Google Lens เป็นแอปสำหรับหาข้อมูลจากภาพที่เรียกว่ามีความแม่นยำมากขึ้นเรื่อย ๆ แถมยังมีประโยชน์และใช้งานได้จริงอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นการแปลภาษาจากหนังสือด้วยการเปิดกล้องส่องไปที่หน้ากระดาษโดยตรง, หาข้อมูลเพิ่มเติมของภาพที่อยู่ในเน็ต, เอากล้องส่องวัตถุในโลกจริงเพื่อหาข้อมูลว่ามันคืออะไร ฯลฯ ล่าสุดทาง Google ได้ปล่อยอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาให้อีก โดยคราวนี้เราสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมจากภาพถ่ายหรือ Screenshot ที่ถูกบันทึกไว้ในมือถือได้ทันที

ก่อนหน้านี้แอป Google Lens จะสามารถหาข้อมูลจากภาพที่เราใช้กล้องส่องแบบ real-time ตัวอย่างเช่น เจอหมาแมวนอนอยู่แล้วอยากรู้ว่ามันเป็นพันธุ์อะไรก็แค่เปิดแอป Google Lens แล้วเอากล้องไปส่อง รอแป๊บเดียวก็จะมีข้อมูล + รูปภาพเพิ่มเติมของสัตว์ประเภทนั้นขึ้นมาให้ดูกันแล้ว แต่ปัญหาคือแอปอนุญาตให้ส่องภาพเท่านั้น ไม่มีตัวเลือกให้กดถ่ายเก็บไว้ ถ้าอยากได้ภาพไว้ด้วยก็ต้องสลับมาใช้แอปกล้องเพื่อถ่ายเอาเอง

ส่องหาข้อมูลได้อย่างเดียว ถ่ายเก็บไว้ไม่ได้

แต่สำหรับการอัปเดตล่าสุดของ Google Lens เราไม่จำเป็นต้องใช้แอปเพื่อเอากล้องไปส่องเพื่อหาข้อมูลอีกต่อไป เพราะเราสามารถใช้แอปกล้องปกติถ่ายรูปสิ่งที่เราต้องการเก็บไว้ได้เลย แล้วค่อยใช้แอป Google Lens ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากรูปนั้นทีหลังก็ได้แถมยังมีความแม่นยำไม่แพ้กันเลย

Google Lens
Google Lens
Developer: Google LLC
Price: Free

วิธีใช้ก็แสนจะง่ายดายแค่กดเปิดแอป Google Lens ขึ้นมา ถ้าหากเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดคราวนี้หน้าแอปจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนแล้ว โดยด้านบนคือโหมด Search with your camera ที่ใช้กล้องส่องเพื่อหาข้อมูลตามปกติ แต่ด้านล่างจะเพิ่มโหมดค้นหาจาก Gallery รูปภาพที่มีอยู่ในมือถือของเราให้เลือกได้เลยว่าอยากหาข้อมูลจากภาพไหน

พอกดเลือกรูปภาพมาแล้วรอแค่แป๊บเดียวเท่านั้น ก็จะมีข้อมูลของภาพนั้นขึ้นมาให้ดูเลยไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเพิ่มเติมว่ามันคืออะไร, ภาพคล้าย ๆ ที่มีสิ่งนั้นอยู่ หรือหากเป็นสินค้าที่เห็นรุปร่างชัดเจนก็จะมีการแนะนำร้านให้ซื้อได้อีกต่างหาก ซึ่งรูปที่ใช้ค้นหานี้จะเป็นรูปที่พึ่งถ่ายมาหมาด ๆ, รูปที่ดาวน์โหลดมา หรือเป็นรูปที่แคปหน้าจอมาก็ได้

 

จริง ๆ แล้วฟีเจอร์ดังกล่าวก็มีให้ใช้ใน Google Photos เช่นกัน ด้วยการกดดูรูปที่ต้องการและกดที่เครื่องหมาย Lens อีกครั้งนึง ซึ่งผลลัพธ์ก็จะออกมาแม่นยำเหมือนกันเป๊ะ (เพราะค้นหาผ่าน Google Lens เหมือนกัน) แต่การหาข้อมูลภาพจาก Google Lens จะช่วยลดขั้นตอนลงไปเพราะไม่ต้องคอยกดดูรูปก่อน แล้วถึงกดปุ่ม Lens อีกทีนั่นเองครับ

ถ้าใช้ Google Photos ต้องกดดูรุปก่อนแล้วกด Lens อีกที

ใครที่ยังไม่เคยลองใช้แอป Google Lens ก็ไปลองดาวน์โหลดมาใช้กันแบบฟรี ๆ ใน Google Play Store ได้เลยครับ แล้วจะรู้ว่าแอปมันมีประโยชน์และใช้งานได้จริง เห็นดอกไม้เห็นแมลงอะไรแปลก ๆ เอาส่องไปปุ๊บ ข้อมูลเด้งขึ้นมาปั๊บเลยล่ะ…นอกจากนี้ Google Lens ยังมีประโยชน์ในการใช้งานอื่น ๆ อีกเพียบเลยด้วย ใครอยากรู้ก็ไปอ่านกันได้ในบล็อกด้านล่างครับ

Google Lens เพิ่มฟีเจอร์ Copy ตัวหนังสือผ่านกล้อง แล้วส่งเข้า PC ได้ทันที

Chrome บน Android เพิ่มฟีเจอร์ Search with Google Lens ค้นหาข้อมูลจากภาพในเว็บไซท์ได้ ง่ายและสะดวกกว่าเดิม

ที่มา : 9to5Google