fbpx
News

Google Lookout : แอปช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ใช้ AI บอกสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ด้วยการเคาะโทรศัพท์

ณ ปัจจุบัน เรียกว่าโทรศัพท์เข้ามาอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันในหลายๆด้าน แต่สำหรับผู้พิการทางสายตาล่ะ โทรศัพท์หรือเทคโนโลยีอะไรจะช่วยเหลือพวกเขา? ในงาน Google I/O 2018 ที่ผ่านมาก็ได้มีการเปิดตัว Google Lookout แอปที่จะคอยช่วยพูดหรืออธิบาย สิ่งรอบข้าง ทั้งวัตถุ ผู้คน หรือแม้กระทั่งตัวอักษรที่พบ เพื่อช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้ได้ผ่านเสียง

แอปพลิเคชั่น Google Lookout ได้ถูกสร้างขึ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาหลายล้านคนนั้น สามารถช่วยเหลือตัวเองและเป็นอิสระในการใช้ชีวิตมากขึ้น

Google Lookout aims to tell the blind and visually impaired more about their surroundings and text. – Google

หลักการทำงานของแอป คือ จะมีการใช้กล้องของสมาร์ทโฟนร่วมกับระบบ AI ในการระบุว่าของที่กล้องมือถือเห็นนั้นคืออะไร และมันก็จะทำการพูดสิ่งนั้นๆ ให้ผู้พิการสามารถรับรู้ได้ เหมือนมีคนคอยบอก นอกจากนั้น ยังสามารถเลือกโหมดการใช้งานได้ด้วย เช่น ทำงาน อยู่บ้าน สแกน(อ่าน)ตัวหลังสือ ฯลฯ ซึ่งแต่ละโหมดก็จะมีการทำงานของแอป ทั้งการเลือกตรวจจับและพูดให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้ เช่น ถ้าอยู่บ้าน แอปก็เลือกบอกตำแหน่งของเครื่องใช้ในบ้าน แต่ถ้าเป็นที่ทำงานแอปก็จะเลือกค้นหาลิฟท์นั่นเอง และที่สำคัญที่สุดของแอปนี้ก็คือสามารถทำงานได้แบบออฟไลน์ อินเตอร์เน็ตไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป! แต่ใช้ระบบ Machine learning แทน ซึ่งสามารถเรียนรู้ว่าผู้ใช้สนใจอะไรได้อีกด้วย

แล้วคนตาบอดหรือผู้พิการทางสายตาจะใช้ได้ยังไงล่ะ ถ้ามองจอไม่ได้?

คำตอบก็คือ แค่ใช้มือเคาะที่หลังโทรศัพท์ หลังจากตั้งแอปไว้แล้ว แอปก็จะทำงานได้เลย ระหว่างใช้งานก็แนะนำให้เอาโทรศัพท์ในเคสพร้อมสายคล้องคอแบบในภาพ เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

รู้ว่าแอปทำอะไรได้แล้ว มาดูวีด๊โอ demo แอปกันเถอะครับ จะได้เห็นภาพว่า Google Lookout นั้นมันมีความสามารถอย่างไรเมื่อถูกนำไปใช้งานจริง

อ้างอิง

1. https://youtu.be/Lcoc4aCLfqI

2. https://www.cnet.com/news/google-developing-lookout-app-to-aid-the-visually-impaired/

2 Comments

 1. KuLiKo Post on May 10, 2018 at 1:13 pm

  #991547

  ขอบคุณสำหรับข่าวครับ

 2. Facebook Profile photo

  P_sawee Post on May 10, 2018 at 11:08 pm

  #991582

  ขอบคุณ…
  ผู้สร้างเทคโนโลยีที่เอื้ออารีย์
  ต่อเพื่อนมนุษย์เช่นนี้
  (โลกน่าอยู่เมื่อเราไม่เห็นแก่ตัวเอง)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save