fbpx
News

Google Maps อัปเดตใหม่ เปลี่ยนมาแนะนำเส้นทางประหยัดน้ำมันที่สุดให้เป็นตัวเลือกแรก

ปกติ Google Maps จะมีการตั้งค่านำทาง Default จากจุด A ไป B เอาไว้เป็นเส้นทางที่เร็วที่สุดคำนวณจากข้อมูลจำพวกสภาพการจราจรต่าง ๆ เพื่อให้ผู้โดยสารถึงที่หมายด้วยเวลาน้อยที่สุด แต่ตอนนี้ทาง Google ได้อัปเดตระบบใหม่ ปรับให้ผู้ใช้งานไปเส้นทางที่ประหยัดน้ำมันที่สุดแทนแล้ว

ก่อนหน้านี้ทาง Google ก็ได้ประกาศอัปเดตใหม่ ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์นำทางในอาคารผ่านระบบ AR หรือการรายงานสถานการณ์ฝุ่นต่าง ๆ ในบางพื้นที่ รวมถึงล่าสุดที่กล่าวไปข้างต้น คือ Google จะปรับอัลกอริทึ่มเส้นทางประหยัดน้ำมันที่สุด ให้เป็นค่าเริ่มต้น (Default) แทนที่เส้นทางที่ไปถึงจุดหมายไวที่สุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการไปถึงที่หมายให้เร็วกว่าประหยัดน้ำมัน ทาง Google Maps ก็ยังมีทางเลือกให้เราสามารถปิดฟีเจอร์ประหยัดน้ำมัน แลัวกลับไปเปิดอัลกอริทึมที่เน้นความรวดเร็วแบบเดิมได้ แต่ถึงอย่างนั้นการตั้งค่า Default หลังจากได้รับการอัปเดตจะเป็นอัลกอริทึมประหยัดน้ำมันอยู่ดีครับ เพราะฉะนั้นเมื่อมีการปล่อยอัปเดตมาก็อย่าลืมปิดฟีเจอร์นี้กันด้วยนะครับ

ฟีเจอร์นำทางขนส่งสาธารณะในไทย

นอกจากอัปเดตเรื่องอัลกอริทึมที่กล่าวไปข้างต้น Google Maps ยังเริ่มพัฒนาระบบการนำทางผ่านขนส่งสาธารณะให้ทำงานดีขึ้นในแอป ซึ่งจากอัปเดตที่ได้รับไปในบางพื้นที่มีผลให้ข้อมูลขนส่งสาธารณะละเอียดกว่าเดิม สรุปก็คือฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานที่นั่งรถเมล์ หรือรถไฟฟ้าไปไหนมาไหนบ่อย ๆ ได้รับข้อมูลเพิ่ม เช่นเวลาที่รถจะมาถึง ให้เราสามารถรู้เวลา ETA (Estimated Time of Arrival) ได้แม่นยำกว่าเดิมนั่นเอง

Google ได้ร่วมทำงานกับบริษัทขนส่งมากมายในเมืองหลัก ๆ ทั่วโลกเพื่อให้ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมือง Lyon และ Lille ในประเทศฝรั่งเศสก็เพิ่งได้รับฟีเจอร์นี้ไปหมาด ๆ แบบนี้ก็ต้องรอดูว่าประเทศไทยจะได้รับอัปเดตนี้เมื่อไหร่ครับ

 

Source: AutoEvolution Via PhoneArena

4 Comments

 1. FordRaptor Post on April 27, 2021 at 6:23 pm

  #1027521

  ถ้านอกเมืองมันก็พาลัดทุ่งนาอยู่ดี ไม่ก็ลัดหมู่บ้าน ลัดดอยลัดป่าที่มีทางให้รถวิ่ง 🙄

 2. thara Post on April 28, 2021 at 8:12 am

  #1027527

  เข้ามาดู

 3. Facebook Profile photo

  amdfriend Post on April 28, 2021 at 8:28 am

  #1027530

  งานนี้มีตกน้ำกับทางตันชัว 5555

 4. Facebook Profile photo

  ภาคภูมิ ผอมขาว Post on April 29, 2021 at 10:17 am

  #1027558

  จะได้พบประสบการณ์ปารีส-ดาก้าร์ กันทั่วหน้าแน่นอน พาเข้าป่ามันไม่รู้กี่รอบละ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save