fbpx
News

[Google I/O] เปิดตัว Google Lens ผู้ช่วยแปลความจากภาพสุดล้ำ, อัพเกรด Assistant, Home และ Photos

ถ้าใครจำได้เมื่อปลายปีที่แล้วในช่วงเปิดตัว Pixel กูเกิลก็ได้ประกาศว่าตอนนี้ทางบริษัทได้ปรับตัวให้มีการพัฒนานวัตกรรมโดยคำนึงถึง AI First นั่นก็ถือการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ด้วยการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) และในงาน Google I/O 2017 ปีนี้ กูเกิลก็มีผลงานจากการพัฒนาความสามารถของ AI มาโชว์ให้เราเห็นและเตรียมปล่อยให้ใช้งานในเร็วๆ นี้ครับ


Google Lens

หนึ่งในสายงานที่กูเกิลนำ AI เข้ามาช่วยเยอะมากนั่นก็คือการประมวลผลเพื่อเข้าใจภาพ โดยกูเกิลได้ประกาศว่าตอนนี้ระบบของกูเกิลมีความแม่นยำสูงขึ้นมาก และแม่นยำกว่ามนุษย์อีกด้วยซ้ำ กูเกิลได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับการประมวลผลภาพโดยใช้ Machine Learning เข้ามาช่วย ซึ่งเราก็เคยเขียนข่าวกันไปแล้ว อย่างเช่นการสร้างภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนขึ้นมาจากภาพถ่ายที่มีนอยส์เยอะมาก กลายเป็นภาพสวยระดับกล้องโปรถ่าย รวมถึงการพัฒนาให้ Machine Learning ลบภาพสิ่งกีดขวางออกให้เหลือแต่ภาพที่ต้องการก็ทำได้แล้ว

จากภาพนอยส์กระจุย กลายเป็นท้องฟ้าดาวระยิบระยับ

 

รั้วบังอยู่ ก็ลบทิ้งได้

จากองค์ความรู้ของกูเกิลทำให้กูเกิลพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาได้ในชื่อ Google Lens ที่จะผนวกเข้ากับ Google Assistant และ Google Photos ในช่วงแรก ก่อนจะขยายไปในแอปอื่นๆ ภายหลัง โดยความสามารถของ Google Lens ก็คือการเข้าใจภาพที่เป็นข้อมูลขาเข้า ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายจากกล้องโดยตรง หรือการเอาภาพที่มีอยู่ให้วิเคราะห์ ซึ่งสามารถเชื่อมกับ Google Assistant ได้ชนิดที่เรียกว่าไร้รอยต่อ สามารถใช้ภาพเป็นบริบทในการสนทนาได้ ตัวอย่างที่กูเกิลยกมาได้แก่ การถ่ายรูปดอกไม้เพื่อถามชื่อพันธุ์, การถ่ายร้านค้าเพื่อเรียกดูข้อมูลร้าน, การถ่ายรายละเอียดรหัส Wi-Fi เพื่อให้มือถือเชื่อมต่อให้โดยที่เราไม่ต้องมานั่งพิมพ์เอง

 

Google Assistant

ผลจากการพัฒนา Google Lens ขึ้นมา ทำให้ Google Assistant มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่นการแปลข้อความที่กล้องส่องอยู่ คล้ายๆ กับ Google Translate แต่สามารถสอบถาม Assistant เกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ในภาพต่อได้ เช่นในตัวอย่างที่กูเกิลโชว์ก็คือการแปลป้ายทาโกะยากิพร้อมราคาออกมาเป็นภาษาอังกฤษ และสามารถใช้ให้ Google Assistant ค้นหาภาพทาโกะยากิต่อได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังสามารถถ่ายป้ายตารางเวลางาน เพื่อให้ Assistant สร้างกำหนดการบนแอปปฏิทินได้อีกด้วย

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญก็คือทางกูเกิลประกาศนำ Google Assistant ลงสู่ระบบปฏิบัติการ iOS แล้วด้วย จากนี้ไปทางผู้ใช้ iPhone iPad ก็จะสามารถใช้งานได้ไม่ต่างกับเหล่ามือถือ Android เลยครับ

 

 

Actions on Google

เพื่อที่จะขยายความสามารถของ Google Assistant ให้มากขึ้นไปอีกขั้น กูเกิลได้ประกาศเปิดตัว Actions on Google ที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถเข้ามาร่วมสร้างให้เกิดการใช้งานใหม่ๆ ได้ โดยจะครอบคลุมการทำงานตั้งแต่การสมัครใช้งานระบบและทำงานจนจบได้ ฟังแล้วอาจจะงงๆ กูเกิลมีตัวอย่างการใช้งานครับ คือการสั่งอาหารผ่าน Google Assistant โดยสามารถเลือกเมนู เครื่องดื่ม และสั่งจ่ายเงินพร้อมรับใบเสร็จได้เลย และขั้นตอนจ่ายเงินก็สามารถใช้การสแกนลายนิ้วมือเพื่อสั่งจ่ายได้ด้วย ดูขั้นตอนตามภาพข้างล่างได้เลยครับว่าเป็นยังไง

 

 

Google Home & Android TV

เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ดูเหมือนจะมีกระแสอยู่พอสมควรสำหรับเจ้า Google Home ลำโพงอัจฉริยะที่ฝังผู้ช่วย Google Assistant มาในตัว ล่าสุดกูเกิลก็ประกาศเตรียมอัพเดตซอฟท์แวร์เพิ่มเติม ทำให้มีความสามารถใหม่ขึ้นมาได้แก่

 • รองรับการโทรศัพท์ โดยสามารถแยกแยะเสียงของผู้สั่งและเรียกอ่านเบอร์จากรายชื่อคนติดต่อส่วนตัวได้ เรียกว่าแยกของใครของมันได้เลยเพียงแค่ใช้เสียงสั่งงาน และยังโทรฟรีในบางประเทศด้วย
 • รองรับการเชื่อมต่อกับบริการฟังเพลงออนไลน์ จากหลากหลายผู้ให้บริการ เช่น Spotify, SoundCloud, Deezer, Google Play Music
 • รองรับการเล่นเพลงผ่าน Bluetooth
 • รองรับคำสั่งสำหรับเปิดดูวิดีโอมากแอปขึ้น เช่น HBO Now, hulu, YouTube TV

นอกจากนี้แล้วยังเพิ่มความสามารถให้กับทั้ง Chromecast และ Android TV อีกด้วย โดยฝั่งของ Chromecast จะสามารถรองรับการแสดงผล Google Assistant จาก Google Home และส่วน Android TV ก็จะรองรับ Google Assistant ไปในตัวเลย ทำให้ไม่ว่าจะเป็นคนใช้ Chromecast + Google Home หรือ Android TV ก็จะได้ประสบการณ์การใช้ Google Assistant บนทีวีได้เหมือนกันนั่นเอง จากการปรับปรุงในส่วนนี้ก็ทำให้สามารถสั่งงานให้ Assistant เปิดดูตารางนัดหมาย, สภาพอากาศ และเรียกดูรายการบน YouTube ได้เลย

 

 

Google Photos

ฝั่งของ Google Photos ก็มีฟีเจอร์ใหม่มาอวดเหมือนกัน อย่างแรกคือฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Suggested Sharing ที่จากเดิมตัว Google Photos ก็สามารถจดจำใบหน้าของคนที่เราถ่ายมาได้อยู่แล้ว กูเกิลก็ได้พัฒนาต่อให้การแยกแยะคนนี่แหละ มาช่วยในการเลือกภาพแชร์ให้กับครอบครัว พี่น้อง หรือเพื่อนๆ ได้ถูกคน และคนรับสามารถรีวิวชุดภาพได้ด้วยว่าภาพไหนอยากเก็บ ภาพไหนไม่อยาก กูเกิลยังบอกอีกด้วยว่าแม้คนรับจะไม่ได้ใช้ Google Photos ก็จะมี SMS หรืออีเมลแจ้งเตือนไปบอกด้วยว่าได้รับภาพ ง่ายขึ้นเยอะ ไม่ต้องมาเลือกจิ้มๆ คัดภาพทีละภาพแล้ว

ฟีเจอร์ต่อมาก็คือ Shared Libraries ที่เหมือนกับแต่ก่อนที่เราสร้างอัลบั้มมาแล้วเลือกคนที่จะแชร์ด้วย แต่แทนที่จะมาคอยตั้งอัลบั้มแล้วแชร์กันทุกๆ อัลบั้ม กูเกิลก็เปิดระบบให้สามารถเลือกแชร์ทั้ง Library ของเรากับคนอื่น หรืออาจจะเลือกเฉพาะภาพของเพื่อนคนนั้นๆ หรือเลือกเฉพาะช่วงวันและเวลาก็ได้

สุดท้ายก็คือบริการใหม่จากทางกูเกิลที่เรียกว่า Photo Books ที่ให้เราเลือกภาพที่เราชื่นชอบไปสั่งปรินท์ลงหนังสือภาพได้เลย แต่ถ้ามันเลือกยากก็ไม่เป็นไร กูเกิลบอกว่าโยนๆ เข้ามาเถอะ ก่อนจะถึงขั้นตอนสั่งพิมพ์ Google Photos จะคัดภาพซ้ำ ภาพเบลอออกให้ แล้วจะเหลือเพียงภาพที่แอปมองว่าเป็นภาพที่ดูดีแล้วให้เราเลย ง่ายมากจริงๆ ไม่ต้องมาเสียเวลาคัดภาพอีกต่อไป

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ทั้งหลายเหล่านี้เห็นแล้วรู้สึกว้าวเลยทีเดียว อยากใช้บ้างแล้ว แต่เหมือนว่าทางกูเกิลจะยังไม่พร้อมปล่อยให้ใช้งานในตอนนี้ คงต้องรออีกสักพักนึงทางกูเกิลถึงจะปล่อยอัพเดตออกมาให้ และมั่นใจได้ว่าจะได้ใช้กันทั่วถึงแน่นอนเพราะไม่ได้ขึ้นกับเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการใดๆ ครับ

2 Comments

 1. keetanat

  keetanat Post on May 18, 2017 at 10:37 pm

  #976077

  ล้ำไปอีก

 2. sonkub

  sonkub Post on May 19, 2017 at 12:04 pm

  #976105

  รอเลย

Leave a Reply

To Top