fbpx
News

Google สั่งปิด Glass Project แล้ว.. แต่เป็นการปิดจากโครงการทดลองใน Google[x] ไปสู่การพัฒนาเพื่อใช้งานจริงจัง

เห็นเงียบไปซะนานกับข่าวคราวของ Google Glass แถมยังมีข่าวว่ากำลังจะถูกยกเลิกไปแล้ว และในที่สุดก็ในที่สุดมีข่าวว่าโครงการ Google Glass ถูกยกเลิกไปจริงๆ แล้วครับ..แต่เป็นการยกเลิก Glass Explorer ที่เป็นโครงการนำร่อง จึงเรียกได้ว่า Glass กำลังเปลี่ยนเป็น Graduated Project อารมณ์ประมานว่าจบการทดสอบ หรือสอบผ่านจนจบหลักสูตรจากโครงการ Google X ในวันที่ 19 มกราคมนี้แล้วและจะได้แยกออกไปเป็นโครงการของตัวเอง แสดงให้เห็นความคืบหน้าของโครงการทีกำลังเปลี่ยนแปลงใหม่และค่อยๆ ก้าวหน้าอย่างช้าๆ (เผื่อจะได้พร้าเล่มงาม)


เห็นเงียบไปซะนานกับข่าวคราวของ Google Glass แถมยังมีข่าวว่ากำลังจะถูกยกเลิกไปแล้ว และในที่สุดก็ในที่สุดมีข่าวว่าโครงการ Google Glass ถูกยกเลิกไปจริงๆ แล้วครับ..

แต่เป็นการยกเลิก Glass Explorer ที่เป็นโครงการนำร่อง จึงเรียกได้ว่า Glass กำลังเปลี่ยนเป็น Graduated Project อารมณ์ประมานว่าจบการทดสอบ หรือสอบผ่านจนจบหลักสูตรจากโครงการ Google X ในวันที่ 19 มกราคมนี้แล้วและจะได้แยกออกไปเป็นโครงการของตัวเอง แสดงให้เห็นความคืบหน้าของโครงการทีกำลังเปลี่ยนแปลงใหม่และค่อยๆ ก้าวหน้าอย่างช้าๆ (เผื่อจะได้พร้าเล่มงาม)

Google Glass เป็นหนึ่งใน Gadget ที่เป็นกระแสในช่วงปีที่ผ่านมาจากความล้ำสมัยของมัน จนบางคนเรียกว่าล้ำหน้าเกินไป เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกอึดอัดเวลาพูดคุยกับคนที่สวมใส่ Glass เนื่องจากไม่รู้ว่าเขามองหน้าเราหรือมองจอกันแน่ แถมยังมีกล้องส่องมาที่หน้าเราตลอดเวลา ไม่รู้ว่าถ่ายอะไรอยู่หรือเปล่า

Project Glass จะเดินหน้าต่อภายใต้การนำของ Ivy Ross เหมือนเดิม แต่ที่น่าสนใจคือผู้ที่รับผิดชอบโครงการนี้กลับเป็น Tony Fadell ผู้ที่ดูแลโครงการ Nest ซึ่งเป็น home automation หรือ smart home ที่ Google ทำอยู่ด้วย เราอาจจะได้เห็นการรวมตัวกันที่น่าสนใจอย่าง ใช้ Glass ควบคุมหลอดไฟหรือเครื่องปรับอากาศก็ได้

การบ้านที่ Google ต้องจัดการให้ได้คือ ปัญหาการล้มเลิกโครงการของเหล่าผู้ผู้พัฒนาอิสระทั้งหลายที่ขาดความเชื่อมั่นใน Project Glass ไปแล้วเพราะไม่เห็นวี่แววความสำเร็จ Google ต้องทำให้ผู้พัฒนาเหล่านี้กลับมาเชื่อมั่นใน platform ของ Glass ไม่อย่างนั้น เราอาจจะได้เห็น Glass ออกมาจริงๆแต่ไม่มีแอปใช้ก็เป็นได้


หลังจากจบโครงการ Glass Explorer ไปแล้ว ทีม Glass ก็จะเริ่มลงมือออกแบบ Glass ในเวอร์ชั่นถัดไป เราอาจจะได้เห็นดีไซน์ของ Glass ตัวใหม่นี้ในเวลาอีกไม่นาน แต่อย่าติดโรคเลื่อนอีกหล่ะ Google ผมนี้กำเงินรอจนเปื่อยหมดแล้ว =o=

 

Soruce: Android Police

6 Comments

 1. ELLERW59

  ELLERW59 Post on January 16, 2015 at 11:22 pm

  #887144

  รอดูต่อไป จริงๆแล้วมันน่าใช้นะ

 2. pureblackheart

  pureblackheart Post on January 17, 2015 at 12:04 am

  #887159

  เคยใช้แล้ว glass 1

  ส่วนตัวมองว่ามันยังต้องพัฒนาอีกพักนึงเลย

 3. indyend

  indyend Post on January 17, 2015 at 6:16 am

  #887210

  ผมมองว่ามันน่าจะเป็นตัวช่วยทำงานเฉพาะทาง มากกว่าจะเอามาใส่ส่องกันจริงจังรีเปล่า แต่ก็นะ แล้วแต่ใช้

 4. kanuykung

  kanuykung Post on January 17, 2015 at 6:45 am

  #887215

  ยังก้าวไกลเกินไปเหมาะกับคำที่ใช้ครับ

 5. Avatar

  perzeus304 Post on January 18, 2015 at 1:27 am

  #887292

  รอ ๆ ๆ รอต่อไป

 6. Avatar

  kornselo Post on January 18, 2015 at 1:43 pm

  #887334

  ไม่คิดว่ามันจะขายได้แต่แรกอยู่แล้ว
  60% คนเราไม่ใส่แว่น ไม่ชอบเกะกะ
  30% จำเป็นต้องใส่เพราะสายตาสั้น
  10% อยากเท่ใช้บางเวลาเอาแว่นกันแดดมาใส่แค่เป็นพร็อป

Leave a Reply

To Top