ปกติแล้วการค้นหาภาพที่อยู่บนหน้าเว็บต่างๆ ด้วยคำสั่ง Search Google for this image ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะมีแค่รูปภาพเดิมที่เรากดค้นหาไป แต่จะโชว์ตัวเลือกของรูปภาพดังกล่าวจากเว็บอื่นๆ ในขนาดต่างๆ ให้ได้เลือกดู…แต่ตอนนี้เราสามารถหาข้อมูลที่อยู่ในภาพ เช่น สถานที่, สิ่งของ, สัตว์ ฯลฯ ได้ง่ายๆ ผ่านฟีเจอร์ใหม่ Search with Google Lens ที่ติดตั้งมาให้ใน Google Chrome เลย

ปกติแล้วแอป Google Lens จะสามารถหาข้อมูลต่างได้ ด้วยการถ่ายภาพสถานที่ หรือวัตถุต่างๆ แต่ถ้าเกิดว่าเราเกิดเข้าเว็บแล้วเปิดไปเจอภาพของดารา, แลนด์มาร์คสถานที่ท่องเที่ยว, สินค้าประเภทรองเท้า, นาฬิกา ฯลฯ แต่ดันไม่มีข้อมูลของภาพเหล่านั้นว่าดาราคนนี้คือใคร รองเท้านี้ยี่ห้ออะไร แลนด์มาร์คนี้ตั้งอยู่ที่ไหน ซึ่งเราก็สามารถใช้ความสามารถของ Google Lens ได้ แต่ต้องพลิกแพลงด้วยการถ่ายภาพเอาจากหน้าจอแทน -_-

แต่ตอนนี้ Google ได้ใส่ฟีเจอร์ Google Lens เข้าไว้กับบราวเซอร์ Chrome ให้เราได้ใช้หาข้อมูลจากภาพได้ง่ายๆ แค่จึ๊กเดียว ด้วยการกดค้างตรงรูปที่ต้องการจนมีเมนูขึ้นมา จากนั้นก็เลือกไปที่ Search with Google Lens จากนั้นก็จะมีข้อมูลต่าง ในภาพนั้นขึ้นมาให้เราดูได้ทันที

ถ้าวัตถุในภาพมีหลากหลาย และภาพชัดเจนพอ เราสามารถกดเลือกดูข้อมูลของวัตถุหลายๆ อย่างในภาพได้ด้วย

การใช้งาน Search with Google Lens ในตอนนี้จะไม่ได้ถูกตั้งค่าให้เลือกใช้จากเมนูได้ตั้งแต่แรก แต่ต้องเข้าไปตั้งค่าเองด้วยการพิมพ์ในช่อง Adress Bar ว่า chrome://flags และค้นหาในช่อง Search ว่า #context-menu-search-with-google-lens แล้วตั้งค่าเป็น Enabled ซะ จากนั้นเราก็จะสามารถค้นหาข้อมูลของภาพด้วย Google Lens ได้แล้ว

หรือใครไม่อยากตั้งค่าอะไรยากๆ ก็แค่กดค้างที่ภาพไว้เหมือนเดิม และกดที่ Share image แล้วเลือกที่ Lens (ต้องติดตั้งแอป Lens ซะก่อนนะ) ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน ซึ่งหลังจากที่เรากดไปทีแรกแล้ว มันก็จะมีไอคอนของ Lens โผล่ขึ้นมาหลัง Share image ให้เรากดใช้ได้เลย (ต้องกดตรงไอคอน Lens)

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ดีๆ ที่ Google ใส่มาเพื่ออำนวยความสะดวกไปอีกขั้นให้กับผู้ใช้งานอย่างเราๆ นะครับ…ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องคอยหาข้อมูลด้วยการเอา Lens ไปส่องที่หน้าจอคอมพิวเตอร์แล้วล่ะ

 

ที่มา : Androidpolice