fbpx
News

Google เตรียมอัปเดตความคืบหน้า AI ด้านภาษา PaLM 2 ในงาน Google I/O 2023

ตามรายงานจาก CNBC ระบุว่า Google กำลังเตรียมอัปเดตความคืบหน้าด้าน AI โดยในงาน Google I/O จะได้พบนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากทาง Google ซึ่งรวมไปถึงข้อมูล PaLM 2 โมเดล AI แบบ LLM รุ่นล่าสุด และข้อมูล Android 14, Ecosystem ของกูเกิล, และอาจมีเซอร์ไพรส์เปิดตัวสินค้าใหม่อย่างสมาร์ทโฟน Pixel 7a และรุ่นอื่น ๆ ที่เคยลือกันไปก่อนหน้า

ใกล้จะถึงกันแล้วกับงาน Google I/O นำทัพโดยซีอีโอ Sundar Pichai ณ อัฒจันทร์กลางแจ้ง Shoreline Amphitheatre เมืองเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนียที่จะจัดประชุมสำหรับนักพัฒนา ให้มาร่วมชมโครงการต่าง ๆ ของกูเกิล รวมถึงการเปิดเผยข้อมูลอัปเดตความคืบหน้า AI ทางด้านภาษา ให้ทุกคนได้ทราบกัน

โดยปัญญาประดิษฐ์จะเป็นธีมหลักภายในงาน เนื่องจากบริษัทกำลังวางแผนที่จะประกาศการอัปเดต AI ที่มีชื่อว่า PaLM2 เคยเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนปี 2022 ที่ผ่านมานับว่าเป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ถูกออกแบบเพื่อ Large Language Model (LLM)  โดยเฉพาะสามารถทำงานได้มากกว่า 100 ภาษา ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุด ดำเนินการภายใต้ชื่อรหัสภายในว่า “Unified Language Model” นอกจากนี้ยังทำได้ทั้งการเขียนโค้ด การทดสอบการเข้ารหัสหรือการตอบคำถามคณิตศาสตร์ได้อย่างหลากหลาย รวมถึงการเขียนและการวิเคราะห์เชิงสร้างสรรค์

ในงาน Google Sundar Pichai จะพูดถึงประโยชน์ของ AI ว่าจะเป็นส่วนช่วยให้ผู้คนเข้าถึงศักยภาพสูงสุดของตนเองได้อย่างไร รวมถึงประสบการณ์เชิงสร้างสรรค์ สำหรับ Bard และ Search จะช่วยในการการคิดคำนวณ และการเขียนโปรแกรมของผลิตภัณฑ์อย่างแชตบอทที่มีความซับซ้อนขึ้น ซึ่งมีโค้ดเนมภายในว่า Big Bard และ Giant Bard

เมื่อไม่นานมานี้ทุกคนอาจจะคุ้นกับ “Med-PaLM 2” นับว่าเป็นเทคโนโลยีอีกตัวที่ถูกพัฒนาให้เป็นระดับขั้น “ผู้เชี่ยวชาญ” ในการตอบคำถามจากข้อสอบทางการแพทย์ มีความแม่นยำในการตอบคำถามมากกว่า 85%  อีกทั้ง  Google Workspace, Google Sheets, Google Slide, Google Docs, Images จะช่วยสร้างเนื้อหาเช่น การสร้างรูปภาพประกอบใน Slides, การเลือกเทมเพลตที่ใช้ใน Sheets รวมถึง Gmail ที่มีการปรับให้ผู้ใช้งานได้ใช้ง่ายขึ้น

และคาดจะได้พบกับการเปิดตัวระบบ Android 14, ประกาศพัฒนาการ AI และการเปิดตัว Pixel 7a มือถือรุ่นคุ้มค่า รวมไปถึงวันเปิดตัวของ Pixel Tablet สุดท้ายอาจได้เห็นเจ้ามือถือจอพับ Pixel Fold ที่เป็นข่าวลือกันมาอย่างยาวนานนั่นเอง ถ้าใครกำลังรอข่าวมือถือและเทคโนโลตีอื่น ๆ ภายในงานให้รอกันได้เลย เดี๋ยวทางเราจะมาอัปเดตให้อีกทีค่ะ

 

 

ที่มา :  cnbc

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save