การอัปเดตโค้ดเบื้องหลังบางส่วนของ ChromeOS ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วต่อเนื่องมายังต้นปีนี้ บ่งชี้ให้เห็นว่า Google กำลังซุ่มพัฒนา Chromebook ที่เน้นด้านการเล่นเกมอยู่ — เวลาล่วงเลยมาหลายเดือน จนกระทั่งตอนนี้ก็สามารถยืนยันได้แล้วว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง เมื่อ Google ได้ประกาศเปิดตัว Chromebook สำหรับเล่นเกมผ่านระบบคลาว์ดออกมา 3 รุ่น ภายใต้ความร่วมมือจาก Acer, ASUS และ Lenovo ที่เป็นพาร์ตเนอร์

ภาพจำของ Chromebook ที่มีต่อคนส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นเรื่องความง่ายและความรวดเร็วในการใช้งาน ตลอดจนถึงเรื่องความปลอดภัย ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2554 ตอนนี้ก็ผ่านมา 11 ปีเศษ Google มองว่าถึงเวลาแล้วที่ ChromeOS จะก้าวไปข้างหน้าอีกขั้น โดยการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ เข้ามา ซึ่งคุณสมบัติที่ว่าก็คือการเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์

Google อธิบายว่า Chromebook จากทั้ง 3 แบรนด์ข้างต้น ได้แก่ Acer Chromebook 516 GE, ASUS Chromebook Vibe CX55 Flip และ Ideapad Gaming Chromebook ต่างมีจุดเด่นร่วมกันคือ หน้าจออัตรารีเฟรชสูง ตั้งแต่ 120Hz ขึ้นไป พร้อมความสามารถในการป้องกันภาพซ้อนในตัว (โกสติง) ภาคการเชื่อมต่อรองรับ Wi-Fi 6 หรือ 6E และบางรุ่นอาจมีไฟ RGB ติดตั้งมาที่คีย์บอร์ด

  • Acer Chromebook 516 GE — ราคา 650 ดอลลาร์ (ประมาณ 24,790 บาท)
  • ASUS Chromebook Vibe CX55 Flip — ราคา 700 ดอลลาร์ (ประมาณ 26,690 บาท)
  • Ideapad Gaming Chromebook — ราคา 680 ดอลลาร์ (ประมาณ 25,990 บาท)

Chromebook ทั้ง 3 รุ่น พร้อมวางจำหน่ายภายในเดือนตุลาคมนี้ เริ่มจากโซนอเมริกาเหนือเป็นแห่งแรก

นอกจากนี้ Google ยังรับประกันว่า Chromebook สำหรับเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์ ‘ทั้งหมด’ จะได้การตรวจสอบและทดสอบจาก GameBench เพื่อให้มั่นใจว่าจะรันเกมได้อย่างราบรื่นที่ 120 เฟรมต่อวินาทีอย่างคงที่ และความหน่วงแฝงของอินพุตต่ำ น้อยกว่า 85 มิลลิวินาทีลงไป ซึ่งจะใกล้เคียงกับการเล่นบนเครื่องเกมคอนโซลจริง ๆ กดปุ่มควบคุมแล้วตอบสนองทันที

ในเบื้องต้นบริการที่รองรับคือ Xbox Cloud Gaming, NVIDIA GeForce NOW และ Amazon Luna โดยในอนาคตจะมีแพลตฟอร์มอื่น ๆ ตามออกมาอีก

เป็นที่น่าเสียดายว่า Stadia ที่เป็นบริการเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์ของ Google เองนั้น พึ่งประกาศเตรียมยุติให้บริการไป ในขณะที่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายรายค่อย ๆ ทยอยเปิดตัวอุปกรณ์สำหรับเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์ออกมาอย่างสวนทางกัน เช่น Logitech G CLOUD หรือที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้าอย่าง Razer Edge 5G

 

ที่มา : Google

Play video