พอมาทีก็เหมือนจะมาแบบรัว เลยสำหรับ Google เพราะหลังจากเปิดตัว Pixel 4a มือถือสเปคกลางเลือด Android แบบบริสุทธิ์ไปหมาดๆ ไม่กี่วันก่อน ล่าสุดดูเหมือนว่า Pixel 5 (และอาจจะมี Pixel 5 XL ตามมาติดๆ) เตรียมจะมาเปิดตัวด้วยในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยตอนนี้ก็มีสเปคบางส่วนของมือถือรุ่นนี้หลุดออกมาแล้ว

โดยภายในข่าวเปิดตัวของ Pixel 4a ทาง Google ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่า พวกเขาเตรียมเอา Pixel 4a 5G และ Pixel 5 มายลโฉมให้สาวก Android สายคลีนได้ใช้งานกันในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ แถมยังเสริมอีกว่า สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกับศักยภาพในการเชื่อมต่อ 5G อีกต่างหาก แต่ก็ไม่ได้บอกข้อมูลรายละเอียดอะไรเพิ่มเติม

แต่แล้ว Ross Young หนึ่งในผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของบริษัท Display Supply Chain Consultants ที่หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับหน้าจอ คนนี้ถือว่าน่าเชื่อถือได้สุดๆ ได้ออกมาเปิดเผยว่า Pixel 5 จะมาพร้อมกับขนาดจอ 6.68 นิ้ว และค่ารีเฟรชเรทที่สูงถึง 120Hz แต่นาย Ross กลับไม่ได้ระบุว่า Pixel 5 จะใช้ชนิดหน้าจอแบบ OLED หรือ LCD กันแน่ ทว่า..ด้วยความที่หน้าจอของ Pixel 5 จะถูกผลิตโดย Samsung Display และ BOE ทำให้คาดการณ์ได้ว่าน่าจะเป็นแบบ OLED เพราะ Samsung Display จะเตรียมยกเลิกผลิตจอ LCD ปลายปีนี้ 

ขณะที่ชิปเซ็ต คาดว่า Pixel 5 จะมาพร้อมกับตัว Snapdragon 765G ระดับกลาง แทนที่จะเป็นรุ่นท็อปอย่าง Snapdragon 865 หรือ 865+ ทั้งนี้สาเหตุก็น่าจะมาจากการที่ตัว Google มองว่า ต้นทุนค่าใช้จ่ายของชิป Snapdragon 865 และ 865+ รุ่นไฮเอนด์นั้นอยู่ในระดับที่สูงไปนั่นเอง อย่างไรก็ตาม Pixel 5 จะมากับความสามารถในการใช้งาน 5G แทน เนื่องจากชิป Snapdragon 765G มีโมเด็ม 5G ใส่มาให้ในตัว ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ยังไม่มีใครทราบว่าจะอัดมาให้เท่าไหร่ แต่ถ้าพิจารณาจากจอ 120Hz ทำให้คาดว่าแบตของ Pixel 5 น่าจะใส่มาให้ใหญ่อยู่ไม่น้อย

คาดว่า Google น่าจะนำ Pixel 5 มาเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคม หรืออีก 2 เดือนข้างหน้าเป็นประจำเหมือนทุกปีที่ผ่านมา พร้อมกับ Pixel 4a (5G) และอาจจะมี Pixel 5 XL รุ่นใหญ่มาด้วย

 

ที่มา: phonearena