ก่อนหน้านี้ Logitech ได้เปิดตัวเครื่องเกมพกพาระบบ Android อย่าง Logitech G CLOUD ไปหมาด ๆ โดยเครื่องเกมดังกล่าวจะเน้นการสตรีมเกมจาก PC และคอนโซลมาเล่นผ่านอินเทอร์เน็ต และล่าสุดเจ้าตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่าง Razer ก็ไม่ยอมน้อยหน้า ประกาศเตรียมเปิดตัวเครื่องเกมพกพาของตัวเองบ้าง โดยเป็นการจับมือระหว่าง Razer + Qualcomm + ผู้ให้บริการเครือข่ายของ US อย่าง Verizon ออกมาเป็น Razer Edge 5G เครื่องเกมพกพาระบบ 5G ตัวแรกของโลก

แม้ว่าตอนนี้ Razer Edge 5G จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ก็พอมีข้อมูลออกมาบ้างแล้วว่ามันจะใช้ชิป Snapdragon G3X Gen 1 ซึ่งเป็นชิปที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับเครื่องเกมโดยเฉพาะ และจะสามารถเล่นเกมได้ทั้งจากบนเครื่องเลย, สตรีมจากเครื่องเกมคอนโซล หรือสตรีมจาก Cloud มาเล่นก็ได้

นอกจากนี้ยังมีคลิปสั้น ๆ เอามาโชว์เรียกน้ำย่อยกันด้วยการโชว์ตัวเครื่องบางส่วนแบบวับ ๆ แวม ๆ ว่ามันจะมีสีดำสนิท และมีการวางเลย์เอาท์ของปุ่มเหมือนคอนโทรลเลอร์ Xbox ที่ก้านอนาล็อกอยู่ด้านบน มีปุ่ม D-pad อยู่ด้านล่าง

และมีปุ่ม L1 L2 R1 R2 มาด้วย (ปุ่ม L2 – R2 เป็นแบบกดแล้วยวบลงไปทำให้เลือกระดับการกดได้ ไม่ใช่ปุ่มแบบคลิกธรรมดา)

ส่วนการที่รองรับ 5G ได้ด้วย ก็แสดงว่ามันสามารถสตรีมเกมมาเล่นที่เครื่องได้ทุกที่ (ขอแค่มีสัญญาณ 4G/5G) โดยไม่ต้องพึ่ง WiFi หรือเปิด Hotspot จากมือถือให้วุ่นวายด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้ซิมการ์ดหรือจะใช้ eSIM กันแน่

Razer บอกว่าจะเผยโฉม Razer Edge 5G ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ก็ต้องมาดูกันว่ามันจะเจ๋งแค่ไหน เพราะว่าตอนนี้เครื่องเกมพกพาเริ่มมีเยอะแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Steam Deck, AYA, GPD ที่เน้นเครื่องแรงจนเล่นเกม PC ด้วยตัวเองได้ ส่วนพวกเครื่องเกมพกพาที่เน้นสตรีมเกมออนไลน์ยังต้องดูกันต่อไปว่าจะเวิร์ครึเปล่า (ขนาดเกมบน Nintendo Switch ที่เป็น Cloud Version คนยังร้องยี้กันพอสมควร)

 

ที่มา @GLKCreative