เราได้รวบรวม เกมมือถือ Android ที่น่าเล่นจนถึงปี 2023 มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปหามาเล่นกันดู ซึ่งเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหาเกมบนมือถือใหม่ ๆ คล้ายกับเกมสุดโปรดในดวงใจทั้งบนระบบเกมคอนโซล หรือใน PC รับรองได้ว่าทั้ง 12 เกม ที่เราหยิบมาให้ชมกัน ไม่มีผิดหวังแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นงานภาพ ระบบการเล่น พร้อมท้าทายทุกคนจนดูดเวลาไม่มีปล่อยมือเลยทีเดียว ถ้าอยากรู้ว่าจะมีเกมอะไรสนุก ๆ ให้เล่นกันบ้างตามมาอ่านกันเลย

เกมมือถือน่าเล่นบน Android 

1. Alien: Isolation

Alien Isolation เป็นเกมแนว shooting action sci – fi จากหนังดังในตำนานอย่าง Alien ที่เราคุ้นเคยกันดี ต้องบอกว่าคุณภาพด้านกราฟิคของเกมนั้นสูงกว่าเกมใน Android ทั่วไปอีก ส่วนมากเราจะเห็นเกมแนวนี้ได้เฉพาะบน consoles และ PC และเมื่อเทียบคุณภาพกับราคา ไม่ต้องลังเลไปยังไงก็คุ้มแน่นอน เพราะมีฉาก Action ให้เราต่อสู้ และลุ้นระทึกอยู่ตลอดเวลา

โดยเนื้อเรื่องจะเล่าถึง Amanda ลูกสาวของ Ellen Ripley ที่ต้องทำภารกิจผ่านสถานีอวกาศ Sevastopol ให้สำเร็จและเอาชีวิตรอดจากฝูง Alien  ด้วยความสยองและความหลอนของเกมอยู่ที่บรรยากาศของสถานีอวกาศที่มืดมน ไม่มีสิ่งมีชีวิตหลงเหลืออยู่เลย เงียบจนเราต้องแอบกลัวว่าจะมีอะไรโผล่มาตอนไหนก็ไม่รู้ แถมเจ้า Xenomorph ก็สร้างความอกสั่นขวัญแขวนให้เราได้อยู่เรื่อย ๆ ราคาเกม 199 บาท  การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 10 ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 11GB เพื่อติดตั้งเกม

Play video

 

2. Black Desert Mobile

Black Desert Mobile เป็นเกมแนว MMORPG ที่มีฉากต่อสู้ และสกิลแบบอลังการ แถมการออกแบบตัวละคร หรือท่วงท่าต่าง ๆ ยังทำออกมาได้อย่างสวยงาม พร้อมให้ทุกคนได้ออกสำรวจ เพื่อบุกตะลุยดันเจี้ยนกันอย่างเพลิดเพลิน ซึ่งการออกแบบฉาก และมอนสเตอร์ทำออกมาได้อย่างลงตัว แถมยังทำฟาร์ม ตกปลา  เลี้ยงสัตว์ได้อีกด้วย ยิ่งทำให้ตัวเกมน่าสนใจกว่าเกมตะลุยด่านทั่ว ๆไป

ที่สำคัญเกมนี้ยังใส่ใจเกี่ยวกับการออกแบบ avatar ภายในเกมได้อย่างดี เพราะเราสามารถปรับได้ตั้งแต่โครงรูปร่างหน้าตา ทรงผม ไปจนถึงรายละเอียด สีดวงตา สีผิว คิ้ว ริมฝีปาก ได้ครบหมวดจะปั้นแต่งให้สวย หล่อได้ตามใจชอบ และพาตัวละครสุดโปรดของเราไปผจญภัยกัน สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี  การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 6.0 ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 3GB เพื่อติดตั้งเกม 

Play video

 

3.Dead Cells

Dead Cells  เป็นเกมแนวอินดี้ Metroidvania ผสมผสานความเป็นเกม Action Rouge Like รูปแบบ 2D ภาพสไตล์พิกเซลอาร์ตสวยงาม  ที่ชวนทุกคนไปต่อกรกับปีศาจที่ชั่วร้ายในรูปแบบ 2D โดยใช้อาวุธและทักษะของผู้เล่นเป็นหลัก พร้อมการทดลองผสมอาวุธอีกหลากหลาย เพื่อผจญภัยในปราสาทอันลึกลับ และทำภารกิจให้ผ่านตามเป้าหมายอย่างสมบูรณ์แบบ แถมระบบการเล่นยังมีความน่าสนใจ เมื่อผู้เล่นออกต่อสู้ในดันเจี้ยน ฉากจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมซึ่งเพิ่มความตื่นเต้น และความท้าทายได้เป็นอย่างดี โดยเกม Dead Cells ราคาเกม 300 บาท   การรองรับต้องเป็นมือถือที่เล่นโหมด 60 FPS ขึ้นไปจะทำให้การเล่นเกมไหลลื่น พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 2GB เพื่อติดตั้งเกม 

Play video

 

4.Genshin Impact

สิ่งมีชีวิตนับไม่ถ้วนขยายเผ่าพันธุ์และสร้างสังคมในแผ่นดินอันกว้างใหญ่ ที่ท้องฟ้า ผืนดิน และเหล่าสรรพสิ่งล้วนอยู่ภายในนี้ และนี่คือดินแดนที่ปกปักโดยเทพทั้งเจ็ด และธาตุทั้งเจ็ดบรรจบกัน…

“Genshin Impact” คือเกมผจญภัยแนว RPG แบบ Open world เราจะได้สัมผัสการผจญภัยบนโลกแห่งจิตนาการที่มีนามว่า “โลกแห่ง Teyvat” ในโลกแสนกว้างใหญ่นี้ เราจะได้เดินทางไปยังประเทศทั้งเจ็ด พบปะผู้คนหลากหลายรูปแบบ ได้รับพลังที่หลากหลาย ร่วมมือกับเพื่อนต่อสู้กับศัตรูที่ร้ายกาจ และตามหาพี่น้องที่หายไป แต่เราก็ยังสามารถเดินทางได้อย่างไร้จุดหมาย สนุกไปกับโลกที่สวยงาม ให้ความอยากรู้นำเราไปสู่ดินแดนอันลึกลับ…จนกว่าจะได้พบเจอพี่น้องอีกครั้ง และเป็นสักขีพยานของเหล่าสรรพสิ่งในจุดสุดท้ายของเส้นทาง แถมตัวเกมยังมีระบบให้เราสร้างสิ่งปลูกสร้าง บ้านเรือน คราฟของ เลี้ยงสัตว์ได้ด้วยค่ะ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี  การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 5.0 ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 15GB เพื่อติดตั้งเกม 

Play video

 

5. GRID Autosport

Grid Autosport เป็นเกมแข่งรถซิ่งสุดมันส์ ที่ให้ความสมจริงกว่าเกมแข่งรถทั่ว ๆ ไปเรียกได้ว่าคนที่ชอบแนวขับรถแข่งเห็นแล้วเป็นต้องถูกอกถูกใจแน่นอน เพราะระบบเกมจำลองสภาพแวดล้อมในการแข่งรถได้สมจริง มีทั้งฝุ่น ทราย ละอองน้ำ ไหนจะสภาพการพังยับเยินเวลาที่ชนก็ทำออกมาได้เหมือนจริงมาก ในการแข่งขันจะมีท้องถนนในเมืองดัง ๆ เช่น  Autódromo Internacional do Algarve , การแข่งขันทางไกล และการแข่งขันในระยะสั้น

รวมไปถึงเสียงเครื่องยนต์ และเพลงประกอบทำให้เรารู้สึกลุ้นและตื่นเต้นอยู่ตลอด ในเรื่องของโมเดลรถมีให้เราเลือกขับหลากหลายยี่ห้อรวมแล้วมากกว่า 100 คัน อาทิ Honda , Ford , Benz ,  Peugeot , Nissan  , Mazda หรือรถสปอร์ตหรู ๆ อีกเพียบที่เราสามารถแต่งสี และภายในคนขับได้ด้วย  ราคาเกม 149.99 บาท  การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 9.0 ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 1.4GB เพื่อติดตั้งเกม 

Play video

 

6.Life is Strange

Life is Strange เกมแนว Gameplay Story Teller ให้เราเล่นตามเนื้อเรื่องของตัวละครชื่อว่า Max จะแบ่งออกเป็น 5 Episodes ย่อย เธอได้พลังวิเศษมาเป็นการล่วงรู้อนาคต หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า Butterfly effect ปรากฏการณ์ผีเสื้อขยับปีก เหตุผลนี้เองเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอมองเห็นตัวเองอยู่ท่ามกลางพายุฝน และทอนาโดลูกมหึมาที่เตรียมจะถล่มบ้านเกิดของเธอ รวมไปถึงอดีต

เราจะได้สวมบทบาทเป็น Max 9hv’คอยแก้ไขเหตุการณ์ในอดีต ทั้งตอบคำถาม ทำภารกิจเก็บของ เดินไปตามจุดหมายปลางทาง เพื่อให้เราคอยแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด เพื่อคลายปมปริศนา เรียกว่าเป็นเกมที่แฝงข้อคิดเรื่องราวชีวิตของมนุษย์ในอีกแง่มุมได้อย่างน่าสนใน เพราะทุกการกระทำของเรามีผลกระทบต่ออดีต ปัจจุบัน อนาคตเพราะฉะนั้นเลือกให้ดี ๆ   สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี  การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 6.0 ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 2GB เพื่อติดตั้งเกม 

Play video

 

7. Shadowgun Legends

Shadowgun Legends เป็นเกมยิงปืน FPS ระดับ AAA มุมมองบุคคลที่ 1 ที่เปิดตัวภาคแรกออกมาตั้งแต่ปี 2011 เกมนี้เลยเป็นภาคต่อจาก Shadowgun เรียกได้ว่ารับความนิยมสูงมากจนถึงปัจจุบัน ด้วยความที่ตัวเกมมีภาพกราฟฟิกสุดจัดเต็ม ทั้งเสียงพากย์ เสียงประกอบ รวมถึงเนื้อเรื่อง กลายเป็นระดับเกมคอนโซลเลยทีเดียว

ซึ่งระบบภายในเกมเราจะได้ อัปเกรดสกิลตัวละคร และซื้ออาวุธ ซื้อเกราะ ทำให้ตัวเราแข็งแกร่งแกร่งขึ้นเพื้อท้าทาย Mission ฆ่า Boss ขนาดมหึมาเพื่อเก็บไอเท็มเจ๋งๆ ได้อีกด้วย ที่สำคัญเล่น  Co-op กับเพื่อนอีก 3 คน ได้ด้วยนะ  ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาเกมยิงปืนที่คล้ายกับเกม Destiny ในทำนองเดียวกัน  เกม Shadowgun Legends ถือว่าเป็นอีกเกมที่น่าสนใจไม่น้อย พร้อมรการต่อสู้ทั้งระบบ PvP และ PvE ออนไลน์ มีอาวุธให้เล่นกว่า 600 ชนิด  สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี  การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 6.0 ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 1GB เพื่อติดตั้งเกม 

Play video

 

8. Sky: Children of the Light

Sky : Children of the Light เป็นเกม MMORPG  แบบ Open world ที่ให้เราเล่นออนไลน์ได้ ด้วยการเล่นที่ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรตายตัว เล่นได้อย่างอิสระเสรี สิ่งนึ้จึงเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดมาก เหมาะสำหรับคนที่อยากหาเกมแนวผจญภัยใหม่ ๆ ไปลองเล่น แถมระบบภายในเกมยังมีภาพกราฟิกที่สวยงามสุด ๆ ดูแล้วสบายตาสบายใจ แถมเพลงยังผ่อนคลาย เหมาะให้ผู้เล่นได้ดื่มด่ำบรรยากาศทั้ง เสียงเพลง เสียงธรรมชาติ พอรู้ตัวอีกที แทบจะโดนดูดเวลาไปเสียแล้ว

เราจะเป็นตัวละครที่มี 2 ขาและปีก 2 คู่ ให้เราโบยบินในดินแดน Sky เพื่อเปิดเผยความลับต่าง ๆ และคลายปมปริศนาตามเนื้อเรื่อง พร้อมช่วยเหลือเหล่า Spirit ได้กลับบ้านเกิดของตัวเอง จุดขายที่น่าสนใจเราสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าที่เราเล่นด้วยในเกมได้ทั้งคนไทย และคนต่างชาติ โดยเน้นไปที่การโต้ตอบของมนุษย์ สามารถสื่อสารกันเพื่อพิชิตภารกิจระดับยากได้ เพื่อให้เราเข้าใจเนื้อหาเกม ซึ่งเกมนี้สร้างมาให้พวกเรามีความเห็นอกเห็นใจกัน แบ่งปันความอบอุ่นที่เราคาดไม่ถึง ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาเกมที่คล้ายกับเกมอินดี้ JOURNEY & FLOWER บน PC เกม Sky : Children of the Light ถือว่าตอบโจย์เลยทีเดียว

สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี  การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 8.0 ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 2GB เพื่อติดตั้งเกม 

Play video

 

9. Streets of Rage 4

Streets of Rage 4 เป็นเกมแนว Beat em up สไตล์คลาสสิคในยุค 90’s โดยภาคแรกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1991  บนเครื่อง Mega Drive ภาค 2 เมื่อปี 1992 และภาค 3 เมื่อปี 1994 ล่าสุดเปิดตัวออกมาบนเครื่องเกมระบบใหม่ ๆ ทั้งบน PC, Xbox One, PS4 และ Switch เมื่อปี 2020 นี่เอง และให้เราได้มาเล่นกันบน ระบบ Android และ iOS ในปัจจุบัน เล่นได้ทั้งโหมดคนเดียวและ Multiplayer

สำหรับการเล่น ให้เราต่อสู้บู๊แหลกเพื่อตะลุยด่านไปเรื่อย ๆ แถมระบบการเล่นยังมีตัวละครให้เลือกใช้หลากหลายจนเล่นไม่ไหวเลยทีเดียว การเล่นก็ง่ายมากแค่เดินไปเรื่อย ๆ ตามแมพแค่นี้เราก็จะพบกับคู่ต่อสู้ที่มาให้ปะลองฝืมือแบบไม่มีพัก งานภาพไม่ต้องบอกเลยว่าดีแค่ไหน เหมาะสมเป็นสไตล์เกมยุคเก่าได้ดี มันสะใจแน่นอน และยังมีการเพิ่มกราฟิกเข้ามาใหม่ให้ดูทันสมัยขึ้น ส่วนเพลงในเกมยังได้ Axel Stone และ Blaze Fielding มาทำซาวด์แทร็กให้อีกด้วย โดยร่วมมือกับนักแต่งเพลงต้นฉบับอย่าง Yuzo Koshiro ถ้าคนไหนกำลังมองหาเกมต่อสู้ตะลุยด่านแบบยคุคเก่า รับรองเกมนี้ไม่มีผิดหวัง ราคาเกม 249 บาท  การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 9.0 ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 2GB เพื่อติดตั้งเกม

Play video

 

10. The Room: Old Sins

The Room: Old Sins เป็นเกมแนว Puzzle ไขปริศนา ที่ดีกว่าที่เราคิดเยอะ ถ้าเพื่อน ๆ ลองเปิดใจ ซึ่งเกมนี้เป็นเกมเก่าตั้งแต่ปี 2003 ที่มีมาอย่างต่อเนื่องถึง 4 ภาค ด้วยเสียงตอบรับไปในแง่บวกจนล้นหลาม ถูกพัฒนาโดย Fireproof Studios ใน Guildford

ซึ่ง The Room Old Sins เป็นเกม Puzzle ผจญภัยที่ให้อารมณ์คล้ายกับ Myst บน PC ไม่มากก็น้อย ด้วยระบบการเล่นที่คอยท้าทายเราได้อย่างสร้างสรรค์ เหมาะกับผู้เล่นที่ชอบสังเกต หรือหาคำไบ้เพื่อมาลับสมองประลองปัญญา โดยตัวเกมจะอิงเนื้อเรื่องจาก วิศวกรหนุ่มกับ ภรรยาของเขาที่เป็นชนชั้นสูง ซึ่งอาศัยอยู่ภายในคฤหาสน์ Waldegrave เราต้องผจญภัยแล้วไขปริศนาไปเรื่อย ๆ ค่ะ ต้องบอกว่าการเล่นไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไป ถึงแม้ว่าตัวเกมจะทำออกมาได้หลายปีแต่งานด้านกราฟิกทำออกมาได้ดี ทั้งในเรื่อง Texture หรือสิ่งของต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นเกมไขปริศนาที่ทำภาพออกมาได้สวยเลยล่ะ  ถ้าคนไหนกำลังมองหาเกมที่ให้บบรรยากาศได้คล้ายคลึงกับ Resident Evil หรือ Alone in the Dark  เกมนี้ตอบโจทย์ได้ดี แถมยังมีชื่อเสนอเข้าชิงมากมายในอุตสาหกรรมเกมอีกด้วย แฟนตัวยงของเกม Puzzle ห้ามพลาดเด็ดขาด ราคาเกม 175 บาท  การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 5.1 ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 1GB เพื่อติดตั้งเกม

Play video

 

11. Asphalt 9: Legends

Asphalt 9: Legends เป็นเกมแนวแข่งรถสุดมันบนมือถืออย่าง Asphalt ที่ตอนนี้มาถึงภาค 9 กันแล้ว ต้องบอกว่าได้รับเสียงตอบรับไปในทิศทางที่ดีเอามาก ๆ ด้วยระบบการเล่นระดับ Hypercar สุดหรู กว่า 50 คัน ที่มีอยู่จริง ทั้ง Ferrari, Lamborghini, Porsche ฯลฯ  และสนามแข่ง 185 แห่งจาก 13 ประเทศทั่วโลก เรายังสามารถบังคับทิศทางรถให้ ลอยอยู่กลางอากาศ หมุนตัว ตีลังกา แล้วลงมากระแทกใส่คู่แข่งให้กระเด็นออกนอกเส้นทางได้อีกด้วย และโหมด Career ไต่ระดับ เก็บเงินเพื่อซื้อรถและอัพเกรดรถ หรือจะเล่นออนไลน์แข่งกับคนอื่นได้พร้อมกันถึง 12 คน แถมยังมีโหมดใหม่อย่างการตั้งทีมเพื่อช่วยกันเก็บรางวัลพิเศษที่จะปล่อยออกมาเป็นระยะ เรียกได้ว่าเป็นเกมแข่งรถที่โคตรผาดโผนโดนใจสุด ๆ ไปเลย งานภาพกับเพลงทำออกมาได้อย่างเร้าใจ

สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 7.0 ขึ้นไป ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 3.1 GB เพื่อติดตั้งเกม

Play video

 

12.DIABLO IMMORTAL

เป็นเกมต่อสู้สวมบทบาท MMORPG  สำรวจอาณาจักรอันมืดมิดของ Sanctuary เพื่อปะทะกับเหล่าเทวดาและปีศาจเพื่อครอบครองอาณาจักรมนุษย์ พร้อมผจญภัยในดินแดนอันกว้างใหญ่ และทำภารกิจให้เสร็จสิ้นรวบรวมชิ้นส่วนที่แตกของ Worldstone และป้องกันไม่ให้ Lord of Terror กลับมาอีกครั้ง

และทำภารกิจเนื้อเรื่องมหากาพย์ที่ซุกซ่อนอยู่ในดันเจี้ยนนั่นเอง ด้านงานกราฟฟิดทำออกมาได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะตัวละครภายในเกม และสกิลการต่อสู้ และเสียงเพลงยังทำออกมาได้อย่างเพลิดเพลินสมเป็นเกมผจญภัยบนมือถือจริง ๆ

สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี การรองรับต้องเป็นมือถือที่ใช้ระบบ Android 6.0 ขึ้นไป ขึ้นไป พร้อมพื้นที่อย่างน้อย 3 GB เพื่อติดตั้งเกม

 

ทั้ง 12 เกมเป็นเกมที่เราได้รวบรวมมาจากบน Android ที่คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้บางเกมจะไม่มีรูปแบบที่เหมือนกัน แต่จุดแข็งอย่างหนึ่งที่การเล่น และความคิดสร้างสรรค์ของตัวเกมทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม