fbpx
News

Google ชี้แจงปัญหาหน้าจอ Pixel 2 XL พร้อมปล่อยอัพเดตแก้ไขเร็วๆนี้

มือถือที่เป็น Talk of the town มีการพูดถึงมากที่สุดรุ่นหนึ่งในช่วงนี้คือ Google Pixel 2 และ Pixel 2 XL เรือธงตัวล่าสุดที่มาพร้อมกล้องอันดับหนึ่งของโลก หลังจาก เปิดตัว และส่งเครื่องถึงมือผู้ใช้แล้ว ก็เริ่มมีรายงานปัญหาเรื่องหน้าจอของรุ่นใหญ่ Pixel 2 XL ทั้งเรื่องหน้าจออมฟ้าและหน้าจอเบิร์นหลังใช้งานไม่กี่อาทิตย์ ล่าสุด Google ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาที่ทาง Google จะทำหลังจากนี้แล้วครับ

โหมดแสดงผลใหม่ที่ชื่อว่า “Saturated”

ปัญหาเรื่องแรกที่ Pixel 2 XL โดนผู้ใช้หลายคนล้งเล้งคือ หน้าจอสีค่อนข้างจืดชืดมาก แท้จริงแล้ว Google ได้ทำการจูนสีของหน้าจอหรือที่เรียกว่า Calibrate สีให้เป็นไปตามมาตรฐาน DCI-P3 ที่ต้องการให้มีการแสดงสีแม่นยำตรงกับสีของจริงมากที่สุด ในขณะที่หน้าจอมือถือส่วนใหญ่ในปัจจุบันเลือกจูนสีให้สดมากกว่าปกติเพื่อความสวยงามในการมองมากกว่า ตรงนี้ที่จริง Pixel 2 XL ก็มีโหมด “Vivid” มาให้เลือกปรับได้อยู่แล้ว ซึ่งในโหมดนี้สีหน้าจอจะสดขึ้นประมาณ 10% แต่สำหรับคนใช้แล้วรู้สึกว่า “มันต่างกันน้อยมาก” ประมาณว่าปรับไปใช้แล้วก็ยังสดไม่พอ

ดังนั้นในส่วนนี้ Google จะออกอัพเดตมาเพื่อเพิ่ม โหมด “Saturated” เป็นโหมดการแสดงผลใหม่สำหรับ Pixel 2 XL และ Pixel 2 ที่จะให้สีสันสดใสมากกว่าเดิมอีก แต่ Google ไม่ระบุชัดเจนว่าสดขึ้นกี่เปอร์เซ้นต์ บอกแต่เพียงว่า สีสันจะใกล้เคียงกับหน้าจอของ Pixel รุ่นแรก นั่นเองครับ

Pixel-2-21-800x600

พยายามที่จะลดปัญหาหน้าจอเบิร์น

ปัญหาใหญ่อีกเรื่องที่ผู้ใช้หลายคนเจอใน Pixel 2 XL คือ “หน้าจอเบิร์นเร็วมาก” โดยมีผู้ใช้หลายรายแจ้งปัญหานี้หลังใช้งานมือถือไปได้เพียง 2 อาทิตย์เท่านั้น ซึ่งทาง Google ก็ออกมารับทราบปัญหาไปแล้วและกำลังทำการหาสาเหตุอย่างหนักหน่วง แต่อย่างที่เรารู้กัน ปัญหานี้เป็นเรื่องของ hardware โดยตรง จึงไม่สามารถแก้ไขด้วยซอฟต์แวร์ได้ 100%

pixel-screen-burn-in

อาการจอเบิร์น (Screen หรือ Display Burn-in) คืออาการที่เกิดขึ้นบนหน้าจอที่มีมาตั้งแต่สมัยทีวีจอแก้วแบบที่ใช้หลอดภาพมาจนถึงจอ LCD, LED, AMOLED ฯลฯ ในปัจจุบัน โดยอาการ จอเบิร์น คือหน้าจอจะมีเงารางๆ ของภาพ หรือตัวอักษร ปรากฎอยู่บนจอและไม่ยอมหายไปไหน ไม่ว่าจะปิดแล้วเปิดใหม่ หรือแม้แต่รีเซ็ทเครื่องก็ไม่ช่วยอะไรอยู่ดี

Google ออกมาชี้แจงส่วนนี้ว่า หน้าจอประเภท OLED ทั้งหมดจะเกิดอาการเบิร์นหรือมีเงาภาพติดค้างอยู่แล้วตามอายุการใช้งาน แต่คำถามคือมันเกินขึ้นเร็วแค่ไหน? และมันดูแย่แค่ไหน? ต่างหาก Google แถลงว่า

“จากการทดสอบหน้าจอ Pixel 2 XL นั้น เราพบว่ามันมีอัตราการเสื่อมไปจากการใช้งานเทียบเท่ากับมือถือรุ่นพรีเมียมอื่นๆที่ใช้หน้าจอ OLED เหมือนกัน ความแตกต่างเรื่องอายุการใช้งานของหน้าจอไม่ควรกระทบกับประสบการณ์ใช้งานผู้ใช้ เพราะมันไม่สามารถมองเห็นได้ในการใช้งานปกติ”

อย่างไรก็ตามตอนนี้ Google พยายามจะบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยการปรับซอฟต์แวร์ ได้แก่

 • การซ่อนแถบ Navigation bar ด้านล่างหลังไม่ใช้งานสักพัก
 • การปรับลดความสว่างของหน้าจอลง 50nit ซึ่ง Google บอกว่าตาคนเราแยกไม่ออก
 • Google จะทำงานกับนักพัฒนา app ให้เลือกใช้งาน Navigation bar ที่เป็นสีขาวแทนสีดำ เพื่อลดอัตราการเบิร์นให้น้อยลง

ดูแล้วก็เห็นความพยายามของ Google ที่จะแก้ปัญหาในส่วนที่ตัวเองทำได้นะครับ ดีกว่าเงียบไม่ทำอะไร แล้วบอกว่าเป็นปัญหาจากผู้ใช้เอง

 

ปัญหาหน้าจออมฟ้า (Blue tint)

ปัญหาอีกอย่างคือเรื่อง หน้าจออมฟ้า (Blue tint) โดยจะเห็นสีฟ้าชัดเจนตอนที่มองจากด้านข้างหรือบางมุมของหน้าจอ Google ชี้แจงเรื่องนี้ว่า

“เราต้องการให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่อง หน้าจออมฟ้า ที่ลูกค้าหลายคนแจ้งเข้ามา อาการอมฟ้าหน่อยๆนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติของหน้าจอแสดงผลที่มองเห็นได้ถ้าเราเอียงหน้าจอมากๆ หน้าจอแสดงผลทุกตัวมีความอ่อนไหวต่อเรื่องสีเพี้ยนไปทางใดทางหนึ่งเมื่อมองจากมุมที่ไม่เหมาะสมอยู่แล้ว เนื่องมาจากการเว้นช่องไฟของ Pixel บนหน้าจอ เหมือนกับเราที่เลือกแสดงสีโทนเย็นแบบที่ผู้ใช้หลายๆคนชอบและเลือกออกแบบให้สีออกไปทางสีฟ้า”

 

ขยายเวลารับประกันเพื่อความสบายใจ

หลังจากได้รับเสียงวิจารณ์จากหลายส่วน Google จึงตัดสินใจขยายเวลารับประกันของ Pixel 2 และ Pixel 2 XL จากปกติ 1 ปีขยายออกเป็น 2 ปีเลย เพื่อความสบายใจของลูกค้าที่ซื้อมือถือทั้งสองรุ่นไปใช้งาน

 

และนี่คือทั้งหมดที่ Google ออกมาชี้แจงและเสนอทางแก้ไขในส่วนที่ตัวเองทำได้เกี่ยวกับเรื่องหน้าจอแสดงผลของ Pixel 2 XL มือถือที่มีคนพูดถึงมากที่สุดรุ่นหนึ่งในขณะนี้ สำหรับท่านผู้อ่านคิดเห็นว่าอย่างไร ลองมาแชร์กันได้ครับ สำหรับคนที่ต้องการอ่านต้นฉบับเต็มๆจาก Google ส่วนเข้าไป link ด้านล่างได้เลยครับ

ที่มา: Google ผ่าน Android Central

12 Comments

 1. newgen Post on October 28, 2017 at 7:30 pm

  #983030

  จอห่วยนั่นแหละ Pixel 2 ที่ใช้จอ Samsung กลับไม่เป็นสรุปคืออย่าซื้อเลย Xl ถ้าจะซื้อก็เอารุ่นธรรมดาไป

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on October 28, 2017 at 8:10 pm

  #983032

  ทำไมของถูกไม่เป็น แต่มาเป็นของแพง, ของเรา IQ Z Pro เครื่อง 3,990.- บ.(ไม่ได้โฆษณานะ)ไม่เห็นมีปัญหาแฮะ(มีปัญหาเรื่องอื่น)

 3. casnovii Post on October 28, 2017 at 8:26 pm

  #983033

  แปลกที่ LG ตัวเก่าอย่าง Flex2 ที่ใช้ OLED กลับไม่เป็นเลย แต่นั้นก้นานแล้วนะ

 4. diass Post on October 28, 2017 at 10:17 pm

  #983042

  Lg โดนเต็มงานนี้ เจ็บอีกแย้วว

 5. theproject Post on October 28, 2017 at 10:25 pm

  #983043

  มันเป็นข้อจำกัดของจอ oled ก็จริง ….แต่นี่มันเร็วไปหน่อย  อย่าว่างั้นงี้เลย ผมใช้ tab s รุ่นแรกทสามปีละยังไม่เป็นเลย เล่นทั่งวัน

 6. suoutirips Post on October 28, 2017 at 11:12 pm

  #983046

  ของตั้งแพง ผมว่าต่อให้มีมาตรการมารองรับทีหลังจากที่เกิดปัญหา ก็คงไม่ได้ทำให้ลูกค้าสบายใจขึ้นมากเท่าไหร่หรอก กับตัวเงินที่ต้องเสียไป

 7. mahanak Post on October 28, 2017 at 11:40 pm

  #983049

  ใส่ของถูกๆมา กะฟันกำไรเต็มที่เลยสินะ

 8. LinkWii777 Post on October 29, 2017 at 9:05 am

  #983055

  จอ ips มี ไม่ใช้ สม

 9. Sickness Post on October 29, 2017 at 10:44 am

  #983056

  เดี๋ยวนะ เท่าที่ผมตามคือ ตัว panel อ่ะรองรับ dci-p3 ซึ่งเป็นส่วนนึงในมาตรฐาน hdr ในตอนนี้ แต่ว่า google จูนให้มันอยู่แค่ช่วง sRGB(ถ้าจำไม่ผิดนะ) สีมันถึงซีด เพราะถ้าเป็น dci-p3 จริง สีมันต้องสดต้องกว้างกว่านี้แล้วแหละครับ ต้องเทียบเคียง Note8 แล้ว
  …..
  เอาจริงๆ hdr ตอนนี้ dci-p3 เนี่ย ช่วงสีมันยังไม่ครอบคลุมที่ตาคนมองเห็นเลย แต่พอเป็น sRGB ปุ๊ป ชอบมาบอกกันว่า 'natural color' ได้ยินคำนี้แล้วเอียน เลี่ยนมาก

 10. nokhook Post on October 29, 2017 at 12:34 pm

  #983057

  ดูบางรายการบน ยูทูป เห็นบอกว่า จอ Pixel 2 XL มันเคลือบสาร ที่ช่วยให้แว่นกันแดด แบบโพล่าไล๋ มองเห็น

  หรือนี่อาจเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ จออมฟ้า เมื่อเอียงจอมอง อันนี้แค่สมมุติฐานนะครับ

 11. ps000000 Post on October 29, 2017 at 3:16 pm

  #983067

  Nexus 6P ผมก็เบิร์น ตอน 1 ปี นิดๆ
  สงสัยถ้าจะจัด Pixel 2 ต้องเอา ตัวเล็ก

 12. Facebook Profile photo

  Mark Jultunti Post on October 31, 2017 at 11:19 pm

  #983151

  ผมว่าเป็นเพราะทางgoogle ตั้งค่าแสง (unit)
  ให้กับจอ oled มากเกินไป เพราะจอ oled จะเน้นสีที่เข้มมาก
  (จริงๆแล้วเป็นจอที่แพงน่ะ)
  แต่ของ Google Pixel2 XL จะเห็นได้ว่าสีซีดลง
  นั่นเป็นการที่เกิดจากการเพิ่มแสงมากจนเกินไปเพื่อให้ดูสว่างขึ้น จึงเกิดอาการเบิร์นเร็วกว่าที่ควรจะเป็น
  ผมว่า google น่าจะใช้จอ ips+ มากกว่าน่ะ
  ผมว่าภาพสดใสสมจริงกว่าด้วยและไม่เบิร์น

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save