พักหลังๆ จะเห็นว่า Google จะงานเข้า ต้องขึ้นศาลเคลียร์คดีกันอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดตอนนี้ก็มีรายงานออกมาว่า พวกเขาได้โดนรัฐบาลฝรั่งเศสสั่งปรับเงินเป็นจำนวนทั้งหมด 1.1 ล้านยูโร หรือเกือบๆ 40 ล้านบาท โทษฐานที่ไม่ยอมทำตามกฎระเบียบในการให้ดาวของโรงแรมในประเทศ

เมื่อช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและการแข่งขันทางธุรกิจของฝรั่งเศส (French Consumer and Competition Regulator DGCCRF) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้รับคำร้องเรียนจากผู้ใช้งานว่า Google ทำให้สับสน เนื่องจากเกณฑ์การให้ดาวของแต่ละโรงแรมที่ปรากฎบนแอป ​Google Maps นั่นสร้างความสับสนให้กับพวกเขาอย่างมาก

ตามหลักกฎระเบียบข้อบังคับของฝรั่งเศส เกณฑ์การให้ดาวของแต่ละโรงแรมจะต้องอ้างอิงจากระบบที่กระทรวงการท่องเที่ยววางเอาไว้เท่านั้น แต่ในกรณีนี้ Google Maps กลับใช้ระบบการให้คะแนนของตัวเองที่คิดคะแนนตามการรีวิวของผู้เข้าพัก และอัลกอริทึ่มต่างๆ ส่งผลให้เวลาผู้ใช้งานจะค้นหาโรงแรมบน Google Maps นั่น ข้อมูลในส่วนดาวความสะดวกสบายและความหรูหราของโรงแรมกลับขึ้นเป็นของที่ Google ตั้งเอาไว้ ไม่ใช่ระบบที่ฝรั่งเศสประกาศบังคับใช้ ซึ่งนั่นแปลว่า Google ทำผิดกฎหมายของบ้านเขาแบบจังๆ

และแม้ว่าสุดท้าย Google จะยอมเปลี่ยนไปใช้เกณฑ์การให้ดาวของแต่ละโรงแรมในฝรั่งเศสบน Google Maps แต่เหมือนว่าทุกอย่างจะสายไปเสียแล้ว เพราะคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและการแข่งขันทางธุรกิจของฝรั่งเศสได้รับเรื่องฟ้องจากผู้ใช้งานหลายๆ ท่านแล้วเรียบร้อย ส่งผลให้ Google ต้องยอมจ่ายค่าปรับกว่า 1.1 ล้านยูโร หรือแปลงเป็นเงินไทยอยู่ที่ราวๆ 40 ล้านบาทเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้เมื่อสามปีที่ผ่านมา Google ก็เคยโดนเรียกค่าปรับมหาศาลกว่า 4.34 พันล้านยูโร หรือ 1.57 แสนล้านบาท หลังหัวหมอใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่ตัวเองพัฒนาขึ้นมาเอง หลอกขายของโปรโมทแอปตัวเองแบบเนียนๆ

 

ที่มา: gizchina