ในปัจจุบันสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบ Android TV OS ในตัว มีราคาถูกลงมากแล้ว แต่อุปกรณ์เสริมสำหรับใช้กับทีวีธรรมดาแบบ Chromecast หรือกล่อง Android TV ก็ยังมีคนหาซื้ออยู่เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วอุปกรณ์แบบนี้จะแบ่งออกเป็นอุปกรณ์ที่ได้การรับรองจาก Google ให้ใช้ระบบ Android TV OS แท้ และมีอุปกรณ์ประเภท Android TV Box ที่เอาระบบ Android Open Source Project (AOSP) มาใส่เฉย ๆ ทำให้มีพวกมัลแวร์แฝงเข้ามาได้ด้วย…ทาง Google ก็เลยออกมาเผยวิธีดูว่าอันไหนเป็น Android TV OS แท้ และอันไหนไม่ใช่

สาเหตุที่ Google ต้องออกมาเผยวิธีการดู Android TV OS แท้กับปลอมนี้ ก็เพราะมีผู้ใช้งานหลายรายเข้ามาตั้งกระทู้ในโลกออนไลน์ว่า ซื้อ Android TV Box มาใช้แล้วปรากฎว่ามีมัลแวร์แฝงเข้ามาเพียบ อย่างที่บอกไปว่า Android TV Box ที่ใช้ระบบ Android Open Source Project หรือ AOSP พวกนี้ เป็นระบบปฎิบัติการแบบเปิด ที่ผู้ผลิต Android TV Box สามารถเอาไปปรับแต่งได้เอง จากนั้นก็ปรับหน้า UI ให้เหมาะกับการใช้งานบนจอทีวี รวมถึงแอบยัดแอปมัลแวร์ต่าง ๆ เข้ามาได้ด้วย

อุปกรณ์พวกนี้บางรุ่นก็อาจจะมี Google Play Store มาให้ด้วย แต่ไม่ได้การรับรองจาก Google อย่างเป็นทางการ หรือบางรุ่นก็ไม่มีแต่ใช้เป็นร้านออนไลน์ Third Party ที่ไม่ปลอดภัย

Android Box มักจะมี UI เห่ย ๆ แบบนี้

แต่สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ Android TV OS ซึ่งผ่านการรับรองว่าเป็นพาร์ทเนอร์ของ Google แท้ ๆ จะมีรายชื่ออยู่ในเว็บไซต์ Android มีทั้งรายชื่อยี่ห้อของอุปกรณ์ และรายชื่อแบรนด์ผู้ให้บริการซึ่งได้รับสิทธิ์ในการเอาระบบดังกล่าวไปใช้กับอุปกรณ์ของตัวเอง เช่น 3BB หรือ TRUE เป็นต้น (มีทั้งหมด 200 กว่าแบรนด์ทั่วโลก)

ถ้ามองไม่เห็นกดขยายภาพได้จ้า

หรือสังเกตง่าย ๆ หากเป็นอุปกรณ์ Android TV OS แท้ ๆ ที่ผ่านการรับรองจาก Google จะต้องมีหน้า Home แบบ 2 ภาพข้างล่างนี้ และจะต้องมี Google Assistant ให้เรียกใช้ได้ด้วย เพราะระบบ AOSP จะไม่สามารถเข้าถึงผู้ช่วยอัจฉริยะได้นั่นเองครับ

เท่านี้ก้รู้ได้แล้วว่าอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่เป็นระบบ Android TV OS ที่ผ่านการรับรอง Play Protect ว่าปลอดภัยจากเหล่ามัลแวร์ หรือจะเป็น Android Box ที่ใช้ระบบ AOSP ที่ผู้ผลิตสามารถใส่แอบมัลแวร์แฝงเข้ามาได้ครับ

 

ที่มา : 9to5Google, Android