ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้ Snapdragon 865 ชิปเซ็ตระดับเรือธงของ Qualcomm ถือเป็นชิปอันดับต้นๆ ทั้งประสิทธิภาพและความแรงของวงการ แน่นอนว่ามันก็มีราคาที่สูงขึ้นด้วย.. ล่าสุดมีรายงานว่าทั้ง Google และ LG สองยักษ์ IT อาจไม่เลือกใช้งานชิปรุ่นท็อปตัวนี้กับมือถือซีรีส์ Pixel 5 และ LG G9 ThinQ เนื่องจากมันมีราคาที่สูงเกินไปนั่นเอง

เมื่อไม่นานมานี้ XDA-Developers ได้ค้นพบข้อมูลจาก Android Code Base ว่ามือถือรุ่นใหม่ของ Google ที่จะเปิดตัวในปีนี้อย่าง Pixel 5 และ 5XL จะไม่ได้มากับชิปเรือธง Snapdragon 865  แต่จะมากับชิประดับกลางอย่าง Snapdragon 765G แทน นอกจากนี้ยังไม่พบข้อมูลของมือถือจาก Google รุ่นอื่นๆ ของปี 2020 ว่าจะมากับชิป Snapdragon 865 อีกด้วย

Pixel 5 และ Pixel 5 XL ที่อาจจะมากับชิป Snapdragon 765G

และไม่ใช่เฉพาะกับมือถือแบรนด์ Google เท่านั้น เพราะสื่อของประเทศเกาหลีใต้อย่าง Naver ยังให้ข้อมูลว่าแบรนด์ LG ก็จะเจริญรอยตาม Google ด้วยการเปิดตัวมือถือซีรีส์ LG G9 ThinQ ที่จะใช้ชิป Snapdragon 765G เหมือนกัน (ปกติซีรีส์ G จะเป็นซีรีส์เรือธงที่ใช้ชิประดับท็อปมาตลอด)

ชิป Snapdragon 865 ทำให้ต้นทุนการผลิตมือถือสูงเกินไป

สำหรับสาเหตุที่มือถือใช้ Snapdragon 865 มีราคาผลิตแพงหูฉี่ ก็มาจากการที่ชิปตัวนี้ ไม่มีโมเดมที่สามารถใช้งาน 4G และ 5G ในตัว และต้องพ่วงโมเดม Snapdragon X55 เข้ามาด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ค่ายผู้ผลิตมือถือต้องก่ายหน้าผาก เนื่องจากชิป + โมเดม กินพื้นที่ภายในเครื่องมากขึ้น แถมขั้นตอนการผลิต และดีไซน์พื้นที่ในการวางชิปต่างๆ บน Motherboard ก็ยิ่งซับซ้อนกว่าเดิมด้วย

นอกจากนี้หากเจ้าไหนอยากให้มือถือของตัวเองรองรับการใช้งาน 5G แบบ mmWave ได้ ก็จะต้องใส่ RF Modules เพิ่มเข้าไปกินพื้นที่ภายในมากกว่าเดิม.. แต่ค่ายต่างๆ ยังมีสิทธิ์เลือกนะ ว่าจะใส่หรือไม่ใส่ ยกตัวอย่างเช่น Galaxy S20 เวอร์ชั่น Snapdragon ก็ไม่ได้ใส่ RF Modules เข้าไปด้วย ส่งผลให้ไม่สามารถใช้งาน 5G แบบ mmWave ได้นั่นเอง (แต่ยังใช้งาน 5G ได้อยู่)

และด้วยความที่ชิป Snapdragon 865 ปีนี้มาพร้อมกับความเร็วและแรง บวกกับกินพื้นที่ภายในตัวเครื่องเยอะขึ้นกว่าเดิม เพราะต้องใส่โมเดม X55 เพิ่ม ซึ่งจะกินไฟมากขึ้น ทำให้ค่ายมือถือส่วนใหญ่ต้องชดเชยด้วยการทำให้มือถือพวกเขามีขนาดจอและแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม นั่นแปลว่า ต้นทุนการผลิตก็จะสูงตามขึ้นไปอีก

แต่สำหรับชิประดับกลางอย่าง Snapdragon 765G จะมาพร้อมกับโมเดม 5G ในตัวเลย ไม่ต้องพึ่งพาชิปโมเดมเพิ่มเติม ทำให้ประหยัดพื้นที่ภายในตัวเครื่องมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังกินไฟน้อยกว่า โดย Snapdragon 765G เอาเข้าจริง ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไร ความแรงถือว่าเป็นน้องๆ เรือธงเลยล่ะ ทั้ง CPU Cortex-A7ุ6 2x และ Cortex-A55 6x

Sony Xperia 1 II

ปัจจุบันมือถือที่ใช้ชิป Snapdragon 865 แต่ละรุ่นถือว่าเปิดตัวมาราคาค่อนข้างสูงทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Galaxy S20 series (รุ่นชิป Snapdragon) ที่มีราคาเริ่มต้น $1,000 หรือราวๆ 30,000 บาท รุ่นแพงสุด $1,400 หรือเกือบๆ 46,000 บาท! เมื่อเทียบกับปีก่อน Galaxy S10 series ที่ราคาเริ่มต้นที่เพียงแค่ $750 หรือประมาณ 24,600 บาท หรือจะเป็น Sony Xperia 1 II ที่มีราคาในโซนยุโรปที่ 1,200 ยูโร หรือราวๆ 40,000 บาท…ก็ต้องรอดูว่าสรุปแล้ว Pixel 5 และ Pixel 5 XL จะใช้ชิป Snapdragon 765G จริง ตามที่ข่าวรายงานหรือไม่

 

ที่มา: arstechnica