fbpx
News

กล้อง Google Clips เปิดให้สั่งจองแล้ว ลงทุนจ้างนักถ่ายภาพมืออาชีพมาสอนมุมกล้องให้ AI เรียนรู้

Google ได้เปิดตัว Clips กล้องถ่ายภาพ+คลิป แบบอัตโนมัติไปเมื่อเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา (เปิดตัวพร้อมกับ Pixel 2) ซึ่ง Clips จะใช้ระบบ AI ในการวิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าว่าควรจะบันทึกภาพไหนเอาไว้บ้าง โดยตอนนี้ Google พร้อมเปิดให้สั่งจองกันได้แล้วที่อเมริกา

Google Clips เป็นกล้องถ่ายภาพขนาดเล็กสำหรับเหน็บเอาไว้กับกระเป๋าเสื้อ หรือจะเหน็บไว้ที่ไหนก็แล้วแต่ ที่คิดว่ากล้องจะสามารถเก็บภาพต่างๆ ได้ชัดเจนและอยู่ในมุมที่เหมาะ จากนั้นตัวกล้องก็จะคอยจับตาดูเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นหน้ากล้อง จากนั้นก็จะทำการวิเคราะห์ว่าเหตุการณ์นั้น ควรจะบันทึกเอาไว้แค่ภาพนิ่ง หรือจะบันทึกเอาไว้เป็นคลิปวิดีโอสั้นๆ ดี

ซึ่งเจ้า AI ที่ใช้ในกล้อง Clips นี้ ทาง Google ได้จ้างทั้งนักถ่ายภาพ และนักถ่ายวิดีโอสารคดีมืออาชีพมาเพื่อทำการสอนระบบ AI ตัวนี้ ให้รู้จักว่ามุมไหนที่ถ่ายภาพเอาไว้แล้วดูสวย ดูรู้เรื่อง ไม่เบลอ ไม่มีอะไรบังเลนส์ และจะต้องมีคนหรือสิ่งมีชีวิตกำลังทำสิ่งที่น่าสนใจอยู่ในเฟรม ไม่ใช่แค่การเก็บภาพแบบสุ่มไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีการตั้งกฎสำหรับ AI เอาไว้อีกด้วยว่า “อย่าปล่อยเวลาเอาไว้นานๆ โดยที่ไม่บันทึกภาพอะไรเลย”

ซึ่งหลังจากใช้งานเสร็จแล้ว เราก็จะได้ลุ้นกันว่าเจ้า Clips มันจะเก็บภาพหรือคลิปช่วงเวลาไหนเอาไว้ได้บ้าง (แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 3 ชม.) และเมื่อเราใช้งาน Clips ไปเรื่อยๆ มันก็จะยิ่งฉลาดขึ้นเรื่อยๆ โดยที่มันจะเริ่มจำหน้าคนในครอบครัวของผู้ใช้ได้ และยังสามารถจำหน้าตาของแมวหรือหมาได้อีกด้วยนะ   

และสำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่า Clips จะแอบส่งข้อมูลภาพของเราไปเก็บไว้ที่ไหน หรือกลัวว่าภาพจะหลุดออกไปถึงคนอื่น ก็ไม่ต้องกลัวนะ เพราะ Clips จะเก็บภาพเอาไว้ที่หน่วยความจำในตัวเครื่องขนาด 16GB (ใช้งานแบบออฟไลน์) ถ้าจะเอาภาพออกมาจากกล้องก็แค่เชื่อมสายเข้ากับมือถือ หรือจะส่งแบบ Wireless เอาก็ได้

มือถือรุ่นที่รองรับการใช้งาน Google Clips ในตอนนี้มี Pixel ทุกรุ่น, Galaxy ซีรีส์ S7 / S8 (Note 8 / FE ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูล) และ iPhone 6 ขึ้นไป (ยกเว้น SE)

Google Clips เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าไปสั่งจองกันได้แล้วในราคา 249 ดอลลาร์ (ประมาณ 7,800 บาท) ค่าส่งฟรี และเริ่มจัดส่งตั้งแต่เดือนมีนาคม 2018 เป็นต้นไป แต่ตอนนี้ขายเฉพาะที่อเมริกาเท่านั้นนะ

 

ที่มา : Phonearena, Theverge

2 Comments

 1. JEDPED Post on January 30, 2018 at 12:15 am

  #986929

  หวังสอดแนมไปทั่วโลกสินะ 5555

  • Facebook Profile photo

   Maztarz Post on January 30, 2018 at 8:30 am

   #986931

   โครงการ GooleEye (ได้ไอเดียจาก Eagle Eye)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save