คณะลูกขุนได้มีมติตัดสินว่า Google มีความผิดในข้อหาผูกขาดแอปสโตร์ ตามที่ Epic Games ฟ้องร้องไปตั้งแต่เมื่อปี 2020 กลายเป็นข่าวใหญ่ในรองสัปดาห์ ประเด็นนี้นำไปสู่ข้อสงสัยว่า ‘ทำไม Apple ที่โดน Epic Games ฟ้องร้องด้วยข้อกล่าวหาลักษณะเดียวกัน กลับถูกตัดสินว่าไม่มีความผิด’ ทั้งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ – ล่าสุด หนึ่งในคณะลูกขุนได้ออกมาเปิดเผยสาเหตุว่า Google จงใจทำลายหลักฐานบางอย่าง ทำให้การพิจารณาคดีออกมาแตกต่างกัน

ย้อนกลับไปช่วงเดือนตุลาคม ขณะที่อยู่ในช่วงพิจารณาคดี Epic Games กล่าวหาว่า Google จงใจลบแช็ตใน Google Chats ที่พนักงานใช้สนทนากันภายในองค์กร โดยในกลุ่มแช็ตนั้นมี Sundar Pichai ผู้เป็นซีอีโอรวมอยู่ด้วย – ในขณะที่ Google โต้แย้งว่า ข้อความเหล่านั้นถูกลบโดยฟีเจอร์ของ Google Chats ที่จะลบข้อความใด ๆ เมื่อเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมงโดยอัตโนมัติ ซึ่งถูกกำหนดไว้เป็นค่าเริ่มต้นของแอปตั้งแต่แรก เพื่อความเป็นส่วนตัว

ผู้พิพากษาเห็นด้วยกับข้อกล่าวหาของ Epic Games โดยมองว่า Google มีการกระทำที่ไม่น่าไว้ใจ คำกล่าวอ้างไม่มีน้ำหนักมากเพียงพอ เพราะข้อความในแช็ตมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีโดยตรง และการที่ Google ปล่อยให้มันถูกลบไปโดยไม่เปลี่ยนแปลงการตั้งค่า (ฟีเจอร์ลบข้อความอัตโนมัติ) ทั้งที่ทำได้โดยง่าย เข้าข่ายพฤติกรรมจงใจทำลายหลักฐาน

นอกจากนี้ Google ยังยอมรับข้อกล่าวหาที่ว่า Google ได้เสนอเงินหรือส่วนแบ่งรายได้ให้กับพักฒนา คู่แข่ง และพาร์ตเนอร์ โดยแลกกับการทำให้แอปของ Google มีความ ‘โดดเด่น’ บนอุปกรณ์ Android เช่น การตั้งค่าแอปหรือบริการเป็นค่าเริ่มต้น หรือการวางแอปไว้บนหน้าแรกของหน้าโฮม เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ การพิจารณาคดีของ Google และ Apple จึงลงเอยด้วยบทสรุปที่แตกต่างกัน แม้จะโดนฟ้องร้องโดยข้อหาผูกขาดแอปสโตร์แบบเดียวกันก็ตาม

อย่างไรก็ดี มหากาพย์การฟ้องร้องนี้ยังไม่จบ สำหรับเรื่องราวในบทถัดไป Google ยืนยันจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินต่อศาลอุทธรณ์ ในขณะที่ Epic Games เตรียมเบนเข็มกลับไปหา Apple เพื่อลุยต่อยกที่ 3 ในศาลฎีกา ซึ่งซีอีโอของ Epic Games เองก็ยืนยันจะไม่ยอมแพ้เหมือนกัน

หากท้ายที่สุด Epic Games สามารถเอาชนะทั้ง Google และ Apple ได้ อาจนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่ธุรกิจแอปสโตร์ โดยสิ่งที่ Epic Games เรียกร้องคือ อิสระในการใช้ระบบจ่ายเงิน เพื่อที่จะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 30% แก่เจ้าของแพลตฟอร์ม

ที่มา : Mike Swift