Google Search เครื่องมือค้นหาที่หลาย ๆ คนใช้งานบ่อย ๆ ซึ่งในงาน Google I/O 2024 นี้ก็ได้มีการเผยถึงความสามารถของ AI ที่ถูกนำมาใช้งานบน Google Search ทั้ง AI Overviews ทำให้ค้นหาคำตอบอย่างรวดเร็วและตรงใจมากขึ้น, ช่วยวางแผนล่วงหน้าหรือว่าจะค้นหาวัตถุจากวิดีโอก็ได้

AI Overviews ช่วยค้นหาคำตอบอย่างรวดเร็ว

เวลาเราค้นหาคำตอบก็ต้องการคำตอบที่รวดเร็วที่สุดและใช้เวลาน้อยที่สุด ซึ่งแน่นอนว่า AI Overviews สามารถช่วยทุกคนได้ ผู้ใช้งานสามารถยิงคำถามที่สนใจลงไปใน Google Search ได้เลย ไม่ว่าคำถามจะซับซ้อนแค่ไหนก็ตาม AI ก็จะค้นหาและรวบรวมคำตอบและลิสต์มาให้เลือก เช่น หากต้องการค้นหาคำตอบว่าโซฟาลักษณะนี้จะทำความสะอาดยังไง AI ก็จะลิสต์มาให้ทั้งวิธีทำความสะอาด, เว็บไซต์ให้ความแนะนำ รวมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานสะอาดพร้อมช่องทางสั่งซื้อ เป็นต้น

ฟีเจอร์นี้กำลังจะเปิดให้ใช้งานในอเมริกาก่อนส่วนประเทศอื่นจะตามมาเร็ว ๆ นี้ อดใจรอกันนิดนึง คาดว่าในสัปดาห์นี้จะมีบางส่วนที่ได้ใช้แล้ว และจะได้ใช้งานกันแบบครบ ๆ ภายในสิ้นปีนี้

AI Overviews สรุปคำตอบให้อ่านง่ายขึ้น

นอกจากฟีเจอร์ AI Overviews จะเตรียมเปิดให้ใช้ในเร็ว ๆ นี้แล้ว ทาง Google ก็ได้ประกาศออกมาว่าจะยังสามารถปรับแต่งรูปแบบข้อมูลที่ปรากฏได้ตามใจชอบ เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจข้อมูลมากขึ้น สามารถปรับให้เป็นข้อความที่อ่านง่ายขึ้นหรือสรุปเป็นหัวข้อ

Google Search ตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

Google ใช้โมเดล Gemini ที่ปรับแต่งเอง ทำให้มีความสามารถให้เหตุผลแบบเป็นหลาย ๆ ขั้นตอนได้ ซึ่ง AI Overviews จะช่วยตอบคำถามที่ซับซ้อนได้ ไม่ต้องแยกค้นหาทีละคำถามแบบเดิม เช่น หากต้องการมองหาสตูดิโอโยคะที่อยู่ในสถานที่ยอดฮิต ตั้งอยู่ในพื้นที่ไม่ไกลจากที่เราอยู่มาก ก็สามารถพิมพ์ค้นหาได้เลย ข้อมูลก็จะขึ้นแสดงสถานที่, ระยะเวลาเดินทางจากจากที่เราอยู่ไปยังที่ดังกล่าว และส่วนลดสมาชิกให้ด้วย

ฟีเจอร์นี้เตรียมเปิดให้ใช้งานใน Search Lads เร็ว ๆ นี้สำหรับการป้อนคำถามเป็นภาษาอังกฤษ ใช้ได้ในสหรัฐอเมริกา

ฟีเจอร์ Plan ahead ช่วยวางแผนล่วงหน้า

ยิ่งกว่าการใช้ AI ค้นหา ก็คือการใช้ AI ช่วยวางแผนนี่แหละ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้ Google Search ในการช่วยวางแผนล่วงหน้าได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกินหรือทริปท่องเที่ยววันหยุด เช่น ผู้ใช้งานสามารถให้ AI ช่วยวางแผนอาหารที่เตรียมง่าย ๆ เป็นมื้อ ๆ ใน 3 วัน ก็จะมีเมนูขึ้นมาให้เลือกมากมาย และสามารถปรับเปลี่ยนแผนได้ตามต้องการ และสามารถ export  ไฟล์ออกมาเป็น Docs หรือ Gmail ก็ได้

ฟีเจอร์นี้เตรียมจะปล่อยยให้ใช้งานเป็นภาษาอังกฤษในประเทศอเมริกาในช่วงปลายปีนี้ก่อน แล้วเดี๋ยวทาง Google จะค่อย ๆ เพิ่มความสามารถของฟีเจอร์เข้าไปอีก อย่าเช่น ช่วยวางแผนปาร์ตี้ หรือวางแผนออกกำลังกาย

 AI-organized search จัดเรียงข้อมูล

หากเราต้องการแรงบันดาลใจหรือไอเดียใหม่ ๆ Google AI สามารถช่วยได้ด้วย AI-organized results page ที่จะจัดระเบียบผลค้นหาต่าง ๆ ให้ โดยจะใช้ AI มาจัดหมวดหมู่แบบใหม่ตามเนื้อหาในแต่ละประเภท ทำให้ง่ายต่อการสำรวจข้อมูล

ค้นหาวัตถุด้วยวิดีโอ

ปกติเวลาจะค้นหาวัตถุบางอย่าง Google สามารถค้นหาได้ด้วยการใส่ภาพเข้าไปค้นหาได้เลย แต่ถ้าสิ่งที่เราอยากค้นหาดันเป็นภาพเคลื่อนไหวขึ้นมาล่ะ?… ตอนนี้ Google Lens ได้อัปเกรดความสามารถใหม่ สามารถค้นหาวัตถุด้วยภาพเคลื่อนไหวได้ ช่วยประหยัดเวลาในการค้นหาไปได้เยอะขึ้น

ที่มา : Google