fbpx
News

Google Photos อัปเดตใหม่ รองรับการซูมขณะดูวิดีโอแล้ว

ในช่วงหลังมานี้ Google ได้พยายามอัปเกรดให้แอป Photos ของตัวเองมีคุณสมบัติการทำหน้าที่เป็นเครื่องเล่นวิดีโอที่ดีกว่าเดิม เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน ซึ่งล่าสุดก็ได้ก้าวหน้าไปอีกขั้น กับฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถซูมดูวิดีโอแบบเฉพาะจุดได้แล้ว แต่ในเบื้องต้นจะสุ่มปล่อยอัปเดตให้บางคนเท่านั้น

Photos เป็นหนึ่งในชุดแอปสามัญประจำเครื่องสำหรับมือถือที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android แทบทุกรุ่น นอกเหนือจากการทำหน้าที่เป็นคลังภาพและคลังวิดีโอแล้ว ยังมีเครื่องมือสำหรับตกแต่งภาพด้วยปัญญาประดิษฐ์สุดฉลาดในตัว แต่ทีเด็ดที่หลายคนชอบกันที่สุดคงหนีไม่พ้นฟีเจอร์แบ็กอัปรูปภาพไปบนคลาวด์ของ Google ฟรี ๆ แบบไม่เสียเงินสักบาท

ล่าสุด Google ได้อัปเดตให้ Photos รองรับการซูมขณะดูวิดีโอได้แล้ว แม้จะดูเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ Android หลายยี่ห้อมีใช้กันมานานแล้ว เช่น Samsung แต่ในทางกลับกันก็มีอีกหลายยี่ห้อที่ไม่มีแอปแกลอรี่หรือแอปเครื่องเล่นวิดีโอเป็นของตัวเอง เช่น Nokia กับ Motorola จึงยังต้องพึ่งพาแอป Photos นี้อยู่

ดังนั้น ในการอัปเดตครั้งนี้ก็น่าจะสร้างความพึงพอใจให้ใครต่อใครได้ไม่น้อยเลยทีเดียว วิธีการใช้งานก็ง่าย ๆ เมื่อเรากดเล่นไฟล์วิดีโอแล้ว หากต้องการซูมก็แค่ dobule-tap แตะสองครั้ง หรือไม่ก็ pinch จีบนิ้วเข้าและออก เพื่อควบคุมระดับการซูมที่ต้องการได้

จากที่ได้ทดลองใช้งานดูแล้วก็พบว่า ฟีเจอร์นี้ทำงานได้ลื่นไหลสุด ๆ ไม่เจอข้อตำหนิใด ๆ แต่ก็เป็นเรื่องน่าเสียดายที่การอัปเดตนี้ยังจำกัดเฉพาะในวงแคบเท่านั้น จึงมีแค่บางคนเท่านั้นที่จะได้ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวในตอนนี้

ปล. ย้ำกันอีกที เผื่อใครลืมไปแล้ว… Google ได้ปรับนโยบายการอัปโหลดรูปภาพของ Photos ใหม่ คิดรวมกับพื้นที่ของ Drive มีผลตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป อธิบายง่าย ๆ คือ ยังอัปโหลดรูปภาพกันได้ฟรี ๆ อยู่ แต่จำกัดตามโควต้า Drive ของแต่ละคนครับ ซึ่งปกติแล้วจะอยู่ที่ 15GB ยกเว้น Pixel กับ Pixel XL ที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟตลอดชีพ

 

ที่มา : GSMArena

Leave a Reply

To Top