การซื้อหรือการติดตั้งแอปจาก Play Store ไปยังอุปกรณ์ Android ทั้งหมดของเราแบบครั้งเดียวจบ ไม่ต้องนั่งหยิบอุปกรณ์มาโหลดทีละอันเหมือนเดิม

 

ที่มา : 9to5Google

1 Comment

  1. sarajung Post on March 24, 2023 at 5:58 pm

    #1034247

    อยากให้ Google Play Store มี features ทำ Profile List ของ App ได้ โดยเลือกติดตั้งจาก Profile ที่ต้องการ กด ติดตั้งปุ่มเดียว แล้ว app ที่อยูู่ใน Profile นั้นๆ จะทยอยติดตั้งเข้ามาที่ device ที่เลือกไว้หมดเลย

    แบบนี้สะดวกสุดแล้ว จำได้ว่าแต่ก่อนนานมาก เคยมี appbrain ที่ทำได้ แต่หลังๆก็เงียบหายไปแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save