fbpx
News

Google ร่วมกับ Levi’s เปิดตัว Smart Jacket แค่ถูเสื้อ ก็สั่งงานสมาร์ทโฟนได้ เตรียมวางขายปี 2017

หากใครที่ได้ติดตามบล็อกพาทัวร์ Google I/O ของปีที่แล้วของพี่เอก @akexorcist ก็น่าจะคุ้นชื่อ Project Jacquard ที่กูเกิลได้พัฒนาเส้นใยที่สามารถเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ แล้วนำมาถักทอเป็นเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มไม่ต่างจากชุดแบบปกติ ความพิเศษก็คือเพียงแค่การใช้มือสัมผัสกับเนื้อผ้าก็สามารถสั่งการควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ได้นั่นเอง

หากใครที่ได้ติดตามบล็อกพาทัวร์ Google I/O ของปีที่แล้วของพี่เอก @akexorcist ก็น่าจะคุ้นชื่อ Project Jacquard ที่กูเกิลได้พัฒนาเส้นใยที่สามารถเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ แล้วนำมาถักทอเป็นเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มไม่ต่างจากชุดแบบปกติ ความพิเศษก็คือเพียงแค่การใช้มือสัมผัสกับเนื้อผ้าก็สามารถสั่งการควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ได้นั่นเอง

ล่าสุดทางกูเกิลได้เปิดตัวคลิปวิดีโอโชว์แจ็คเก็ตที่ได้พัฒนาร่วมกับทาง Levi’s พร้อมทั้งสาธิตการใช้งานสำหรับการควบคุมโทรศัพท์มือถือด้วยการใช้มือสัมผัสหรือถูกกับบนเนื้อผ้า แจ็คเก็ตตัวนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า “Levi’s® Commuter™ x Jacquard by Google Trucker Jacket” (ยาวมากกก) จากที่ดูในคลิปจะเห็นว่าจะช่วยให้เราสั่งการมือถือได้สะดวกขึ้นมาก ไม่ต้องคอยหยิบมือถือขึ้นมาจิ้มเองให้ลำบาก

กูเกิลได้อธิบายในงาน Google I/O ปีนี้ว่าตัวแจ็คเก็ตที่โชว์นั้นมีส่วนที่เป็นเส้นใยเหนี่ยวนำเฉพาะช่วงแขนซ้ายของแจ็คเก็ต แล้วตรงบริเวณคอปกก็สามารถใช้งานเชื่อมต่อกับ Bluetooth ได้สำหรับการติดต่อกับโทรศัพท์มือถือนั่นเอง การใช้งานที่กูเกิลได้สาธิตนั้นประกอบไปด้วย การปัดมือเพื่อปรับความดังเสียงเพลง, แตะเพื่อเปลี่ยนเพลง หรือการตั้งท่าทางอื่นๆ สำหรับการใช้งานระบบนำทางของ Google Maps ซึ่งการที่แอปจะเข้ากับการสั่งการเหล่านี้ได้ก็เป็นหน้าที่ของผู้พัฒนาแอปที่จะต้องพัฒนาเพิ่มเติมครับ

ความน่าสนใจอีกอย่างของการผลิตเสื้อผ้าด้วยเส้นใย Jacquard นี้ก็คือทางผู้ผลิตเสื้อผ้า (ในตัวอย่างคือ Levi’s) ไม่ต้องจัดการกับเส้นใยนี้เป็นพิเศษเลย สามารถนำเข้าสู่กระบวนการผลิตแบบปกติได้เหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไปและออกมาเป็นชุดที่สั่งการได้ตามตัวสาธิตเลย

กูเกิลบอกว่าเสื้อผ้าที่ผลิตด้วย Jacquard จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2017 หรือก็คือปีหน้านี้แล้ว แต่ก่อนหน้านั้นก็จะมีการทดสอบ beta test ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ด้วย จากที่ดูคลิปแล้ว ถ้าของจริงใช้งานได้สะดวกขนาดนั้นจริงๆ ล่ะก็ ผมว่านี้จะเป็นอีกผลิตภัณฑ์นึงที่น่าสนใจมากๆ เลยครับ

 

ที่มา: engadget

5 Comments

 1. Facebook Profile photo

  aunakub00 Post on May 23, 2016 at 9:03 pm

  #951836

  แล้วจะชาร์จไฟยังไง ต้องใช้ไฟไหมมมมมม

  • astider Post on May 24, 2016 at 4:53 am

   #951868

   คิดว่าไม่ต้องครับ เพราะเส้นใยใช้แค่การเหนี่ยวนำจากมือถือของคน (ถ้าเข้าใจไม่ผิดคือใช้ไฟฟ้าสถิตย์) ตัวอย่างสาธิตเมื่อปีที่แล้วใช้แค่ผ้าวาง เอามือไปลูบก็ใช้งานได้เลย

 2. ps000000 Post on May 23, 2016 at 10:35 pm

  #951844

  ทุกสิ่งจะเป็น Smart หมดเลยหรอ

 3. boatheng Post on May 23, 2016 at 11:31 pm

  #951849

  Levis เค้าจะรู้ไม๊ ว่าพอมาอยู่เวปไทยแล้วโดนตัดตัว s ออก

 4. tongtun11 Post on May 23, 2016 at 11:31 pm

  #951850

  ผมว่าอีกหน่อยคงมีชุดแบบในหนังเรื่อง The Tuxedo สวมรอยพยัคฆ์พิทักษ์โลก 555+

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save