fbpx
News

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์โชว์รายละเอียดถนนเมื่อถึงทางแยก ป้องกันการเลี้ยวผิด เข้าเลนไม่ถูก

บางทีการใช้ Google Maps นำทางก็ทำเราสับสนบ้างเหมือนกันเวลาที่เราจะต้องเลี้ยวหรือเจอแยกใหญ่ๆ สับสนวุ่นวาย เพราะไอ้ที่บอกให้เราเลี้ยวไปนี่ มันตรงนี้หรือยังไง เลนไหนที่ควรจะวิ่งไป ส่วนนึงเพราะ GPS ของมือถือแต่ละเครื่องแม่นยำไม่เท่ากัน อาจะมีคลาดเคลื่อนไปบ้างซัก 5 – 10 ม. งานนี้ Google ก็เลยใส่ฟีเจอร์โชว์ภาพของทางแยกที่เราจะต้องเลี้ยวมาให้ใน Google Maps ซะเลย จะได้รู้ว่าทางที่เราต้องเลี้ยวเนี่ยมันมีหน้าตาแบบนี้

อย่างที่บอกไปแล้วว่าน่าจะมีหลายคนเคยประสบปัญหาเลี้ยวผิดแยก หรือเลี้ยวผิดซอยเพราะไม่รู้ว่าสถานที่ที่เราจะไปนั้นเป็นยังไง อยู่ตรงไหน แยกไหนกันแน่ ยิ่งถ้าเจอถนนแบบวงเวียนยิ่งงงหนักว่าจะต้องออกแยกไหน เพราะบางที GPS มันก็ไม่ได้แม่นบอกตำแหน่งรถเราแบบเป๊ะๆ

แต่ตอนนี้เราสามารถดูภาพจริงของเส้นทางที่เราจะไปได้แบบทุกทางเลี้ยวเลย โดยการที่เราจะใช้ฟีเจอร์ใหม่นี้ ก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมอีก แค่ใส่สถานที่ที่เราต้องการไปเหมือนเดิม จากนั้นก็กดที่ ROUTE INFO (ข้อมูลเส้นทาง) ที่อยู่ตรงมุมซ้ายล่าง จากนั้นรายละเอียดของเส้นทางที่เราจะต้องไป ก็จะโชว์ขึ้นมาพร้อมภาพของถนนแต่ละเส้นที่เราจะต้องผ่าน

โดยเราสามารถกดที่รูปภาพของถนน ทางแยกหรือทางเลี้ยวที่เราไม่แน่ขึ้นมาดูได้เลย ซึ่งในภาพนั้นก็จะมีเส้นสีฟ้านำทางให้เราได้เห็นกันชัดๆไปเลยว่าจะต้องเลี้ยวซอยไหน เบี่ยงออกเส้นไหน และยังสามารถเลื่อนตำแหน่งภาพเพื่อดูสถานที่รอบๆ แบบ 360 องศา ได้เหมือนกับการใช้ Google Street View ได้เลย

ใครที่ขนาดใช้ GPS แล้วยังเลี้ยวผิดเลี้ยวถูก หลงทางบ่อยๆ (แบบผม) ก็น่าจะอุ่นใจขึ้นมาบ้างเพราะอย่างน้อยก็รู้แน่ๆ ว่าซอย หรือทางที่เราจะต้องเลี้ยวมันมีหน้าตาแบบไหน ต้องเบี่ยงไปทางไหน ฯลฯ ติดตรงที่ตอนนี้มันยังไม่สามารถโชว์ภาพถนนแบบเรียลไทม์ในระหว่างที่กำลังเดินทางได้ เพราะต้องกดดูรูปก่อนการนำทาง หรือต้องกดย้อนออกจากการนำทางก่อนถึงจะดูรูปจริงของเส้นทางนั้นๆได้ (ถ้าต้องการจะดูรูปถนนควรจอดข้างทางก่อนค่อยกดดูนะ อย่าขับไปกดไป…อันตราย) และฟีเจอร์นี้ยังมีให้ใช้แค่ระบบ Android เท่านั้นนะครับ Google ยังไม่ได้ให้ข้อมูลฟีเจอร์นี้จะลงบน iOS เมื่อไหร่

 

ที่มา : techcrunch

7 Comments

 1. GyMfukU Post on May 15, 2017 at 2:41 pm

  #975854

  ยกให้เป็นแอพที่มีประโยชน์ที่สุดในโลกเลย พัฒนาตลอดเวลา ขาดไม่ได้เลยถ้าไปตปท.

 2. sonkub Post on May 15, 2017 at 3:00 pm

  #975855

  แจ่มเลย บางทีเจอทางเลี้ยวที่แตกออกเป็น 3 ทาง งงเลยว่าไปอันไหน

 3. boatheng Post on May 15, 2017 at 4:34 pm

  #975859

  สุดยอดดดด

 4. KuLiKo Post on May 15, 2017 at 8:35 pm

  #975863

  เสียดายที่ดูแล้วปัดไปดูรูปแยกต่อไปทันทีไม่ได้ ต้องกด back ออกจากรูปเก่าเพื่อมาเปิดรูปอีกแยกนึงอีก ไม่งั้นนี่คือเทพเลย

 5. theproject Post on May 15, 2017 at 11:56 pm

  #975867

  ยกให้เป็นที่หนึ่ง มีการปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ขอบคุณอากู๋ !!

 6. IamHook Post on May 16, 2017 at 3:49 am

  #975870

  ถ้าทำให้รองรับ Junction View แบบนี้บน Android Auto ด้วย จะยิ่งน่าใช้ไปอีก

 7. boatheng Post on May 16, 2017 at 11:56 am

  #975883

  หลายๆคนคงคิดเหมือนๆกันว่าต้องสลับไปสลับมาเป็นใช้งานไม่ค่อยสะดวก แต่มันยังเป็นเวอร์ชั่นแรกอยู่ สิ่งที่เรารู้คิดว่ากูเกิลก็คงรู้ครับ เดี๋ยว Version 2 อาจจะแยกมาอีกหน้าจอนึงเหมือนพวก Garmin ก็ได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save