เวลาเราไปพิพิธภัณฑ์หรือแกลลอรี่ศิลปะต่างๆ เขามักจะมีข้อมูลแปะไว้ข้างๆ เพื่อที่จะให้เราเข้าใจกับผลงานศิลปะและรู้จักกับเจ้าของผลงานนั้นๆ มากขึ้น.. ทว่าบางทีเราอาจจะเดินไปเจองานศิลปะตามข้างถนน สวนสาธารณะ หรือร้านค้าต่างๆ ซึ่งมักจะไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับงานชิ้นนั้นเลย.. และวันนี้เอง Wescover ก็ได้เข้ามาจับมือกับ Google เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะเราสามารถใช้ Google Lens หาข้อมูลงานศิลปะเหล่านั้นได้แล้ว

Wescover เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่มีฐานอยู่ในรัฐซานฟรานซิสโก ออกมาประกาศว่าพวกเขาจะจับมือกับ Google ในการนำศิลปะให้เข้าถึงผู้คนให้มากกว่าเดิม ซึ่งการร่วมมือกันครั้งนี้ของทั้งสองเองจะทำให้ฟีเจอร์ Google Lens สามารถที่จะบ่งบอกได้ว่าผลงานศิลปะชิ้นนี้มีข้อมูลอะไรบ้าง มีแรงบันดาลใจอะไร และเจ้าของผลงานมีชื่อเสียงเรียงนามว่าอย่างไร

Play video

ผู้ก่อตั้งร่วมและ CEO ของ Wescover อย่าง Rachely Esman ออกมากล่าวว่าพวกเขาตื่นเต้นมากๆ ที่พวกเขาได้ร่วมมือกับ Google เพื่อทำให้เจ้าของผลงานและตัวงานศิลปะเอง ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นโดยปัจจุบันแคตตาล็อกของบริษัทมีผลงานศิลปะต่างๆ มากกว่า 50,000 ชิ้นแล้ว

ทว่าอันนี้ก็ต้องขอบอกก่อนเลยว่าผลงานศิลปะส่วนใหญ่ที่ทาง Wescover มีข้อมูลอยู่นั้นจะตั้งอยู่แค่ในบริเวณรัฐซานฟรานซิสโกเท่านั้น ทำให้ผู้คนที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในรัฐดังกล่าว อาจจะไม่ได้รับผลประโยชน์อะไรในส่วนนี้มากนัก แต่อย่างไรก็ตาม การจับมือร่วมกันครั้งนี้ก็ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก เปิดประตูให้กับบริษัทอื่นๆ มาต่อยอด และไม่แน่ว่าในอนาคตบ้านเราก็อาจจะทำแบบนี้ได้ด้วยเหมือนกัน

ในปัจจุบัน Google Lens สามารถจำแนกสิ่งของต่างๆ ได้มากกว่า 1 พันล้านอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์, สัตว์, ดอกไม้, หนังสือ, ดารา-นักร้อง ฯลฯ และจะยิ่งมีเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ในอนาคต

Google Lens
Google Lens
Developer: Google LLC
Price: Free

ที่มา: xda-developers