จากปัญหาหน้าจอหลายๆ อย่างของมือถือ Pixel 2 XL ทัั้งเรื่องของกาารแสดงสีสันที่จืดชืด จอเหลือบ มุมมแคบ อาจทำให้หลายๆ คนที่อยากจะได้ Pixel 3 XL ไม่ได้ตั้งความหวังอะไรกับมันมากมายสักเท่าไหร่ แต่ผิดคาดที่เว็บไซท์ทดสอบประสิทธิภาพจอชื่อดังอย่าง DisplayMate กลับยกให้ Pixel 3 XL ขึ้นเป็นมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดในตลาดตอนนี้ โดยได้เกรด A+ เทียบเคียง Galaxy S9 และ Note 9 ของ Samsung เลยทีเดียว

ปกติแล้ว เวลาที่เว็บไซท์จะออกมาประกาศชมว่ามือถือรุ่นไหนมีหน้าจอดีที่สุดในตลาดขณะนั้น ส่วนมากก็จะหนีไม่พ้นมือถือเรือธงจาก Samsung และ Apple (ที่บางรุ่นก็ใช้จอจาก Samsung นี่แหละ) แต่คราวนี้กลับมีม้ามืดอย่าง Pixel 3 XL ที่สามารถผงาดขึ้นมาอยู่ในรายชื่ออันดับต้นๆ ของมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดได้

ถ้าหากเอาไปเทียบกับ Pixel 2 XL ของปีที่แล้ว ถือว่าเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังเท้าเลยล่ะ เพราะตอนนั้น Pixel 2 XL มีหน้าจอที่ไม่ค่อยได้เรื่องซักเท่าไหร่ มีจุดด้อยในเรื่องของความคมชัด, การใช้งานในที่แสงน้อยไม่ค่อยดี, สีซีด แถมยังสีเพี้ยนเวลามองจากมุมข้างๆ อีก

Google Pixel 2 / 2 XL

แต่คราวนี้ทาง DisplayMate ถึงกับออกปากชมว่า Pixel 3 XL เป็นมือถือที่มีหน้าจอดีสุดๆ ในแทบทุกด้าน ซึ่งปัจจุบันมีมือถือแค่ 3 รุ่นเท่านั้น ที่สามารถทำได้ขนาดนี้ ก็คือ Galaxy S9, Note 9 และล่าสุดคือ Pixel 3 XL นั่นเอง ทำให้มันได้รางวัล Best Smartphone Display Award จากเว็บไซท์ DisplayMate ไปแล้วเรียบร้อย (แต่ก็ไม่มีการเปิดเผยว่าใครเป็นผู้ผลิตหน้าจอให้)

นอกจากนี้ DisplayMate ยังบอกว่า Pixel 3 XL มีหน้าจอที่ดีมากจนทางเว็บไซท์อาจจะต้องเปลี่ยนวิธีการวัดประสิทธิภาพหน้าจอใหม่เลย เพราะคาดว่าหลังจากนี้มือถือตัวท็อปๆ จะมีหน้าจอที่ดีขึ้นเรื่อยๆ หากยังใช้วิธีเดิมในการทดสอบ ผลมันก็จะออกมาตันอยู่เท่าเดิมนั่นเอง

 

ที่มา : Androidauthority, DisplayMate