ปกติระบบค้นหาของ Google ก็เรียกว่าล้ำหน้าและเจ๋งสุด ๆ อยู่แล้ว แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้หยุดแค่นี้…เพราะได้ถูกพัฒนาให้ล้ำหน้าขึ้นไปอีกก้าว ด้วยระบบ AI ชื่อว่า MUM ที่จะเข้ามาช่วยให้ Google Search สามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้มากกว่า แถมยังหาคำตอบออกมาได้กว้างและครอบคลุมมากขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ข้อมูลที่ครบครันโดยไม่ต้องพิมพ์คำถามเรื่องเดียวกันบ่อย ๆ

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าทุกวันนี้ Google Search นับว่าเป็นเครื่องมือค้นหาที่ดีที่สุดแล้ว แต่ก็ยังมีสิ่งที่ต้องพัฒนาอีกมากมายให้มันดีขึ้นไปอีก เพราะข้อมูลต่าง ๆ ไม่มีการหยุดนิ่ง พร้อมจะเข้ามาเพิ่มเติมได้เสมอ ซึ่งในงาน Google I/O 2021 คราวนี้ได้หยิบเอาสถานการณ์ที่ผู้ใช้งานอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับอะไรซักอย่าง แต่ต้องพิมพ์คำถามมากกว่า 1 ครั้ง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วน ซึ่งเทคโนโลยี MUM จะเข้ามาช่วยให้การค้นหาข้อมูลมีความสะดวกและครอบคลุมมากขึ้นจนอาจจะได้คำตอบครบทุกอย่างภายในคำถามเดียวเลยก็ได้

Animated GIF visualization representing how MUM interprets the question “I’ve hiked Mt. Adams and now want to hike Mt. Fuji next fall, what should I do to prepare?

MUM ย่อมาจาก “Multitask Unified Model” เป็นเทคโนโลยี AI ที่ช่วยให้ระบบสามารถเข้าใจคำถามที่ซับซ้อน และสามารถคาดคะเนความต้องการเพิ่มเติมจากคำถามได้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เมื่อเราเคยเดินขึ้นดอยอินทนนท์มาก่อน แล้วอยากจะท้าทายดอยสุเทพต่อ เราก็จำเป็นต้องทำการค้นคว้า และเตรียมข้อมูลก่อนออกเดินทางจาก Google Search ซึ่งต้องพิมพ์หาข้อมูลต่าง ๆ มากกว่า 1 ครั้งแน่นอน…แต่สำหรับ MUM จะช่วยให้เราสามารถรู้ข้อมูลของดอยสุเทพได้แบบครอบคลุมกว่าเดิมด้วยคำค้นหาแค่ครั้งเดียว เช่น “เคยไปดอยอินทนนท์มาแล้ว อยากไปดอยสุเทพต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง” จากนั้น MUM ก็จะหาคำตอบมาให้แบบครบ ๆ ทั้ง ความสูงของดอย, อุณหภูมิในช่วงนั้น, เส้นทางในการเดิน, อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ ฯลฯ

และจากคำถามดังกล่าวซึ่งแม้จะเป็นการถามครั้งเดียว แต่ตัวคำถามมีความซับซ้อน MUM ก็ยังสามารถเข้าใจได้ แถมยังพอจะเดาจากบริบทคำถามได้ด้วยว่า “เคยไปดอยอินทนนท์มาแล้ว อยากไปดอยสุเทพต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง” ผู้ถามจะต้องอยากได้ข้อมูลเปรียบเทียบระหว่าง ดอยอินทนนท์ กับ ดอยสุเทพด้วยนั่นเอง

Animated GIF showing a visualization of different illustrations of news sources in different languages.

ด้วยความที่ MUM เข้าใจภาษามากกว่า 75 ภาษา เวลาที่ผู้ใช้งานทำการค้นหาข้อมูลบางอย่าง ระบบ MUM จะทำการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องแต่เป็นคนละภาษากับที่เราใช้ พร้อมคำแปลเสร็จสรรพ ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น แบบไม่มีอุปสรรคเรื่องภาษานั่นเองครับ

Animated GIF showing a photo of hiking shoes. The question “can I use these to hike Mt. Fuji?” appears next to the shoes.

ความเจ๋งของ MUM ยังไม่หมดแค่นั้นนะ เพราะระบบไม่ได้จำกัดอยู่ที่ตัวอักษรเท่านั้น แต่สามารถเข้าใจข้อมูลที่เป็นภาพได้ด้วย (จะมีการพัฒนาต่อให้สามารถเข้าใจภาพจากวิดีโอ หรือเสียงได้อีก) ซึ่งในอนาคตเราก็จะสามารถถ่ายรูปรองเท้าคู่หนึ่ง แล้วถามว่า “เอารองเท้าคู่นี้เดินขึ้นดอยสุเทพได้ไหม?” MUM ก็จะสามารถเชื่อมโยงคำถาม เข้ากับรูปภาพที่เราถ่าย และให้คำตอบได้อย่างแม่นยำพร้อมทั้งแนะนำแหล่งข้อมูลสำหรับรองเท้าเดินเขาเพิ่มให้เราอีกต่างหาก

MUM จะถูกหยิบมาใช้งานในแอปต่าง ๆ ของ Google ในช่วงปี 2021 ถึง 2022 ซึ่ง MUM ยังถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใหม่มาก ๆ ยังต้องมีการพัฒนา ทดสอบ และเก็บรายละเอียดอีกเยอะ แต่ถ้าเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร เชื่อว่า Google Search จะสามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาด และเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิมหลายเท่าตัวเลยทีเดียวครับ

 

Source: Google Blog