fbpx
Tips

Google Chrome บน PC เพิ่มฟีเจอร์ Tab Groups แบ่ง Tab ออกเป็นกลุ่มให้เรียกดูได้ง่ายกว่าเดิม

คนที่ชอบเล่นเน็ตแล้วเปิดหน้าเว็บต่างๆ ค้างเอาไว้เยอะๆ เป็นสิบ Tab ก็มักจะเจอกับปัญหา กลับมาที่หน้าเว็บเดิมไม่เจอ ต้องไล่คลิกดูแต่ละ Tab ไปเรื่อยๆ แต่ล่าสุด Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Tab Groups ให้กับเบราวเซอร์ Chrome บน PC เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแบ่ง Tab ออกเป็นกลุ่มๆ พร้อมตั้งชื่อ และเลือกสีไฮไลท์ของแต่ละกลุ่ม เพื่อจะได้ค้นหา Tab ต่างๆ ง่ายขึ้น

สำหรับฟีเจอร์ Tab Groups ดังกล่าว ผู้ใช้งาน Chrome บน PC ทั้งระบบ Windows และ MacOS ในบางประเทศจะสามารถใช้งานได้เลย ด้วยการคลิกขวา (หรือ MacOS ให้กด Ctrl + คลิก) บน Tab ที่เราต้องการ จากนั้นก็จะมีตัวเลือก Add to new group ขึ้นมาแบบนี้

ส่วนใครที่ Chrome ยังไม่ได้อัพเดท หรืออัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว แต่ยังไม่มีฟีเจอร์นี้ให้ใช้ ก็สามารถเข้าไปเปิดเองได้ โดยพิมพ์ที่ช่อง URL ตามนี้ chrome://flags/#tab-groups และกด Enter จากนั้นเลือกที่หัวข้อ Tab Groups และกด Enabled ก็เรียบร้อยครับ

เมื่อกด Add to new group แล้ว Tab ดังกล่าวจะมีกรอบเป็นสีเทาขึ้นมา พร้อมกับปุ่มตั้งค่า Group ที่เป็นจุดวงกลมอยู่ทางซ้าย และเมื่อเรากดที่ปุ่มนั้น ก็จะมีตัวเลือกให้เราตั้งชื่อ Group ได้เอง ซึ่งเราก็อาจจะตั้งว่าเป็น Social, Work, Shopping หรืออะไรก็ได้ตามใจ พร้อมกับเลือกสีของกรอบได้อีกด้วย

เมื่อเราตั้ง Tab Group เสร็จแล้ว หากเปิด Tab ใหม่ขึ้นมาแล้วต้องการเอา Tab นั้นไปไว้กับ Group เดิม เราก็แค่คลิกขวาตรง Tab นั้น กด Add to existing group และเลือกชื่อ Group ที่เราสร้างเอาไว้ก่อนหน้านี้ได้เลย หรือถ้าเลือก Add to new group มันก็จะสร้าง Group ใหม่ขึ้นมาอีกอัน

ข้อดีอีกอย่างนึงของฟีเจอร์ Tab Groups ก็คือ เราสามารถลาก Tab ทั้งกลุ่มแยกออกมาเป็นอีกหน้าต่างนึงได้เลย จากปกติที่ลากได้แค่ทีละ Tab เท่านั้น โดยให้คลิกซ้ายค้างไว้ตรงแถบชื่อ Group จากนั้นก็ลากออกมา

คลิกค้างไว้ตรงแถบชื่อ Group แล้วลากทุก Tab ออกมาเป็นหน้าต่างใหม่ได้เลย

และถ้าหากอยากจะปิด Group ทิ้ง ก็ให้กดเลือกที่ชื่อของ Group จากนั้นเลือก Close Group เพื่อปิด Tab ทั้งหมด หรือจะเลือก Ungroup เพื่อแยก Tab ต่างๆ ออกมาเป็น Tab เดี่ยวเหมือนเดิมก็ได้

แค่นี้เราก็สามารถแบ่งกลุ่มของแต่ละ Tab ให้เรียกดูได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องคอยไล่กดดูทีละหน้า ว่า Tab ของเว็บไซท์ที่เราต้องการไปแอบอยู่ตรงไหนแล้วล่ะครับ ส่วนใครที่อยากได้ฟีเจอร์แบบนี้ไปใช้ใน Chrome ของมือถือ ก็เข้าไปดูกันได้ในบล็อกด้านล่างเลยครับ

 

ที่มา : Gizmodo

 

4 Comments

 1. Avatar

  artspk1991 Post on May 8, 2020 at 11:42 pm

  #1019602

  MS Edge ก็มีครับ

 2. Avatar

  Naraphong Dej Post on May 11, 2020 at 4:04 pm

  #1019659

  ทำให้โชว์เฉพาะไอค่อนยังไงอะครับแบบภาพ cover

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on May 11, 2020 at 4:13 pm

   #1019660

   อันนั้นคือหน้าต่างตอนกด Minimize ลงมาครับ มันเลยโชว์แค่ไอคอน

 3. Avatar

  Bird Blackshadow Post on May 12, 2020 at 10:41 am

  #1019676

  ดีงามเลยค่ะ

Leave a Reply

To Top