fbpx
News

โดน…โดนแล้วล่ะ ศาลตัดสิน Google ผิด ข้อหาแอบเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน Chrome แม้เปิด Incognito

เมื่อช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา Google เคยโดนผู้ใช้งานรวมตัวกันฟ้องเพื่อดำเนินคดีแบบกลุ่ม (Class Action) ต่อศาลรัฐบาลกลางแซนโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มารอบนึงแล้วในข้อหา แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้งานบนเบราว์เซอร์ Chrome แม้จะเปิด Incognito อยู่ก็ตาม ซึ่งล่าสุดศาลได้ตัดสินแล้วว่า Google เป็นฝ่ายผิดตามข้อกล่าวหาจริง ๆ และต้องจ่ายเงินเป็นค่าเสียหายจำนวนถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

จากการฟ้องร้องเพื่อดำเนินคดีแบบกลุ่มเมื่อคราวที่แล้ว ทางบริษัทกฎหมาย Boies Schiller & Flexner ซึ่งเป็นตัวแทนของโจทก์ทั้ง 3 ราย ได้แก่ Chasom BrownMaria Nguyen และ William Byatt ในการยื่นคำฟ้องดำเนินคดีแบบกลุ่มต่อศาลรัฐบาลกลางแซนโฮเซ ซึ่งจากรายงานของ Reuters เมื่อวานนี้ (3 มิถุนายน 2020) กล่าวว่า Google ได้เก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้ผ่านทาง Google Analytics, Google Ad Manager, แอปพลิเคชันอื่น ๆ และรวมไปถึงส่วนขยายของเว็บไซต์ โดยไม่คำนึงว่าผู้ใช้จะคลิกเข้าชมโฆษณาที่สนับสนุน Google หรือไม่ก็ตาม

ในคำฟ้องร้องยังระบุอีกว่า Google ไม่สามารถมีส่วนร่วมในการเก็บรวบรวมข้อมูลที่เป็นความลับ และไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้งานชาวอเมริกันแทบทุกคนด้วยคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์และผู้ที่ได้รับผลกระทบนี้จาก Google อาจมีจำนวนมากถึงกว่าล้านคน ที่มีการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2016 โดยใช้ “โหมดไม่ระบุตัวตน หรือ Incognito” ของ Google โจทก์ทั้ง 3 รายได้เรียกร้องค่าเสียหายต่อ Google เป็นจำนวนเงินไม่ต่ำกว่า 5,000 ดอลลาร์สำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายที่ถูกละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ตามกฎหมายการดักฟังโทรศัพท์ของรัฐบาลกลางและกฎหมายสิทธิส่วนบุคคลของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ล่าสุดได้มีรายงานว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Alphabet (บริษัทแม่ของ Google) ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว เพราะบนหน้าเบราว์เซอร์เมื่อเปิดโหมด Incognito แล้ว จะมีการชี้แจงว่าโหมดดังกล่าวไม่ได้ออกแบบมาให้ผู้ใช้งาน “ล่องหน” ไปจากเว็บเบราว์เซอร์ แค่จะไม่มีการเก็บประวัติการท่องเว็บ, Cookies หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่กรอกในหน้าเว็บบนอุปกรณ์ที่ใช้เท่านั้น แต่ทางเว็บไซต์ที่เข้าเยี่ยมชม, ที่ทำงาน หรือโรงเรียน (ที่เราใช้อินเทอร์เน็ต) รวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ยังอาจเห็นได้อยู่ว่าเราทำอะไรบนเบราว์เซอร์ไปบ้าง

โดยศาลได้ปัดข้อปฏิเสธของ Alphabet ตกไป และได้ตัดสินว่า “ทาง Google ไม่ได้ชี้แจงให้กับผู้ใช้งานว่า Chrome จะยังเก็บข้อมูลต่าง ๆ ในการใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ แม้จะเปิดโหมด Incognito เอาไว้” 

ทางโฆษกของ Google ก็ยืนกรานว่าจะขอแก้ต่างข้อหาดังกล่าวอย่างเต็มที่ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าสรุปแล้ว Google จะผิดจริงจนต้องจ่ายค่าเสียหายจำนวนถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือไม่

 

ที่มา : 9to5Google

1 Comment

  1. snacky Post on March 15, 2021 at 8:20 pm

    #1026831

    ได้รหัสหนัง AV จากเราไปแล้วสินะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save