เชื่อว่าต้องมีหลายคนอยากให้เวลาเสิร์ชหาภาพที่กิจกรรมที่เราสนใจใน Google เช่น ไอเดียในการตกแต่งภาพ ทรงผมอินเทรนด์ในปี 2016 เป็นต้น แล้วสามารถปักหมุด หรือกด Favorite ไว้เผื่ออยากจะกลับมาดูอีก ซึ่งตอนนี้ทาง Google ก็เปิดฟีเจอร์ให้เราสามารถทำแบบนี้ได้แล้วค่ะ

ก่อนอื่นก็ต้องล๊อกอิน Google accout หลังจากนั้นเมื่อพิมพ์ข้อความที่ต้องการค้นหา อย่างเช่น วิธีทำเค้ก ใน Google จากนั้นเลือกภาพตัวอย่างที่น่าสนใจ แล้วก็แตะที่ปุ่ม “ดาว” ซึ่งก็คล้ายๆ กับการกด Favourite ในทวิตเตอร์ เพียงเท่านี้ภาพที่เราเลือก็จะมาขึ้นอยู่ในแถบ Saved Imaged ให้เราสามารถกลับมาเปิดดูอีกครั้งได้ โดยไม่ต้องไปเสิร์ชหาใหม่ให้ยุ่งยาก

นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถให้เราเลือกเก็บภาพที่สนใจรวมไว้ในโฟลเดอร์เดียวกันได้อีกด้วย โดยการกดปุ่มเลือกภาพจากใน Saved Image อย่างในตัวอย่างก็เลือกภาพของ Snowman แล้วเลือก Add to TAG ตามด้วย Create New TAG ตั้งชื่อให้เรียบร้อย เท่านี้เมื่อเลือกแถบเมนู TAGS ก็จะมองเห็นรูปภาพและข้อมูลของเจ้า Snowman รวมอยู่เป็นโฟลเดอร์ให้แล้ว

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 ฟีเจอร์นี้ยังสามารถใช้ได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และยังใช้ได้แค่บนเบราวเซอร์ของสมาร์ทโฟนทั้ง Android และ iOS อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจและสะดวกสบายอย่างมาก ใครที่เล่นพวกแอปพลิเคชั่นพวก Pinterest หรือ Tumblr อย่างนี้คงจะเข้าใจ ก็รอลุ้นให้ประเทศไทยเราสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ไวๆ นะคะ 😀

 

Source: The official Google Search blog