เมื่อคืนใครไม่ได้ฟังไลฟ์สดๆ ไปพร้อมกันๆ เรามาสรุป งาน Google I/O 2024 ซึ่งปีนี้ Google เรียกว่าเข้าสู่ยุค Gemini AI แบบเต็มตัว ถ้าย้อนไปเมื่อปีที่แล้วในงาน Google I/O 2023 ชื่อของโมเดลปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำ Gemini ได้ถูกเผยออกมาเป็นครั้งแรก จนตอนนี้เรียกว่าพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนขยายการใช้งานออกไปไกลมากๆ แล้วยังมีพี่น้อง AI โมเดลต่างๆ คลอดออกตามมาเรื่อยๆ ซึ่งถูกนำมาเสนอในงานปีนี้เพียบ แล้วเราจะได้ใช้อะไรกันบ้าง ไปเริ่มกันเลย

สรุปงาน Google I/O 2024

Google I/O 2024

ในปีนี้ Sundar Pichai (CEO ของ Google และ Alphabet) ก็ได้ขึ้นมากล่าวเปิดงาน พร้อมสรุปไทม์ไลน์หลักๆ ของเนื้อหาที่เปิดตัวในงานเช่นเคย ซึ่งเขาได้กล่าวว่า ตอนนี้ “Google เข้าสู่ยุค Gemini โดยสมบูรณ์” แล้วยังมีการประกาศถึงความคืบหน้าการนำ Gemini ไปใช้ยังผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google และการขยายไปสู่พาร์ทเนอร์อื่นๆ พร้อมยังมีการเปิดตัว AI รุ่นใหม่ อีกด้วย ซึ่งปีนี้มีอะไรใหม่เพิ่มบ้าง ไปดูกัน

The Gemini era

Google I/O 2024

ปัจจุบัน มีนักพัฒนามากกว่า 1.5 ล้านคน นำโมเดล Gemini ไปใช้งาน และมีผู้ใช้งานแบบทั่วไปใช้ Gemini ที่อยู่บนผลิตภัณฑ์กว่า 2 พันล้านคน ไม่ว่าจะเป็นบน Search, Photos, Workspace, Android และอื่นๆ ส่วน Gemini Advanced ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง Android และ iOS มีผู้ลงทะเบียนเพื่อลองใช้แล้วมากกว่า 1 ล้านคน ภายในเวลาเพียง 3 เดือน และยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

AI Overviews บน Google Search

AI Overviews สามารถช่วยทุกคนได้ ผู้ใช้งานสามารถยิงคำถามที่สนใจลงไปใน Google Search ได้เลย ไม่ว่าคำถามจะซับซ้อนแค่ไหนก็ตาม AI ก็จะค้นหาและรวบรวมคำตอบและลิสต์มาให้เลือก

เปิดตัว Ask Photos ฟีเจอร์ใหม่บน Google Photos

“Ask Photos” เป็นการใช้ AI ช่วยค้นหาภาพในอัลบั้มได้ง่าย ๆ เพียงพิมพ์กรอก Prompt

Gemini 1.5 Pro ฉลาดขึ้น ใช้ได้บน Gemini Advanced แล้ว

Gemini 1.5 Pro เวอร์ชันปรับปรุง พร้อมชุดข้อมูลกว่า 1 ล้านโทเคน พร้อมให้บริการ แล้วบน Gemini Advanced รอองรับ 35 ภาษา และยังพัฒนาเพิ่มการรองรับ context window เป็น 2 ล้านโทเคน

Gemini 1.5 Pro บน Google Workspace

สรุปอีเมลได้ แม้กระทั่งวิเคราะห์ไฟล์แนบ เช่น PDF รวมไปถึงอีเมลที่เกี่ยวข้องกัน ก็สามารถนำมาสรุปรวมกันได้ พร้อมให้ลองใช้งานแล้วใน Workspace Labs

NotebookLM ที่มาพร้อมกับเสียงโต้ตอบได้

NotebookLM ผู้ช่วย AI ที่สามารถเรียรู้และปรับข้อมูลให้เหมาะกับเราโดยเฉพาะ รันด้วย Gemini 1.5 Pro ตอนนี้ สามารถพูดโต้ตอบกับเราได้แล้ว แต่น่าเสียดาย ที่ใช้งานได้เฉพาะสหรัฐฯ เท่านั้น

AI “Agents” ผู้ช่วยแสนฉลาด มีตรรกะ เหตุและผล

ผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่มีความฉลาด มีเหตุและผล วางแผนเป็น สามารถคิดล่วงหน้าได้หลายขั้นตอน ทำงานข้ามซอฟต์แวร์และระบบได้ 

ประกาศเป้าหมายภารกิจการพัฒนา AI

“Making AI helpful for everyone”

ทีมงาน Google DeepMind โชว์ของ เปิดตัว AI ใหม่ๆ เพียบ

เปิดตัว Trillium TPUs รุ่นที่ 6

Trillium TPUs รุ่นที่ 6 แรงกว่ารุ่นเดิม 4.7 เท่า จะพร้อมใช้งานบน Cloud customers ช่วงปลายปี 2024

Google I/O 2024

Gemini บน Android

ฟีเจอร์ AI ใหม่บน Android ที่เตรียมอัปเดตให้ใช้งานในปี 2024 

5 ฟีเจอร์ AI ใหม่บน Android เตรียมได้ใช้ในปี 2024

  1. Circle to Search ช่วยทำการบ้านได้ แก้โจทย์คณิต ตอบคำถามได้ลึกขึ้น อัปเดตบน Pixel และ Samsung แล้ววันนี้
  2. Gemini on Android ฉลาดขึ้น วิเคราะห์ สรุปวิดีโอใน YouTube หรือเนื้อหาในไฟล์ PDF ได้ อัปเดตได้ในเร็ว ๆ นี้
  3. Gemini Nano with Multimodality วิเคราะห์ เข้าใจข้อมูลภาพ เสียง และคำพูดได้ดีขึ้นแบบ On-Device ไม่ต้องต่อเน็ต อัปเดตเฉพาะ Google Pixel ภายในปีนี้
  4. TalkBack ช่วยอธิบายลักษณะสิ่งของเป็นเสียงให้ผู้พิการทางสายตาได้ แบบ On-Device ไม่ต้องต่อเน็ต อัปเดตมากับ Gemini Nano with Multimodality ภายในปีนี้
  5. Scam Detection Alerts ตรวจจับมิจฉาชีพด้วย AI วิเคราะห์บนสนทนาตอนโทรศัพท์ แบบ On-Device ไม่ต้องต่อเน็ต อัปเดตมากับ Gemini Nano with Multimodality ภายในปีนี้

สร้าง AI เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับสังคม เปิดตัว LearnLM

โมเดล AI ตัวใหม่ LearnLM ซึ่งออกแบบมาเพื่อเป็นติวเตอร์ ที่สามารถถามโต้ตอบได้ เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ

SynthID ลายน้ำจำแนกข้อความและวิดีโอที่ถูกสร้างขึ้นด้วย AI

เพื่อป้องกันการถูกนำภาพที่สร้างจาก AI ไปใช้ในทางที่ผิด เมื่อปีที่แล้ว Google ได้เปิดตัว SynthID ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเพิ่มลายน้ำที่มองไม่เห็นให้กับภาพและเสียงที่สร้างโดย AI เพื่อให้ระบุจำแนกออกจากของจริง มาครั้งนี้ ได้ขยายการจำแนกไปสู่ ข้อความและวิดีโอที่ถูกสร้างขึ้นด้วย AI