fbpx
Editorial

Google เปิดรับสมัครคนอยากทำเกม ในโครงการ Indie Games Accelerator | มีทีมไทยเข้าไปร่วมแล้ว 3 ทีม

หลายคนที่เริ่มเข้าสู่โลกดิจิทัล ไม่ว่าจะเสพย์หรือสร้างเนื้อหา เกมส์จะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ตกคนให้เริ่มสนใจและอยากที่จะเรียนรู้ต่อ และอีกหลายคนก็จะมีความฝันที่จะได้เป็นหนึ่งในผู้สร้างเกมส์ขึ้นมาเองบ้าง แต่ก่อนอาจจะดูเป็นเรื่องยากในการหาข้อมูลความรู้ แต่ปัจจุบันต้องบอกว่าง่ายกว่าเดิมมาก และตอนนี้พี่ใหญ่อย่าง Google ก็กระโดดลงมาช่วยเหลือแบบเต็มตัว เปิดบูทแคมป์ช่วยให้ทำเกมออกมาสู่สายตาชาวโลกได้จริง

Indie Games Accelerator คืออะไร?

เป็นโครงการปั้นนักพัฒนาและสตูดิโอที่กำลังสร้างเกมส์อยู่ ชี้แนวทางให้สามารถสร้างเกมให้ออกมาได้จริงและประสบความสำเร็จ จากที่ปกติแม้ว่าตัวเกมส์จะเจ๋งแค่ไหน แต่ถ้าขาดความรู้ความเข้าใจในวงการ ไม่รู้ว่าจะหารายได้สร้างธุรกิจจากเกมส์ได้อย่างไร รวมถึงขาดคนที่มาช่วยสนับสนุนในด้านต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่ยากที่ตัวเกมจะประสบความสำเร็จได้ แต่ถ้าเมื่อคุณเข้าร่วมโครงการนี้แล้ว คุณจะไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป เพราะ Google จะมาช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่ (แต่เราก็ต้องมีความสามารถที่โดดเด่นด้วยเช่นกัน) มีทั้งเงินทุน คำปรึกษา และการแบ่งปันประสบการณ์จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญในวงการมากมาย เพื่อให้เราสามารถสร้างสรรค์เกมที่มีคุณภาพ และประสบความสำเร็จในการเผยแพร่ลงใน Google Play 

ประโยชน์ที่ได้จากการเข้าร่วมโปรแกรม Google Indie Game Accelerator

 • Bootcamp : เข้าร่วมกิจกรรมเข้าค่ายอบรมด้านการทำเกม แบบที่ทุกอย่างฟรี จำนวน 2 ครั้ง ณ Google Asia HQ ณ ประเทศสิงคโปร์
 • Personalized mentorship : รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญในวงการเกม และ Google พิเศษกว่าใครที่จะมีการคัดสรรเมนทอร์ให้เหมาะสมกับแต่ละทีม ไม่ใช่แค่ใครก็ได้
 • Pixel Phone & Credits : รับเครื่อง Pixel ไปใช้ในการพัฒนาและเครดิตอีกกว่าหกแสนบาท ใน Google Cloud Platform และ Firebase ซึ่งเป็นเครื่องมือที่จำเป็นในการพัฒนาเกมส์ พร้อมการอบรมและช่วยเหลืออย่างเต็มท่ี
 • Event invitation : ได้รับเชิญเข้าร่วมงาน Google Playtime, Google I/O, และ Unity “Unite” ซึ่งเป็นงานที่เหล่านักพัฒนาทั่วโลกต้องแย่งชิงกันเพื่อให้ได้บัตร (แต่ค่าใช้จ่ายน่าจะออกเอง)
 • Opportunity : โอกาสได้เป็นเคสตัวอย่างใน Google Play นำเกมที่พัฒนาไปสู่สายตาของผู้คนกว่าพันล้านรายทั่วโลก เพิ่มโอกาสสำเร็จให้มากขึ้นหลายเท่าตัว

มีคนสมัครในปีล่าสุดรวมกว่า 1,700 ทีม คัดเลือกลงมาให้เหลือเพียง 30 ทีม เท่านั้น ซึ่งความยากในการเข้าร่วม ทางผู้จัดบอกว่าไม่ต่างอะไรกับการคัดตัวเข้า Ivy League University หรือมหาลัยระดับท็อปของอเมริกาเลยก็ว่า ปัจจุบันมีสตูดิโอจากไทย ได้เคยผ่านเข้าร่วมโครงการแล้วรวมสามทีม ได้แก่ Pandora Hunter, Timelie, และ The Last Bug โดยจะมีเพียง Pandora Hunter ที่เปิดให้โหลดเล่นได้ผ่าน Google Play ในปัจจุบันนี้

“พวกเรารู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่เกมของเราได้รับเลือกเป็นสุดยอดเกมอินดี้ ของ Google Play Best Awards 2019 ซึ่งโครงการ Indie Game Accelerator เป็นหนึ่งในเรื่องที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นกับสตูดิโอของเรา ให้โอกาสในการเรียนรู้และเปิดให้เรารับสิ่งที่ดีที่สุดอย่างเต็มความสามารถ”

เนนิน อนันต์บัญชาชัย, Managing Director สตูดิโอ Extend Interactive ผู้สร้างเกม Pandora Hunter

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ Timelie  กันมาบ้างแล้วเพราะได้เคยฝากผลงานลง Steam และสร้างเสียงฮือฮากับแนวคิดของเกมที่แปลกใหม่และสนุกติดพันกันไม่น้อยไปก่อนหน้านี้ การันตีผลงานจากรางวัล Best Game : Microsoft Imagine Cup ปัจจุบันเห็นว่ายังมีการเก็บงานอยู่และยังไม่พร้อมปล่อยให้โหลดไปเล่นกันบน Android แต่ถ้าใครมี Steam และอยากลองก็ไปกดกันก่อนได้จาก Steam Store เลยครับ

ส่วน The Last Bug เป็นงานที่เข้าร่วมโครงการในปีนี้ และยังอยู่ในช่วงทดสอบอยู่ ยังไม่เปิดให้โหลดใน Play Store ได้อีกเช่นกัน แต่น่าจะอีกไม่นานเกินรอ จะพร้อมให้โหลดกันไปเล่นได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้วครับ ลองไปดูคนที่มีโอกาสได้เล่นตอนช่วงที่เป็น Alpha กันก่อนได้ครับ

 

ใครสามารถสมัครได้

Google Indie Game Developers เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2016 – 2017 ซึ่งโฟกัสเพียง SEA ก่อนเพื่อทดลองตลาด แต่หลังได้รับการตอบรับที่ดีอย่างล้นหลามปัจจุบันในปี 2019 ได้มีการขยายตัวไปประเทศต่างๆทั่วโลก โดยเกณฑ์ของทีมที่สมัครได้จะต้องเป็นทีมที่มีพื้นฐานและทำเกมส์ขึ้นมาเป็นชิ้นเป็นอันในระดับนึงแล้ว มีตัวอย่างเกมที่จะทำขึ้นไปเผยแพร่บน Play Store พร้อมจะส่งเข้าไปให้ดูได้ ถ้าใครรวมตัวกับเพื่อนหรือมีคนรู้จักพัฒนาเกมอยู่ ยังไงสะกิดบอกทีมให้ลองดูรายละเอียดและรอสมัครกันในโครงการปี 2020 ได้ โดยตัวเกมไม่ได้จำกัดเลยว่าจะต้องเป็นแนวไหน กราฟฟิกไม่ต้องอลังการงานสร้างแต่อย่างใด แค่ตัวเกมมีไอเดีย คอนเซปต์ ที่น่าสนใจ สามารถเล่นได้เพลิน ๆ และทีมที่ทำความมุ่งมั่นที่อยากจะผลักดันเกมของตัวเองให้สำเร็จได้ ก็น่าลองลุ้นละครับ

โดยสิ่งที่โครงการจะมีเตรียมให้หลัก ๆ ก็คือ Bootcamp ที่ให้ส่งตัวแทนของทีมสองคน เข้าค่ายอบรมกับทีมนักพัฒนาเกมระดับโลก ทุกค่าใช้จ่ายฟรี โดยในค่ายจะมีข้อมูลความรู้มาให้แบบอัดแน่นเต็มที่เลยทีเดียว อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าในค่ายมีอะไรบ้าง บรรยากาศเป็นอย่างไร แนะนำลองเข้าไปอ่านที่คุณฤทธิชัย ฉิมสะอาด หนึ่งในสมาชิกทีม 1Moby ที่เข้าร่วมเข้าบูทแคมป์ในปีนี้ เขียนรีวิว Indie Games Accelerator 2019 เอาไว้ได้ครับ

 

คอมเม้นต์จากเหล่าทีมที่ได้เข้าร่วมโครงการ

ในวันที่จัดงาน Graduation เราได้รับเชิญไปร่วมฟังการบรรยายและการสัมภาษณ์เหล่านักพัฒนาที่มีโอกาสเข้าร่วมงาน IGA 2019 นี้ด้วย ซึ่งขอสรุปเรื่องที่แต่ละท่านให้คอมเม้นต์ถึง Bootcamp ว่าทำไมเค้าถึงได้ประทับใจและอยากแนะนำต่อ

 • ได้เข้าใจถึงกระบวนการทำเกมที่มากขึ้น ตั้งแต่ Build (ออกแบบและพัฒนาตัวเกม) > Grow (เติบโตพัฒนาด้านธุรกิจ) > Earn (หารายได้และฐานคนใช้) > Test (ทดสอบตัวเกม) > Lead (นำพาทีมสร้างบริษัท)
 • สอนวิธีการทำ OKRs วิธีวัดผลแบบที่ Google ใช้ จนหลากหลายบริษัทชั้นนำของโลกต่างก็ทำตาม
 • ในงานจะมีแนะนำบริการต่าง ๆ ของ Google ไม่ว่าจะเป็น Cloud Platform, Analytics Tools หรือ Firebase และมีทีมงานของบริการนั้นๆดูแลโดยเฉพาะ ทำให้เราสามารถติดต่อกับบริการต่างๆ Google ได้ง่ายขึ้น
 • มีการช่วยเหลือในการกระจายเกมส์ในช่วงแรก ที่มักจะหาคนมาคนมาช่วยเล่นช่วยเทสต์ลำบาก ทำให้ได้รับฟีดแบคเพื่อนำมาพัฒนาต่อได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเงินลงทุนในการหาข้อมูลส่วนนี้เอง และจะได้รู้ว่าพัฒนาต่ออย่างไร
 • Mentor เป็นจุดที่ดีที่สุดของโปรแกรม เพราะเหล่า Experts ที่ Google ตามมา ต่างเป็นที่สุดของในวงการทั้งสิ้น แค่เล่นแป๊บเดียวสามารถบอกได้เลยว่าปัญหาของเกมเราคืออะไร ไม่ว่าจะด้านของ Programming หรือ Business ก็ตาม โดยไม่มีกั๊ก เรียกว่ามาปล่อยของขั้นสุด บางคนหลังจากได้รับคำแนะนำถึงกับกุมขมับก็มี เพราะอาจจะต้องทำใหม่เกือบทั้งหมดแต่ก็เห็นด้วย
 • มาเจอคนที่มี passion ในการทำเกม รักการเล่นเกม เหมือน ๆ กัน ได้มาแบ่งปัน และรับประสบกาณ์จากเพื่อนร่วมอาชีพในประเทศต่าง ๆ ซึ่งการเข้ามาทำเกมแบบนี้เป็นเหมือนได้ทำในสิ่งที่รัก แถมสามารถหาเงินได้ด้วย

ส่วนหนึ่งของ Mentor จาก IGA2019 ที่บอกเลยว่าเป็นตัวจี๊ดของวงการ ที่ไม่ใช่ Google จัดก็เรียกตัวมาพูดได้ยาก

เริ่มสมัครได้ตั้งแต่เมื่อไหร่

ตารางเวลาของงานปี 2019 ที่ผ่านมา

โครงการนี้จะเริ่มเปิดรับสมัครช่วงเดือนเมษายนของปี โดยในปี 2019 นี่เริ่มไปเมื่อ 17 เมษายน ที่ผ่านมาจนถึง 19 พฤษภาคม และประกาศผลในช่วงเดือน มิถุนายน คนที่เข้าร่วมโครงการจะได้ร่วมทำกิจกรรมและสร้างเกมส์ยาวไปจนถึงจบการเข้าค่ายในเดือนสิงหาคม และมีประกาศจบการศึกษาในเดือนธันวาคม ซึ่งทาง Google และทีม Mentor ก็จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตลอดระยะเวลาของโครงการ และยังไม่รวมถึงคอนเนคชั่นอื่นๆ ที่จะได้ระหว่างงาน ซึ่งบอกเลยว่าเป็นการเปิดประตูสู่การทำงานระดับนานาชาติที่หลายคนใฝ่ฝันถึงเลยทีเดียว

สำหรับปี 2020 คาดว่าน่าจะเปิดรับสมัครในช่วงเวลาเดิม ซึ่งใครที่มีไอเดียและเริ่มพัฒนาไปบ้างแล้ว ก็รีบเก็บงาน ทำเดโมให้เรียบร้อยรอได้เลย ยังไงปีหน้าจะมีจัดเพิ่มเติมอีกแน่นอนหลังปี 2019 นี้ทาง Google ก็ดูจะพอใจกับความสำเร็จในปีนี้อยู่ไม่น้อย โดยทาง Google เปิดเผยว่าในปีนี้มีคนสมัครเข้ามาร่วม 1,700 ทีม และมีการคัดเลือกมาให้เหลือราว 30 ทีม เท่านั้น ซึ่งความยากนี้แทบจะอยู่ในระดับเดียวกับการคัดเลือกตัวเข้ามหาลัยระดับท็อปของอเมริกา (Ivy League Universities) เลยก็ว่าได้ แต่นั่นก็ไม่ได้ยากเกินกว่าความสามารถของนักพัฒนาชาวไทยอย่างแน่นอน

 

ทำสตูดิโอเกมเป็นไปได้สำหรับคนไทย

มูลค่าตลาดเกมส์ทั่วโลก สมาร์ทโฟนกลายเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเติบโตอย่างสวยงาม

ทางผู้จัดงาน Google Indie Games Accelerator ได้เปิดเผยถึงมูลค่าตลาดเกมส์ทั่วโลก (2019 Global Games Market) ออกมา จะเห็นได้ว่า มือถือมีขนาดที่ใหญ่ที่สุด และยังเติบโตเป็นอย่างดีอีกด้วย โดยจำนวนคนเล่นเกมในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีจำนวนมากถึง 187 ล้านราย และมีมูลค่ารวมกว่า 100,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตขึ้นไปแตะ 2 แสนล้านบาท ภายใน 3 ปีข้างหน้านี้ เฉพาะตลาดเกมในเมืองไทยที่เคยเปิดเผยกันมาก็มีมูลค่ามากกว่าหมื่นล้านบาทแล้ว โดยมีผู้เล่นยอมจ่ายยอมเติมเกมส์กันเป็นเงินมหาศาล ดังนั้นตลาดเกมบ้านเราไม่ได้เล็กจนนักพัฒนาเกมอยู่ไม่ได้ เพียงแค่สตูดิโอต้องรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะทำให้คนยอมจ่ายเท่านั้น

สุดท้ายนี้ ก็ว่าว่าในปี 2020 เราจะได้เห็นเกมจากสตูดิโอไทยเข้าไปโลดแล่นใน Google Indie Games Accelerator และสร้างสรรค์เกมดี ๆ สนุก ๆ ให้ชาวไทยและชาวโลกได้เล่นกันอีกนะครับ

1 Comment

 1. devilshop Post on December 18, 2019 at 8:56 pm

  #1015381

  รายการดีครับ  🙂 🙂

Leave a Reply

To Top